Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer
Để có thể đáp ứng tốt nhất cho các công viên liên quan, thì một lập trình viên không thể bỏ qua những kỹ năng được đề cập trong nội dung bên dưới!

Nắm vững kiến thức của một kỹ sư công nghệ thông tin

Là một lập trình viên Blockchain hay bất kỳ kỳ mảng nào trong lập trình, thì chung quy lại cũng đều được xem là một kỹ sư công nghệ thông tin.

Thế nên, dù là lập trình viên web, mobile hay một Blockchain Developer thì cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng căn bản về:

  • Tư duy lập trình.
  • Tư duy logic.
  • Nắm vững những khái niệm và phương pháp cơ bản lập trình.

Tuy đây đều là những thứ căn bản mà mọi nhà lập trình cần có, nhưng nhờ đó sẽ giúp quá trình tiếp nhận những kiến thức chuyên sâu trong lập trình Blockchain trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Bất kể lúc nào Smart Contract được vận hành trong Blockchain, nó đều cần đến sự hỗ trợ của từng node trong nền tảng.

Đa phần, mọi hoạt động này đều sẽ được diễn ra trong môi trường phi tập trung, nên bắt buộc bạn phải nắm rõ cấu trúc dữ liệu để vận hành mọi giao dịch diễn ra. Đơn cử trong đó có các cấu trúc như Stack hoặc Tree.

Còn về các thuật toán trong Blockchain, bạn cần nắm vững về 6 loại phổ biến như:

  • Proof of Work - PoW: Thường được ứng dụng chủ yếu trong tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Dogecoin…
  • Proof of Stacke - PoS: Là cơ chế đồng thuận phổ biến được ứng dụng chủ yếu ở Peercoin, Decred và tương lai Ethereum cùng nhiều tiền điện tử khác.
  • Proof of History - PoH: Đây là thuật toán đồng thuận chủ yếu dựa trên thứ tự và thời gian giữa những giao dịch với dự án Solana.
  • Proof of Authority - PoA: Được thực hiện dựa trên danh tiếng của người xác thực. Nhờ đó mà mọi thông tin đều được bảo mật, bảo đảm an toàn cho các cuộc giao dịch. 
  • Proof of Reputation - PoR: Đây là đơn vị được chọn để tiến hành xác thực block uy tín, khi họ gian lận, mức uy tín đó sẽ giảm xuống.
  • Byzantine Fault Tolerance - BFT: Là một thuật toán chống gian lận trên Blockchain, hỗ trợ quá trình tạo các bản ghi trung thực và chính xác.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Cryptography

Đây là một trong những điều kiện quan trọng sự phát triển của nền tảng Blockchain.

Cryptography có an toàn thì mọi hoạt động giao dịch diễn ra trong ứng dụng phi tập trung mới được đảm bảo.

Khi hiểu rõ về mật mã học, cùng tư duy mật mã sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một lập trình viên Blockchain giỏi.

Lúc này, nhiệm vụ chính của bạn chính là tạo ra những mật mã an toàn để bảo mật thông tin trong chuỗi khối, mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Smart Contracts

Smart Contract được xem như loại hợp đồng thông minh là một chương trình hay tập lệnh chạy trên Blockchain, đóng vai trò như một kênh trung gian giữa hai bên tham gia để thực hiện một giao dịch, cho phép họ chia sẻ một số dịch vụ với nhau. 

Loại hợp đồng thông minh này còn có thể được áp dụng để triển khai logic kinh doanh trong Blockchain.

Hiện tại, đa phần các giải pháp Blockchain đều cố gắng triển khai các hợp đồng thông minh hoặc ít nhất là một phiên bản của chúng.

Trong đó, Ethereum chiếm hơn 80% thị phần ứng dụng Blockchain và web phi tập trung hay còn gọi là Web3.

Chính bởi vì những điều trên, nên khi muốn trở thành một Blockchain Developer, bắt buộc bạn phải am hiểu về Smart Contract.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Ngôn ngữ dành riêng cho lập trình Blockchain

Blockchain đơn giản chỉ là một công nghệ với khả năng xử lý các giao dịch và lưu trữ thông tin, chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình mới hay đòi hỏi một ngôn ngữ lập trình riêng biệt.

Thế nên, để có thể thực hiện các công việc trong lập trình Blockchain, bạn chỉ cần có kiến thức về một số ngôn ngữ phổ biến, điển hình như Javascript, Python, Golang, C++…

Còn muốn đi chuyên sâu hơn trong công nghệ đặc biệt này, bạn cần trang bị kiến thức về các ngôn ngữ chuyên biệt hơn, như Simplicity, Solidity, Scilla, Rust, Rholang và Cx.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer

Nghiên cứu về Distributed Computing

Muốn làm chủ trong công nghệ Blockchain, bạn cần biết điều gì có thể hỗ trợ nhà lập trình có thể xây dựng nên các mạng quy mô lớn.

Thế nên, khi có hiểu biết về Distributed Computing bạn sẽ dễ dàng cải thiện được tính năng bảo mật cho chương trình.

Kỹ năng cần có của một Blockchain Developer