5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi
Nếu đang tò mò về việc làm thế nào để trở thành lập trình viên giỏi, thì đừng bỏ qua nội dung đề cập trong bài viết bên dưới nhé!

Lập trình viên được xem là một ngành nghề khá hot trên thị trường việc làm ngày nay. Chính vì thế, mà lượng người theo học cũng ngày càng gia tăng đáng kể.

Nên để có một chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực lập trình, bắt buộc bạn phải mau chóng học tập và trau dồi để trở thành một lập trình viên giỏi.

Và sau đây là 5 việc cần làm để mau chóng trở thành một lập trình viên giỏi:

Tập tính cẩn thận và tỉ mỉ

Để có thể tạo ra những bộ source code chứa mã lệnh đã là một điều vô cùng khó khăn, nhưng bạn còn phải đảm bảo chúng không xuất hiện code trong quá trình vận hành.

Do đó, trong quá trình xây dựng và phát triển code, bạn phải hết sức chú ý đến từng ký tự nhỏ trong đó, hoặc thậm chí là những dấu cách tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận nó cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Chính vì thế, hầu hết các nhà lập trình được cho là giỏi thực thụ đều sở hữu cho mình bản tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Đặc biệt, trong quá trình viết code để hạn chế các bug có thể phát sinh, bạn cần thường xuyên vừa viết vừa check lại để tránh sai sót xảy ra.

Nếu không thực hiện việc này, mà sau khi viết xong mà chương trình không thể chạy, thì bạn phải mất khá nhiều thời gian để rà soát lại mấy trang code từ đầu đấy!

Nên thay vì vậy, hãy cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ ban đầu bạn nhé!

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

Luôn chủ động học hỏi

Lập trình là một công việc đòi hỏi khả năng tư duy và tính logic cao, các lập trình viên thực hiện mọi công việc bắt buộc cần có tính sáng tạo.

Thế nên, để không bị cho là lạc hậu và thụt lùi lại so với các lập trình viên khác trong nghề, bạn phải luôn tự mình trau dồi và học hỏi thêm cho bản thân những công nghệ mới trên thế giới.

Và trong lập trình thì việc viết code được xem là một yếu tố cốt lõi và đòi hỏi mọi nhà lập trình đều phải thành thạo.

Nếu muốn khả năng coding của mình ngày càng được "nâng cấp" lên tầm cao mới, bạn đừng chỉ chăm chăm trông đợi vào sự hướng dẫn từ người khác hay chỉ làm theo hướng dẫn. 

Thay vào đó, hãy cố gắng tìm tòi, mày mò cách tự xây dựng một Project hoàn chỉnh, dù chỉ là ở quy mô nhỏ.

Lâu dần, việc này không chỉ giúp bạn làm việc chuyên nghiệp hơn, mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển tư duy lập trình của mình nữa đấy!

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

Tìm hiểu về vấn đề một cách chuyên sâu

Quá trình học code được xem như một công việc vô cùng khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải tập trung hết công suất vào việc này.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lại có khá nhiều vấn đề khiến ta bận tâm và sao nhãng, nên cũng rất khó để một người có thể tập trung 100% cho công việc.

Mặc dù vậy, nhưng không phải không có cách để thay đổi việc này, chỉ là bạn có đủ tâm huyết và niềm đam mê với những gì mình đang thực hiện hay không thôi!

Nếu được, hãy chú hơn trong việc rèn luyện và xây dựng được cho bản thân thói quen tập trung và làm việc chuyên sâu, thì nhanh thôi bạn sẽ trở thành một người lập trình giỏi và nổi bật hơn so với những người khác.

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

Học cách viết code "sạch" và vững

Mặc dù biết rằng, đối với ngành lập trình thì việc viết code được xem là một điều vô cùng quan trọng, nhưng nó cũng không hẳn là yếu tố quyết định.

Viết code là việc mà bắt buộc mọi nhà lập trình đều phải thực hiện được, nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải có khả năng tạo ra những đoạn code "sạch" và cứng, đảm bảo tính dễ đọc và dễ bảo trì khi phát sinh lỗi.

Ngoài ra, việc này còn giúp bạn được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao về khả năng, cũng như trình độ của mình.

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

Kỹ năng giao tiếp

Tưởng chừng kỹ năng giao tiếp là một điều vô cùng đơn giản, không mấy liên quan đến lập trình nhưng đây thực chất lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn đấy!

Bởi khi có khả năng giao tiếp tốt, bạn mới dễ dàng hiểu rõ được vấn đề, từ đó biết cách chia nhỏ vấn đề và đồng thời có hướng giải quyết hợp lý và thống nhất.

Và cũng đừng quá lo lắng nếu thấy bản thân mình chưa hoàn thiện kỹ năng này, bởi nó có thể rèn luyện và trau dồi hơn mỗi ngày. 

5 việc phải làm nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm cho mình khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là khả năng đọc - hiểu tiếng Anh.

Do trong thời đại công nghệ hiện nay, tiếng Anh luôn là ngôn ngữ "góp mặt" trong hầu hết các tài liệu cũng như trong tương tác hằng ngày giữa các Dev với nhau.