Những điều phải chấp nhận khi học IT

Những điều phải chấp nhận khi học IT
Mọi người luôn biết đến lĩnh vực IT với những "hào quang", nhưng liệu bạn đã biết đến những góc khuất vẫn đang tồn tại phía sau lĩnh vực này chưa?

Bất kể ngành nghề nào trên thị trường hiện nay cũng đều tồn tại song song giữa mặt tốt và mặt xấu.

Và trong lĩnh vực lập trình cũng vậy!

Nếu bạn đã từng biết đến lĩnh vực IT là một công việc hấp dẫn, với mức thu nhập khủng, thì phía sau nó vẫn có một số "sự thật" mà bạn phải chấp nhận khi lựa chọn theo học nó.

Sức khỏe suy giảm

Với dân IT lâu năm, thì tình trạng béo bụng, đeo cái đít chai dày cộp trên mắt hay mắc các bệnh liên quan đến cột sống, hoặc thậm chí "làm bạn" với trĩ… là điều hết sức bình thường.

Bởi đa phần hầu hết thời gian họ phải gắn liền bên chiếc máy tính, thế nên nguy cơ mắc các bệnh trên là không thể tránh khỏi.

Thêm vào đó, việc thường xuyên rê chuột cũng sẽ khiến các khớp cổ tay dễ bị thoái hóa.

Đặc biệt hơn, thói quen "cú đêm" cũng dễ khiến họ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh hay bao tử…

Không như những công việc khác, IT chính là công việc "bào mòn" cả sức khỏe lẫn tuổi xuân của người làm việc khá nhanh chóng.

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Thường xuyên OT

Đối với những ngành nghề khác, thì công việc được tính theo tổng số thời gian làm việc mỗi ngày là 8 tiếng, nhưng riêng với ngành IT thì không như vậy.

Họ sẽ chỉ được coi là hoàn thành nhiệm vụ khi project kết thúc và bàn giao cho khách hàng.

Thế nên, bắt buộc họ phải làm việc OT (Over Time) đều dặn mỗi ngày để kịp tiến độ dự án.

Không những vậy, nếu gần đến deadline mà vẫn chưa kịp tiến độ có thể còn phải làm việc thâu đêm, nhưng lại chẳng nhận lại được một đồng trợ cấp nào.

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Bị Stress liên tục

Bản chất các công việc trong ngành IT là vô cùng khó khăn, thường xuyên phải làm việc thêm giờ.

Do đó, rất dễ khiến cho nhà lập trình rơi vào trạng thái Stress khi liên tục bị deadline “dí” và thường xuyên thức đêm để kịp hoàn thành đúng tiến độ công việc.

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Khi nhảy việc phải bắt đầu từ số 0

Biết rằng nhảy việc sẽ đem đến cho bạn cơ hội có công việc phù hợp, cùng mức thu nhập cao hơn, cũng như có cơ hội học hỏi và tiếp thu thêm nhiều điều mới mẻ tại nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Thế nhưng, cũng kèm theo một sự thật mà bạn phải chấp nhận đó là phải chấp nhận bắt đầu mọi việc lại từ con số 0.

Có thể ở công ty cũ, bạn là một người có dày dặn kinh nghiệm trong công việc, nhưng khi sang môi trường mới, bắt đầu với công việc mới, bạn sẽ không có nhiều cơ hội thể hiện những kỹ năng vốn có của mình.

Vậy nên, nếu công ty mới trả cho bạn mức lương cao hơn so với công ty cũ thì hãy quyết định nghĩ, còn không hãy ở lại và chờ đến khi có cơ hội thăng tiến thích hợp với mình nhé!

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Đôi khi phải làm cả những việc mình không thích

Chắc hẳn đối với những ai khi lựa chọn theo học lập trình, cũng sẽ đều có suy nghĩ ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến của các ngôn ngữ lập trình hiện đại, học hỏi những công nghệ mới nhất và làm việc với những chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế, thường sẽ "vỡ mộng" với những suy nghĩ trên của mình.

Bởi khi bắt tay vào những dự án, sẽ có khá nhiều công việc không phải chuyên môn của mình, nhưng bắt buộc bạn phải thực hiện, nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thiện của dự án.

Ví dụ, khi nhận một dự án bạn lại muốn sử dụng SQL 2005 nhưng khách hàng sẽ nói "Không" khi họ đã có licence cho SQL 2000 và không muốn bỏ tiền mua thứ mới. Hoặc bạn muốn xây dựng website dựa trên nền tảng ASP.NET, nhưng khách hàng lại muốn dùng PHP để tiết kiệm chi phí thực hiện và còn khá nhiều trường hợp khác.

Đôi khi, bạn cảm thấy khá nhàm chán và khó chịu khi phải hoàn thiện nó. 

Nhưng khi nhìn theo góc độ khách quan hơn, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những việc đó, đồng thời trang bị thêm cho bản thân những kiến thức quan trọng trong hành trang làm nghề của mình.

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Phải cập nhật kiến thức thường xuyên

Công nghệ luôn là lĩnh vực không ngừng cập nhật nhanh chóng, nó có thể thay đổi theo ngày, theo giờ hoặc thậm chí là từng phút, từng giây.

Thế nên, để có thể tồn tại lâu dài và không bị tụt hậu so với những thành viên khác trong team, thì phải luôn tự mình update những kiến thức mới cho bản thân.

Có như vậy, cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn mới luôn rộng mở, cũng như nhanh chóng đạt được mức lương cao như mình mong đợi.

Những điều phải chấp nhận nếu học IT

Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ, cũng như chấp nhận được những điều kể trên, thì hãy mạnh dạn theo học và apply vào công việc mà mình yêu thích trong lập trình ngay nhé!

Chúc các bạn sẽ sớm thành công với sự lựa chọn của mình!