Ứng dụng của AI trong E-learning

AI không chỉ là một công nghệ phục vụ riêng cho lĩnh vực công nghệ, mà nó còn được ứng dụng trong nhiều mảng khác của đời sống, có cả trong E-learning.

Tìm hiểu về AI

AI viết tắt của cụm từ Artificial Intelligence là công nghệ trí tuệ nhân tạo, xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1950 và do một nhà khoa học người Mỹ John McCarthy sáng chế ra.

Trí tuệ nhân tạo một thuật ngữ công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học tập của con người để vận dụng vào máy móc, phổ biến là trong hệ thống máy tính.

Tuy xuất hiện từ rất lâu trên thị trường, nhưng mãi cho đến những năm gần đây, công nghệ AI mới được ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống và mang nâng cao chất lượng sống của con người ngày một tốt hơn.

Điểm đặc biệt của công nghệ AI là nó có khả năng linh hoạt của máy tính, nên có thể thực hiện các phân tích các dữ liệu mà không nhờ đến sự giúp đỡ của con người. Đồng thời, việc xử lý lượng lớn các số liệu cũng luôn đạt độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Ứng dụng của AI trong E-learning

AI không chỉ có vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, mà nó còn giữ một vị trí nhất định khi ứng dụng vào E-learning.

Nếu như trong phương pháp giáo dục truyền thống, người thầy có vị trí vô cùng quan trọng, giúp định hướng tương lai và là người dìu dắt học sinh đến bến bờ thành công. Thì trong E-learning, AI sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt người học đạt được kết quả tốt nhất khi tham gia vào khóa học.

Với E-learning, công nghệ AI được ứng dụng vào các công việc như:

Cá nhân hóa trải nghiệm học tập

Nhờ có khả năng phân tích dữ liệu ấn tưởng của mình, AI sẽ dễ dàng nhận biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của từng học việc tham gia vào khóa học.

Từ đó, xây dựng lộ trình phát triển phù hợp với từng cá nhân, để họ có thể đạt được kết quả đúng như mong đợi.

Ứng dụng của AI trong E-learning

Cải thiện khả năng tương tác với người dùng

Việc học online đối với nhiều người được xem như một nỗi ám ảnh khủng khiếp, bởi nó không mang tính tương tác. Nhưng giờ đây, khi được ứng dụng chatbot - một sản phẩm với sự hỗ trợ của AI, đã giúp mang lại cho người học thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.

Bất kể lúc nào có khúc mắc trong việc học, bạn cũng có thể đặt câu hỏi và ngay lập tức sẽ nhận được lời giải thích thỏa đáng.

Việc này sẽ giúp nâng cao chất lượng việc học, đồng thời tạo hứng thú và gia tăng khả năng tập trung cho người tham gia.

Trợ lý ảo

Trong ứng dụng này, AI sẽ đóng vai trò như một gia sư, hướng dẫn tận tình mọi kiến thức liên quan dựa vào kho dữ liệu khổng lồ mà nó sở hữu.

Khi nhận được sự hỗ trợ của AI bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi nó sở hữu "bộ não" tương tự như con người, nên hoàn toàn có khả năng phát hiện ra lỗi sai và giúp bạn hoàn thiện hơn về lỗ hổng kiến thức còn thiếu.

Lợi ích khi ứng dụng AI vào E-learning

• Giúp cho người học có thể tham gia ở bất kỳ nơi đâu và vào bất kỳ thời gian nào.
  • Mang lại chất lượng tốt hơn cho người học.
  • Tạo ra nhiều trải nghiệp thú vị và nâng cao sự tập trung cho những người tham gia.
  • Tiết kiệm thời gian cũng như công sức của người học, khi không phải đến tận trung tâm.
  • Giúp người học xây dựng được lộ trình học tập và phát triển phù hợp, mà không phải tiếp thu quá nhiều lượng kiến thức dư thừa.
  • Gia tăng khả năng tương tác giữa người học với phần mềm E-learning.