Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến
Trong thời buổi hiện nay, việc học công nghệ blockchain chắc chắn sẽ mở ra cho bạn một tương lai tươi sáng. Vì thế, hãy học ngay những ngôn ngữ sau nhé!

Ngôn ngữ lập trình Solidity

Nhắc đến blockchain không thể nào bỏ qua ngôn ngữ Solidity.

Solidity được phát triển bởi sự cộng tác của Gavin Wood, Christian Breitwieser, Yoichi Hirai và các thành viên cốt lõi trong Ethereum, nhằm mục đích xây dựng nên những hợp đồng thông minh hoạt động ổn định trên Ethereum. 

Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, hoạt động dựa trên quy tắc Turing-complete.

Tuy là một ngôn ngữ mới trên thị trường, nhưng hiện có khoảng hơn 200.000 lập trình viên đang sử dụng.

Solidity được tạo ra để hỗ trợ cho quá trình xây dựng và phát triển các Smart Contract trong Ethereum.

Thế nên, nếu muốn hoạt động chuyên sâu trong việc phát triển blockchain, thì chắc chắn Solidity sẽ là một ngôn ngữ giúp bạn thực hiện hiệu quả những mong muốn của mình trong công việc đấy!

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C++

Không chỉ là một ngôn ngữ nổi bật và mang lại hiệu quả cao trong lập trình web, mà C++ còn là ngôn ngữ được nhiều lập trình blockchain trên thế giới lựa chọn sử dụng.

Mặc dù không phải là một ngôn ngữ dễ sử dụng, nhưng C++ lại sở hữu khả năng mở rộng tốt, giúp các ứng dụng mang nhiều tài nguyên vẫn có thể vận hành ổn định.

Bitcoin cũng là một loại tiền điện tử được triển khai lần đầu tiên với sự giúp sức của chính ngôn ngữ C++.

Do EOS hỗ trợ các hợp đồng thông minh thông qua máy ảo WebAssembly, nên mọi ngôn ngữ có khả năng biên dịch sang WebAssembly đề có thể tạo ra Smart Contract. 

Điều này đã khiến C++ trở thành một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia blockchain khuyến khích sử dụng hiện nay.

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Rholang

Trong quá trình xây dựng nên các giao ước thông minh, Rholang nổi tiếng là một ngôn ngữ hỗ trợ vô cùng hiệu quả cho các công việc liên quan.

Rholang hoạt động dựa trên cách tiếp cận chức năng, nên mang lại nhiều hữu ích cho nhà lập trình khi cần giải quyết các vấn đề phát sinh trong blockchain.

Cũng chính vì điều đó, nên toàn bộ chương trình trong Rholang sẽ được xem như một chuỗi các hàm phải được giải quyết theo đúng trình tự.

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Simplicity

Simplicity lại là một ngôn ngữ được thiết kế dành riêng cho việc xây dựng các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ Blockchain. 

Là ngôn ngữ được tạo ra bởi Russel O'Connor và được xem như một sự cải thiện đối với ngôn ngữ Cryptocurrency cơ bản như Bitcoin Script và Ethereum Virtual Machine - EVM.

Simplicity nổi tiếng là một ngôn ngữ khá đơn giản, nên có thể được sử dụng bởi cả lập trình viên chuyên nghiệp và nhà phát triển mã nguồn mở.

Ngoài ra, ngôn ngữ này còn có khả năng hoạt động với nền tảng Elements - một nền tảng Blockchain mã nguồn mở, sở hữu các tính năng sidechains, giúp các Dev có thể tận dụng tối đa các khả năng, cũng như nhiều tính năng đơn giản.

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngoài là sự lựa chọn tốt nhất cho các lập trình viên Frontend, JavaScript còn được “tin dùng” bởi các chuyên gia Blockchain nhờ có sự hỗ trợ NodeJS - một môi trường thời gian chạy JavaScript. 

JavaScript do Brendan Eich - người xây dựng trình duyệt Mozilla Firefox và Brave phát triển.

JavaScript được các nhà lập trình blockchain “dòm ngó” bởi đây là một ngôn ngữ được thiết lập hầu hết trong các hệ thống.

Nhờ đó, các nhà phát triển không còn phải lo lắng về vấn đề tích hợp trong quá trình sử dụng, việc của họ cần làm là tập trung vào tính logic ứng dụng cho Blockchain.

Ứng dụng nổi bật của việc này là Bộ phát triển Lisk Sidechain (Sidechain Development Kit - SDK), hỗ trợ nhà lập trình một cách tối ưu trong việc xây dựng, xuất bản và phân phối các chương trình Blockchain của họ được viết bằng JavaScript.

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Golang

Là ngôn ngữ do chính Google xây dựng và phát triển, Golang được cho là một giải pháp tuyệt vời dành cho những ai chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống blockchain.

Với Golang, nhà lập trình sẽ dễ dàng tạo ra Hyper Ledger Fabric - một nền tảng thường được dùng để phát triển các ứng dụng cho blockchain.

Golang là một ngôn ngữ lập trình biên dịch, với kiểu gõ tĩnh, nên hoàn toàn phù hợp trong việc mã hóa blockchain.

Đồng thời cũng sở hữu nhiều tính năng nổi bật giúp nâng cao hiệu suất như Generics, lớp và kế thừa, hàm tạo, chú thích, ngoại lệ… Vì thế mà hiện nay trên thế giới, đã có hơn 800.000 nhà lập trình lựa Go là ngôn ngữ “đồng hành” trong suốt quãng thời gian làm nghề của mình.

Một số ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến