Ngôn ngữ lập trình SQL

Ngôn ngữ lập trình SQL
Bạn đã từng nghe đến hệ ngôn ngữ SQL nhưng chưa biết rõ? Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

Ngôn ngữ lập trình SQL là gì?

SQL là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, mang tính đặc thù, hỗ trợ lưu trữ thao tác và lấy dữ liệu trong cùng một cơ sở dữ liệu quan hệ.

Nó được tiêu chuẩn hóa trở thành ngôn ngữ sử dụng phổ biến trong hệ thống quan hệ và hỗ trợ sử dụng tại các công ty công nghệ quy mô lớn.

Ngôn ngữ lập trình SQL

Chức năng của ngôn ngữ lập trình SQL

Người dùng có khả năng truy vấn cơ sở dữ liệu theo nhiều cách khác nhau thông qua việc sử dụng lệnh. Nó cho phép bạn miêu tả, truy cập thông tin từ RDBMS, định nghĩa dữ liệu trong một database. Ngoài ra, khi cần thiết có thể thực hiện tạo, xóa bảng, view...

Ngôn ngữ lập trình SQL

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình SQL

  • Truy cập dữ liệu mọi nơi: Khi sử ngôn ngữ này, thông tin sẽ xuất hiện bất cứ đâu dù là trên màn hình máy tính hay thiết bị di động.
  • Đơn giản hóa công việc lập trình: Dễ dàng lưu trữ thông tin của nhiều ứng dụng khác nhau trên cùng một cơ sở dữ liệu, cách truy cập nhanh chóng.
  • Chỉnh sửa thông tin thuận tiện: Thao tác, câu lệnh trên SQL không phức tạp so với các ngôn ngữ khác, giúp quá trình sử dụng tốn ít thời gian và công sức.

Ngoài ra, quá trình hình thành, phát triển hơn 40 năm là minh chứng về những lợi ích tuyệt vời, không thể thiếu của SQL với người dùng.

Ngôn ngữ lập trình SQL