05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất
Hãy cùng Tự Học Lập Trình điểm qua 05 ngôn ngữ nổi bật nhất, thường được sử dụng trong việc lập trình Blockchain trong bài viết này nhé!

Solidity

Solidity là một loại ngôn ngữ lập trình cao cấp sở hữu cấu trúc vô cùng đơn giản, hiện vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường nhưng lại rất được lòng các nhà phát triển Ethereum.

Nó thường được ứng dụng trong việc phát triển các hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Kịch bản của Solidity cũng tương tự như ngôn ngữ lập trình Java và có giải thích rõ ràng về cách thức code hoạt động như thế nào cho những ai thật sự quan tâm.

Và nếu bạn muốn tập trung chuyên sâu vào Blockchain thì hãy "theo đuổi" Solidity đến cùng!

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

Simplicity

Đây là ngôn ngữ lập trình được thiết kế dành riêng cho việc phát triển các hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng Blockchain.

Simplicity được đánh giá là khá đơn giản, cải thiện được những vấn đề còn tồn đọng trong một số ngôn ngữ Cryptocurrency cơ bản như Bitcoin Script và Ethereum Virtual Machine (EVM).

Loại ngôn ngữ này sử dụng kỹ thuật phân tích tĩnh, cho phép một thuật toán phổ quát xác định chi phí chạy bất kỳ chương trình Simplicity nào, giúp ngăn chặn sự "cạn kiệt" trong quá trình phát triển.

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

C++

Có thể khẳng định, C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình sở hữu mức độ phổ biến cực kỳ rộng rãi trên toàn thế giới, cả với công nghệ Blockchain.

C++ là loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển như là một phần mở rộng của C.

Nó giúp cho việc quản lý các tài nguyên bên trong diễn ra một cách hiệu quả nhất và cung cấp đặc tính kiểm soát bộ nhớ tốt hơn rất nhiều lần.

Blockchain yêu cầu người dùng tương tác và hoạt động theo hệ thống đồng thời với nhau.

C++ lại mang trong mình khả năng tạo ra các ứng dụng có thể phối hợp giữa nhiều điểm cuối và cho phép xử lý chúng một cách nhanh chóng.

Đó chính là lý do vì sao C++ thường là sự lựa chọn ưu tiên của các lập trình viên mỗi khi phát triển một dự án Blockchain.

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

Java

Với những đặc tính nổi bật của mình, Java cũng được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ hữu ích trong việc tạo ra các Blockchain đơn giản và bất biến.

Khả năng "bất biến" từ Java đã góp phần ngăn chặn tất cả mọi người khỏi việc thay đổi nội dung trong một khối sau khi đã được xác minh.

Hơn nữa, Java còn được ưu tiên lựa chọn trong quá trình phát triển các dự án Blockchain nhờ vào tính di động của mình.

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

Golang

Go được nhận xét là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời giúp cho việc phát triển các hệ thống Blockchain trở nên nhanh chóng và đạt mức hiệu quả cao nhất.

Nó có thể phát huy tính ứng dụng rất tốt trong việc tạo Hyper Ledger Fabric, xây dựng nền tảng để phát triển các ứng dụng Blockchain.

Vì là ngôn ngữ lập trình biên dịch nên Go có thể giúp mã hóa Blockchain cực kỳ hoàn hảo.

05 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất