Lập trình Blockchain là gì?

Lập trình Blockchain là gì?
Blockchain - công nghệ hiện đại được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Công nghệ này đang được các nhà lập trình lựa chọn.

Lập trình Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ, trong đó các dữ liệu sẽ được mã hóa thành các khối hộp (Block) và nối lại thành một chuỗi (chain). Mỗi khối chứa các thông tin về thời gian khởi tạo, sự liên kết giữa các khối và các dữ kiện liên quan khác. Đây là khái niệm của Ths Khoa học máy tính Trần Quốc Tuấn, mentor Đại học trực tuyến FUNiX.

Blockchain được ví như cuốn sổ cái nơi thông tin được lưu trữ phân tán ở mọi máy trong chuỗi dùng cho việc xác minh thông tin. 

Lập trình Blockchain là gì?

Công việc chủ yếu của lập trình viên Blockchain 

  • Tạo, kiểm tra và triển khai các sản phẩm mới sử dụng công nghệ Blockchain.
  • Cập nhật sản phẩm.
  • Nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng vào các dự án.

Lập trình Blockchain là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

Ưu điểm 

  • Có tính bảo mật cao, giúp hạn chế được tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.
  • Các thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát nhờ có nền tảng phi tập trung. Điều này còn được coi là "cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng".

Nhược điểm của Blockchain

  • Dễ bị hacker dòm ngó: tuy đã được trang bị thuật toán đồng thuận Proof of Work, nhưng nó vẫn là "miếng mồi ngon" của các cuộc tấn công mạng.
  • Việc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: điều này do tính ổn định của nó gây ra, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của Blockchain.
  • Sự bất tiện của khóa riêng (private key): mỗi tài khoản của blockchain đều có loại khóa chung (chia sẻ thông tin được) và khóa riêng (giữ bí mật). Nếu họ bị mất khóa riêng, đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản cũng mất theo mà không lấy lại được.

Một số công việc mà lập trình viên Blockchain có thể tham khảo

Lập trình cho Blockchain: C++ / Go

Cần có các về kỹ năng về phát triển ứng dụng web, phát triển các ứng dụng di động cho Android và iOS, lập trình hướng đối tượng, ứng dụng c Blockchain, cuối cùng là am hiểu về bitcoin, altcoins...

Lập trình cho Ethereum: Solidity

Kinh nghiệm làm việc trong blockchain, ICO, Ethereum DApps, hợp đồng thông minh vững chắc, tiền điện tử mới và trao đổi tiền điện tử. Đây là những kỹ năng cần có trong mảng này.

Xây dựng cộng đồng thông minh cho ICO

Nhà lập trình phải có các kỹ năng về các chương trình dựa trên Bitcoin và Ethereum để thoi dõi cũng như sử dụng tiền điện tử, kỹ năng ngôn ngữ vững chắc và Ethereum để viết các hợp đồng thông minh và phát triển cấu trúc cho Ethereum. Bên cạnh đó, còn yêu cầu thêm về kinh nghiệm trong lập trình web trên JavaScript và Python.

Ngoài ra, để phát triển lâu dài và vững chắc trong công nghệ này, các nhà lập trình cần phải thông thạo thêm tiếng Anh, khả năng học hỏi công nghệ mới, đồng thời phải luôn chủ động trong mọi việc.

Lập trình Blockchain là gì?

Xu hướng của công nghệ Blockchain

Những xu hướng Blockchain có thể hot trong những năm sắp tới:

Công nghệ Blockchain được tin tưởng hơn: trong những năm tới công nghệ này hứa hẹn sẽ làm giảm bớt các vụ lừa đảo, dối trá nhờ có sự can thiệp của cơ quan chính quyền.

Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn tiếp tục phát triển: nó vẫn nhận được khá nhiều sự tin tưởng và ngày càng phát triển, dù trước đó có nhiều tin đồn không hay về chúng. 

Mở rộng tính ứng dụng: nó còn được ứng dụng vào hoạt động quản lý nhà nước, bầu cử và một số ngành khác không riêng lĩnh vực tài chính.

Sự bùng nổ của game blockchain: các trò chơi được ứng dụng công nghệ blockchain đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhờ vào sự thú vị của chúng.

Lập trình Blockchain là gì?