Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ngôn ngữ lập trình Kotlin
Android đang phát triển mạnh mẽ. Bạn cần viết ứng dụng bằng ngôn ngữ có khả năng biên dịch và chạy trên máy ảo Java. Do đó, Kotlin là lựa chọn tốt nhất.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin là gì?

Kotlin là ngôn ngữ lập trình tĩnh, dành cho các ứng dụng đa nền tảng, tương thích hoàn toàn với Java và Android.

Nó được tài trợ, phát triển bởi JetBrains, công bố lần đầu tiên vào tháng 6/2011. Đến tháng 2/2012, ông "mở nguồn" dự án với mục tiêu biên dịch nhanh như Java, cam kết khả năng tích hợp cao và bền vững. 

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Kotlin

  • Dễ học: Kotlin có thiết kế nâng cao, không hoàn toàn mới nhưng khắc phục được nhược điểm của Java. Chính vì thế, bạn có thể ứng dụng tất cả kinh nghiệm bản thân. Ngoài ra, ngay cả khi người học gặp code khác biệt, cũng hoàn toàn có thể hiểu ý nghĩa và cách làm.
  • Có khả năng thay thế Java: Lập trình viên có thể sử dụng chung code, song song trong một dự án. Ở thực tế, cả hai ngôn ngữ cùng được JVM biên dịch sang Java và bytecode.
  • Kết hợp hoàn hảo giữa lập trình hàm và thủ tục: Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Do đó, Kotlin nhằm mục đích mang lại những gì tốt nhất bằng cách kết hợp các khái niệm và yếu tố.
  • Android studio hỗ trợ: Được phát triển bởi Jetbrains, công ty đứng sau IntelliJ-IDE. Vì vậy, bạn luôn nhận được sự trợ giúp tích cực cho Kotlin.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Kotlin

  • Tiêu hao thời gian chạy runtime: Thư viện tiêu chuẩn, runtime sẽ làm tăng kích thước tập tin ''.apk''. Điều này khiến người dùng suy nghĩ trước khi sử dụng.
  • Gây khó khăn cho người mới bắt đầu: Mặc dù ngắn gọn nhưng nó lại tạo trở ngại lớn ban đầu. Các đoạn code gọn gàng đó cần xử lý rất nhiều vấn đề phía trong. Trái ngược với những dòng Java dài ngoằng nhưng đầy đủ và dễ hiểu.
  • Cộng đồng hỗ trợ chưa lớn mạnh: Cùng thời điểm tìm kiếm, Kotlin có 29.800 kết quả trong khi Java sở hữu 369.000 lượt.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin