Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình
Lập trình là một công việc khó khăn, nhưng khi nắm vững được các kiến thức, bạn sẽ có được nhiều cơ hội trong nghề nghiệp, chứ không đơn thuần chỉ viết code.

Lập trình hiện đang là một lĩnh vực khá hot trên thị trường và việc học lập trình cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm, chú ý từ mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trên hành trình xây dựng tương lai.

Theo PGS-TS Phạm Quang Hà - một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhận định, trong năm 2022, Việt Nam dự tính sẽ thiếu khoảng 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. 

Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay, thì ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ với mức thu nhập khá hấp dẫn.

Chính vì thế, khi lựa chọn học lập trình bạn sẽ có cơ hội đảm nhận công việc trong một số vị trí sau:

Lập trình viên Full Stack

Muốn được công nhận là một lập trình viên Full Stack, bạn phải là người thực hiện được các công việc ở cả mảng Frontend và Backend.

Điều này có nghĩa, một Full Stack Dev có trách nhiệm xây dựng - phát triển các chức năng trong sản phẩm, mà vẫn đảm phần nội dung hiển thị ở giao diện phải thật sự cuốn hút và nổi bật với mọi người dùng.

Lập trình viên Full Stack được cho là những người vô cùng đa năng.

Thế nên, để đảm nhận vị trí này bắt buộc bạn phải trải qua một quá trình gian nan đầy thử thách, bù lại kết quả nhận được sẽ rất khả quan đấy!

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Web Developer

Ở công việc này, bạn chỉ cần tập trung vào quá trình xây dựng và phát triển một website hoàn chỉnh mà thôi!

Với một Web Developer, họ chỉ cần biết cách sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, để tạo ra một website hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng và giao diện bắt mắt, đáp ứng theo nhu cầu cũng như mục đích của khách hàng.

Trách nhiệm chính của những lập trình viên web là xây dựng nên các website hàn hảo và các ứng dụng web có thể vận hành được trên nhiều nền tảng.

Khi truy cập vào một trang web, bạn có thể thấy ngay được màu sắc, chữ viết, file dữ liệu, thanh trượt… đây đều là kết quả được tạo nên bởi các Web Developer.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Mobile Applications Developer

Trong thời gian gần đây, thì lập trình ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều, cũng bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị di động ngày càng tăng cao trên thị trường.

Nhiệm vụ chính của các Mobile Applications Developer, là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng chạy trên nền tảng di động. Nhờ đó mà các thiết bị di động trở nên hữu ích hơn đối với đời sống con người chúng ta.

Muốn trở thành một lập trình viên Mobile, đòi hỏi bạn phải là người có khả năng tư duy tốt, nhạy bén và sắc sảo để nắm bắt được xu hướng của xã hội.

Đặc biệt, để trở thành một lập trình viên Mobile giỏi thì bắt buộc bạn phải tạo ra ứng dụng có khả năng vận hành được trên nhiều nền tảng khác nhau, phổ biến như Android, iOS và cả Windows Phone.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Tester

Tester chính là người sẽ chạy thử, tìm mọi cách để tìm ra các lỗi có thể xảy ra trong quá trình vận hành. 

Do đó, Tester phải biết cách đặt mình vào vị trí người dùng mà trải nghiệm sản phẩm của nhóm, từ đó phát hiện kịp thời những lỗi hay nhược điểm còn tồn tại trong sản phẩm.

Muốn thực hiện được công việc này, đòi hỏi bạn phải là người có tính tỉ mỉ, thận trọng trong từng chi tiết, dù là nhỏ nhất và đôi khi cần phải khó tính đúng lúc. Có như vậy, mới mang đến cho người dùng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng và chỉ khiến họ hài lòng.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Business Analyst - BA

Công việc này còn được biết đến là những chuyên viên phân tích quy trình nghiệp vụ.

Họ sẽ là người làm việc trực tiếp với khách hàng, để biết rõ những nhu cầu, mong muốn mà khách hàng cần cho sản phẩm của mình và đồng thời giúp khách hàng hiểu hết được những ý nghĩa của mã code sử dụng.

Nói đơn giản, BA đóng vai trò như chiếc cầu nối, giúp gắn kết giữa khách hàng với lập trình viên lại với nhau, cho ra một sản phẩm hoàn hảo và đúng với mong muốn nhất.

Không chỉ vậy, BA còn có nhiệm vụ tư vấn lựa chọn giải pháp khả thi, đồng thời mô hình hóa tài liệu theo ngôn ngữ dễ hiểu nhất đến các đối tượng liên quan.

Một BA chuyên nghiệp ngoài việc sở hữu cho mình tư duy logic, suy luận vấn đề, cũng như khả năng giao tiếp, thì bạn phải có cho mình nền tảng kiến thức máy tính và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập trình.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng luôn là một nỗi lo lớn trên toàn thế giới trong những năm trở lại đây.

Ngay cả những tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Google… cũng từng bị các hacker tấn công đánh cắp dữ liệu, gây náo loại hoạt động của nhiều người dùng ở khắp nơi.

Cũng chính vì lẻ đó, nên khi có kiến thức trong lĩnh vực lập trình thì bạn cũng có thể mạnh dạn lựa chọn làm việc trong vị trí bảo mật thông tin. 

Bởi hầu như các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường hiện nay, đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí này, với mức thu nhập khá hậu hĩnh.

Và khi hoạt động trong lĩnh vực này, bạn có thế ưu tiên lựa chọn làm việc trong mảng điện toán đám mây, nó sẽ đem lại cho bạn mức lương cao hơn so với một số mảng còn lại.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình

Ngoài ra, khi có kiến thức trong lĩnh vực lập trình bạn cũng có thể lựa chọn thực hiện các công việc như cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình… hoạt động hiệu quả và kịp thời sửa chữa khi xảy ra sự cố.