Học lập trình blockchain cần những gì?

Hiện nay blockchain không chỉ được ứng dụng trong thị trường tiền mã hóa, mà còn trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống.

Tìm hiểu về lập trình blockchain

Lập trình blockchain cũng được hiểu là những nhà phát triển phần, nhưng sở hữu cho mình kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong công nghệ blockchain (hay chuỗi khối).

Trên thị trường công nghệ hiện nay, blockchain vẫn là một mảng công nghệ còn khá mới mẻ, nên cũng còn ít đơn vị đào tạo chuyên sâu thuộc lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tuy vậy, đây vẫn là một công nghệ có sức hút và ngày một phát triển mạnh mẽ, có xu hướng "chiếm lĩnh" một số lĩnh vực nòng cốt trong đời sống.

Cũng chính điều này, nên nhu cầu tuyển dụng các lập trình blockchain trên thị trường hiện nay ngày càng tăng cao.

Hiện nay, lập trình blockchain được chia thành hai mảng chính, là:

• Blockchain Software Developer - Nhà phát triển phần mềm blockchain.
  • Core Blockchain Developer - Nhà phát triển blockchain cốt lõi.

Đặc điểm của blockchain

Công nghệ blockchain thường mang trong mình những đặc điểm nổi bật như:

• Các chuỗi khối blockchain rất khó bị phá hủy và đặc biệt không thể làm giả.
  • Mọi dữ liệu lưu trữ trong blockchain thường ở dạng bất biến, nghĩa là chúng không thể sửa, nếu có cũng để lại dấu vết.
  • Những thông tin, dữ liệu lưu trữ trong blockchain đều sẽ được phân tán và đảm bảo an toàn.
  • Thông tin lưu trữ trong blockchain đều minh bạch, cho phép người dùng đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác để theo dõi, đồng thời thuận tiện thực hiện việc thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.
  • Luôn nhận được sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh, là loại hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code "if-this-then-that - IFTTT", giúp chương trình dễ dàng thực thi khi không có sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Học lập trình blockchain cần những gì?

Muốn việc học lập trình blockchain của mình được thuận lợi và nhanh chóng đạt được những hiệu quả nhất định, trước khi theo học lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức sau:

• Tư duy lập trình, tư duy logic cùng một số kiến thức chuyên môn liên quan đến lập trình.
  • Một số kiến thức liên quan đến blockchain như:
    • Toán trừu tượng.
    • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán
    • Cryptography.
    • Hệ thống mạng ngang hàng.
    • Lý thuyết mật mã.
    • Kiến trúc blockchain.
    • Quy trình hoạt động của Smart Contract.
  • Hiểu và biết cách vận dụng công nghệ đồng bộ hóa, bảo mật thông tin, lập trình mạng.
  • Chịu được sự áp lực cao trong công việc.
  • Sẵn sàng học hỏi và trau dồi thêm những công nghệ mới trong lĩnh vực mà mình hoạt động.
  • Đọc - hiểu được những tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Học lập trình blockchain cần những gì?

Công việc của lập trình blockchain

Một lập trình blockchain thường phải thực hiện các công việc sau:

• Xây dựng các giao thức blockchain.
  • Thiết kế kiến trúc mạng, cho phép sử dụng để tập trung hay phân cấp dữ liệu.
  • Hỗ trợ việc phát triển phụ trợ theo giao thức blockchain.
  • Xây dựng các thiết kế Frontend dựa trên những yêu cầu mà khách hàng đưa ra.
  • Tiến hành phát triển và giám sát các loại Smart Contract hỗ trợ tối ưu cho công việc.

Ngoài ra, trách nhiệm chính của một lập trình blockchain là phải đưa ra được những giải pháp trong các vấn đề như:

• Kiểm soát và đảm bảo tính toàn vẹn cao cho chương trình.
  • Phân tích, thiết kế, phát triển, thử nghiệm và tiến hành gỡ lỗi những phần mềm máy tính có tính phức tạp.
  • Thiết kế phần mềm, tích hợp kiến trúc điều hành và lựa chọn hệ thống máy tính.
  • Giúp các chương trình khi hoàn thiện có thể hoạt động trên nhiều nền hệ thống, áp dụng những kiến thức về một hay nhiều nền tảng kết hợp cùng các ngôn ngữ lập trình hỗ trợ.