Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?

Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?
Tính ứng dụng của Blockchain rất rộng lớn dù đây là lĩnh vực mới, nhu cầu trên thị trường đối với Blockchain rất cao kéo theo nhu cầu tuyển dụng cũng tăng theo

Nghề lập trình Blockchain là gì?

Lập trình Blockchain hay còn gọi Blockchain developer là những kỹ sư phầm mềm có hiểu biết về công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Về cơ bản thì lập trình Blockchain cũng giống như hầu hết các lập trình khác, tuy nhiên đây là một công nghệ mới, mang đặc thù riêng biệt .

Do vậy, nhiều startup công nghệ phát triển dựa trên nền tảng này, khiến nghề lập trình Blockchain được tách riêng ra một chuyên ngành khác, độ hot và nhu cầu tuyển dụng ngành này trên thị trường rất cao.

Tính ứng dụng của Blockchain rất rộng lớn mặc dù đây là lĩnh vực mới mẻ, nhu cầu trên thị trường đối với Blockchain là rất cao.

Chính vì vậy, rất nhiều lập trình viên đã nắm bắt cơ hội này và nhanh chóng học hỏi các kiến thức cần thiết về Blockchain.

Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?

Blockchain Developer cần những kỹ năng gì?

Khi trở thành Blockchain developer, bạn sẽ được làm việc với những chuyên gia hàng đầu về điều hành hệ thống phân phối trong sản xuất, tài chính, ngân hàng, chính phủ... tùy vào hướng phát triển của công ty.

Chính vì vậy, ngành nghề này đòi hỏi rất cao về trình độ lẫn hiểu biết chuyên sâu về nghiệp vụ lĩnh vực mà bạn sẽ tham gia thực hiện.

Trước tiên, bạn phải nắm chắc những kỹ năng căn bản cần có của một developer như quy trình phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu, các ngôn ngữ lập trình như Javascript, Python, C++, Golang...

Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi thêm về các kiến thức, ngôn ngữ của Blockchain, thuật toán, quy tắc xung quanh hệ thống Blockchain, ngôn ngữ lập trình riêng cho Blockchain.

Những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình Blockchain là toán trừu tượng (nhóm, vành, trường...), lý thuyết mật mã (Hệ mật khóa công khai, chữ ký số, hàm băm...), mạng ngang hàng, cơ sở dữ liệu No-SQL...

Những kiến thức về ngôn ngữ lập trình cho smart contract là solidity với Ethereum cũng sẽ giúp bạn có hiểu biết chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, việc trang bị thêm các kiến thức như Docker containers, kiến ​​trúc microservice, AI, Machine learning, IoT, Big data cũng góp phần lớn nâng cao kỹ năng của Blockchain developer.

Cuối cùng, bạn cần nghiên cứu thật kỹ về nghiệp vụ chuyên môn bạn sẽ ứng dụng Blockchain vào.

Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?

Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?

Blockchain là môi trường lớn nhất tạo ra hợp đồng thông minh, nơi mà các thỏa thuận trong hợp đồng và giao dịch được xác nhận mà không tiết lộ thông tin cho bên thứ ba, đảm bảo minh bạch và an toàn.

Thông tin lưu trữ trong Blockchain không thể làm giả. Nó là hệ thống không dễ sụp đổ, các nút sẽ liên tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Chính vì vậy, công nghệ Blockchain tạo ra một xu hướng mới áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán…

Hiện nay có nhiều tổ chức kinh doanh lớn bắt đầu xây dựng mạng lưới Blockchain cho riêng mình như Facebook với đồng Libra được thiết kế tốt và được nhiều tập đoàn tài chính lớn trên thế giới chấp thuận rộng rãi.

Điều đó cho thấy, Blockchain đang thực sự phát triển lớn mạnh, có thể tạo ra một làn sóng trong tương lai.

Hiện tại ở Việt Nam ngành nghề này đang dần xâm nhập và có tiềm năng việc làm vô cùng cao trong vài năm sắp tới.

Nghề lập trình Blockchain có thực sự hot?