Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?
Bạn có ý định theo học lập trình, nhưng phân vân không biết có nên tự học lập trình tại nhà hay không? Cùng đi tìm đáp án qua bài viết này nhé!

Rất khó để có thể đưa ra một đáp án chính xác cho câu hỏi "Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?" là "Có" hay "Không". Bởi sẽ có người phù hợp với phương pháp này, có người không.

Vậy làm thế nào để biết mình có phù hợp với việc tự học lập trình tại nhà hay không?

Đơn giản thôi, với mỗi phương pháp học lập trình đều mang lại những ưu - nhược điểm riêng cho người học. Thế nên, trước khi quyết định "gắn bó" với một phương pháp nào, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nó, tránh lãng phí thời gian và công sức của mình.

Giờ thì hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu xem những ưu - nhược điểm của việc học lập trình tại nhà và học tại các trung tâm nhé!

Tự học lập trình tại nhà

Ưu điểm

 • Không mất thời gian, cũng như công sức đến tận nơi làm việc.
 • Bạn có thể học bất kỳ lúc nào mình có thời gian rảnh và ở bất kỳ đâu.
 • Chỉ cần học những kiến thức nào mình cho là quan trọng và phù hợp với bản thân, công việc sau này.
 • Bạn có thể coi đi coi lại một kiến thức nhiều lần.
 • Nếu được, bạn cũng có thể tự lên kế hoạch học tập phù hợp với bản thân, cũng như dựa trên lượng kiến thức có sẵn.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi bạn phải luôn tự mình trau dồi và cập nhật những kiến thức mới liên quan đến công nghệ lập trình.
 • Đôi lúc gặp khó khăn trong lúc thực hành mà không biết hỏi ai, khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.
 • Các kiến thức về lập trình tràn lan trên mạng, gây hoang mang cho người học trong quá trình tìm kiếm tài liệu học tập.
 • Cần dành nhiều thời gian cho việc học, nhưng đôi khi lại không mang lại hiệu quả như bạn muốn.

Nếu bạn cảm thấy mình có đủ sự kiên nhẫn, cùng khả năng làm việc độc lập và chấp nhận được những ưu - nhược điểm từ việc tự học lập trình tại nhà mang lại, thì bạn có thể lựa chọn "đồng hành" cùng nó.

Hiện nay, việc tự học lập trình cũng đã được khá nhiều người lựa chọn, bởi giờ đây lập trình cũng trở thành một ngành nghề hot và phổ biến, nên các tài liệu, video học tập hay diễn đàn hỗ trợ rất dễ dàng tìm thấy.

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?

Học lập trình tại các trung tâm 

Ưu điểm

 • Quá trình cung cấp kiến thức bài bản và theo một lộ trình rõ ràng, từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn nhanh chóng tiếp thu.
 • Có môi trường thuận tiện hơn trong việc trao đổi thông tin với các học viên khác và giảng viên, đồng thời có cơ hội rèn luyện các kỹ năng cần thiết.
 • Bạn sẽ có cơ hội tiếp nhận trực tiếp những chia sẻ kinh nghiệm làm việc từ những người "đi trước".
 • Được cấp chứng chỉ để làm đẹp CV xin việc của mình.
 • Thường xuyên được tham gia vào các dự án thực tế, để nhanh chóng nâng cao tay nghề.
 • Tạo nguồn động lực học tập và phát triển nhiều hơn.

Nhược điểm

 • Mất nhiều chi phí, thời gian cho việc học mới có được công việc phù hợp.
 • Số lượng buổi học đã được sắp xếp theo khung giờ và không thể thay đổi, khiến bạn mất kiến thức nếu ngày hôm đó có công việc đột xuất.
 • Thời gian cho một khóa học cũng khá dài.
 • Mỗi một kiến thức chỉ được học qua một lần.
 • Người học dễ mất phương hướng khi đi chuyên sâu vào những kiến thức nâng cao.

Nếu bạn không thể tự mình học lập trình được và mong muốn có người "đồng hành", cùng sự hướng dẫn từ các Mentor có chuyên môn, thì hãy tìm ngay một trung tâm uy tín, chất lượng để theo học nhé!

Một trong những trung tâm mà bạn có thể tham khảo qua là Tự Học Lập Trình, hiện tại chúng tôi đang cung cấp chương trình Chiến binh Full Stack với đa dạng các khóa học cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo chi tiết chúng tại đây, hoặc liên hệ vào hotline 08 999 365 24 để được biết thêm thông tin và đăng ký tham gia khóa học phù hợp.

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?

Ba giai đoạn quan trọng cần biết khi học lập trình

Sau khi đã tìm hiểu qua về tự học lập trình tại nhà và học lập trình tại trung tâm, chắc hẳn bạn cũng đã đưa ra được quyết định riêng cho mình rồi nhỉ!

Nhưng dù có chọn tự học lập trình tại nhà hay học tại trung tâm, thì bạn cũng cần phải nắm rõ về ba giai đoạn quan trọng khi theo học lập trình.

Có như vậy, việc học của bạn mới nhanh chóng đạt được kết quả như mình mong muốn.

Ba giai đoạn đó bao gồm:

Giai đoạn khởi đầu

Đây là giai đoạn bắt đầu, quyết định đến mọi sự thành bại cho cả quá trình học tập, do đó bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Với một nhà lập trình tương lai, có một điều không thể thiếu chính là tư duy logic và khả năng làm việc cùng các thuật toán.

Bởi, hầu hết các công việc trong lập trình đều liên quan đến việc giải quyết các vấn đề thuật toán, các con số và cả ngôn ngữ lập trình.

Để có thể đem lại hiệu quả cao trong quá trình này, đòi hỏi người thực hiện phải luôn chính xác cả trong suy nghĩ lẫn hành động.

Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức vững chắc về ngpaji ngữ, kèm theo các công nghệ mới trên thị trường để hỗ trợ hiệu quả cho công việc.

Và đặc biệt, bạn phải là một người thật sự tỉ mỉ, cẩn thận và có tình kiên trì, chăm chỉ trong mọi công việc mà mình được giao, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ thì mọi công sức của bạn coi như công cốc đấy!

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?

Giai đoạn học tập

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và mọi tâm huyết.

Trong giai đoạn này, người học có thể mất từ 3 - 6 tháng, hoặc thậm chí là một năm mới có thể trang bị những kiến thức nền tảng.

Học lập trình là một công việc vô cùng khó khăn, đôi khi bạn còn phải tự mình thực hiện nó, thế nên bạn cần có đủ đam mê và đặt hết tâm huyết vào nó, thì mới mong sớm có được kết quả như mong đợi.

Nếu bạn chọn "đồng hành" cùng phương pháp tự học lập trình, thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ một số khóa học lập trình trực tuyến. Nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ xem nó có thật sự chất lượng không nhé!

Để có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức nâng cao trong lập trình, bạn cần trang bị kỹ lưỡng những kiến thức nền tảng cho mình. 

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?

Giai đoạn kết thúc học và chuyển qua làm

Nhiều người vẫn nghĩ học xong các kiến thức là đã có thể ra làm nghề, nhưng nếu làm trong lĩnh vực mà có suy nghĩ này, thì rất nhanh chóng bạn sẽ bị đfao thải đấy!

Lập trình là một mảng nhỏ trong công nghệ, đặc thù của chúng là sẽ liên tục thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thế giới.

Do đó, sau khi hoàn thành giai đoạn học tập, bạn phải thường xuyên rèn luyện thật thành những kỹ năng đi kèm, cùng với đó là bắt kịp xu hướng của các công nghệ mới trên thế giới.

Có nên tự học lập trình tại nhà hay không?