Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?
Blockchain hiện cũng đang là một lĩnh vực khá hot trên thị trường hiện nay. Vậy bạn có biết những ngôn ngữ nào được sử dụng hỗ trợ cho công việc không?

Blockchain hiện còn là một công nghệ khá mới mẻ trên thị trường, xuất hiện và trở thành ngành công nghệ đột phá trong năm 2020. Công nghệ này chỉ đứng sau Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning.

Dựa trên số liệu thống kê của Developers Stats, blockchain có số vố đầu tư thuộc "hàng khủng" trên thế giới, ước tính đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2023.

Trên thị trường hiện nay, công nghệ blockchain thường được ứng dụng trong quá trình tạo ra các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, bởi khả năng bảo mật tương đối cao của nó.

Nếu bạn cũng đang tò mò về loại công nghệ đặc biệt này và muốn thử sức hoạt động trong lĩnh vực này, thì hãy trang bị cho mình những kiến thức về những loại ngôn ngữ lập trình bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình Python

Chắc hẳn đối với dân lập trình, Python đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc, bởi sự đơn giản và tính hữu ích mà nó mang đến cho người sử dụng trong các công việc.

Ngoài ra, nó còn có sự hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng lớn, đã phát hành một số thư viện hỗ trợ như Pandas, SciPy, NumPy. Chúng thường được ứng dụng cho nhiều kỹ thuật khác nhau trong khoa học, toán học và kỹ thuật.

Đặc biệt hơn, Python còn là một thành phần quan trọng được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trong số nhiều khả năng khác mà nó sở hữu.

Thêm vào đó, khi lựa chọn sử dụng Python trong việc viết code blockchain sẽ cho phép người học dễ dàng hiểu và nắm rõ nguyên tắc hoạt động trong lập trình chuỗi khối. 

Đồng thời, việc mã hóa chuỗi khối hỗ trợ việc tạo mẫu sẽ được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cũng chính bởi những điều đó, mà dần dần Python cũng đã trở thành cái tên được lựa chọn để hỗ trợ các công việc trong việc xây dựng và phát triển code bloackchain. 

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Solidity

Kế thừa những ưu điểm nổi bật từ ngôn ngữ JavaScript, PowerShell và cả C++, nên Solidity được "đề cử" là một trong những ngôn ngữ code blockchain bạn nên lựa chọn theo học. Bởi nó sẽ giúp nhà lập trình thực hiện mọi công việc liên quan trong thời gian nhanh chóng nhất.

Solidity thường được lựa chọn hỗ trợ cho các nhà phát triển Ethereum sử dụng để tạo các hợp đồng thông minh. Đồng thời, phục vụ trong mạng lưới chuỗi khối Ethereum và cho phép các nhà phát triển sử dụng sổ cái giao dịch kỹ thuật số Ethereum, thông qua việc tạo các Smart Contract giữa các doanh nghiệp.

Nhằm hợp lý hóa cho quá trình phát triển, ngôn ngữ này sẽ sử dụng điều kiện trước (Preconditions), điều kiện sau (Post-Conditions) và bất biến (Invariants). 

Đặc biệt hơn, việc này sẽ giúp cho quá trình xây dựng Smart Contract của người dùng trở nên đơn giản hơn.

Nhờ đó, Solidity dần trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trong code blockchain và ngày càng được gia tang về tài nguyên hỗ trợ tối ưu cho việc cải thiện công nghệ blockchain.

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Vyper

Là ngôn ngữ được phát triển dựa trên Python 3 và được lựa chọn sử dụng để hỗ trợ các công việc trong blockchain.

Mục đích tạo ra Vyper là nhằm thay thế cho Solidity.

Tương tự như Solidity, Vyper thường được sử dụng trên Máy ảo Ethereum.

Mặt khác, vì được tạo ra để thay thế cho Solidity, nên Vyper có cấu trúc điều khiển và phương pháp xử lý các vấn đề bảo mật hoàn toàn khác. Đồng thời, loại bỏ nhiều chức năng OOPS cùng các tính năng khác như vòng lặp vô hạn, công cụ sửa đổi, gọi đệ quy... trong Solidity.

Việc này sẽ giúp tránh các vấn đề bảo mật phát sinh một cách tối ưu. Và nếu bạn đang muốn tìm một ngôn ngữ với khả năng phát triển các giao ước thông minh trong blockchain, thì hãy trải nghiệm thử Vyper nhé!

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Simplicity

Được tạo ra bởi Russel O’Connor, Simplicity là ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho các hợp đồng thông minh trên blockchain.

Hoạt động đơn giản, mang trong mình sứ mệnh cải thiện các ngôn ngữ cryptocurrency cơ bản như Ethereum Virtual Machine (EVM) và Bitcoin Script.

Với khả năng thay đổi mã hợp đồng thông minh sau khi kích hoạt, Simplicity đã trở thành một ngôn ngữ được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn so với Solidity.

Ngoài ra, ngôn ngữ này còn sở hữu các tính năng hướng đối tượng, sử dụng nhiều nguyên tắc tương tự như blockchain giúp ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu hiệu quả.

Nhờ đó, thực hiện tốt khả năng tổ chức các chương trình ở dạng cây, giảm yêu cầu về không gian khối và cho phép kích thước giao dịch nhỏ.

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Go

Cũng tương tự như Python, Go cũng là một ngôn ngữ phổ biến trong lập trình. Và giờ đây, nó cũng được lựa chọn trở thành "mảnh ghép" hỗ trợ việc viết code blockchain.

Không những sở hữu cú pháp đơn giản, dễ hiểu mà Go còn được thừa hưởng nhiều tính năng tốt trong JavaScript và Python như sự thân thiện với người dùng, cùng khả năng mở rộng, tính linh hoạt và tốc độ thực thi chương trình nhanh chóng.

Go hỗ trợ phát triển hai nền tảng nổi bật trên thị trường hiện nay là Go-Ethereum và Hyperledger Fabric.

Code blockchain bằng ngôn ngữ nào?