Tự học lập trình HTML và CSS

Tự học lập trình HTML và CSS
Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp học lập trình HTML và CSS đúng cách để trở thành một Web Developer chuyên nghiệp.

HTML và CSS là bước khởi đầu không thể thiếu của mọi lập trình viên khi muốn xây dựng và phát triển website. Ngoài ra, dù bạn là chủ doanh nghiệp, chuyên viên tài chính, nhân viên tiếp thị, quản lý... thì cũng nên thành thạo "bộ đôi" này. Chỉ với một chút kiến ​​thức về HTML và CSS, cũng đã phần nào tạo ra sự khác biệt lớn trong sự nghiệp của bạn. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu cách học bộ môn này nhé!

Tìm hiểu về HTML và CSS

HTML là gì?

HTML (HyperText Markup Language), là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được phát triển để tạo ra các website. Nó là những mẩu thông thông tin được trình bày trên World Wide Web (www).

Ngôn ngữ này là cầu nối, hỗ trợ giao tiếp tương tác giao tiếp giữa người dùng với trình duyệt, giúp trình duyệt dễ dàng nhận biết cách thức hiển thị của bất kỳ trang web nào.

CSS là gì?

CSS (Cascading Style Sheets), là hình thức hiển thị của ngôn ngữ HTML, đồng thời hỗ trợ Developer sử dụng các phong cách sẵn có lên bất kỳ trang nào của một website. Chính vì vậy, CSS được cho là công cụ hỗ trợ thiết kế động bộ và nhanh chóng.

Tự học lập trình HTML và CSS

Mối quan hệ giữa HTML và CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ hoạt động riêng biệt nhưng bổ trợ nhau. Chúng là thành phần quan trọng đối với mọi website và hoạt động theo quy tắc chung:

  • HTML là đại diện của phần nội dung, còn CSS sẽ hiển thị nội dung đó. 
  • Tài liệu của HTML không nên viết bên trong CSS và ngược lại.
  • Cần phải tham chiếu tệp CSS trong HTML, nhằm hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa chúng.

Tự học lập trình HTML và CSS

Vai trò của HTML và CSS

Hai ngôn ngữ này đều được sử dụng để xây dựng website giúp:

  • Tối ưu trải nghiệm người dùng. 
  • Hỗ trợ thiết kế giao diện và hiệu ứng phức tạp một cách dễ dàng.
  • HTML cung cấp "bộ khung" cho website.
  • CSS giúp hạn chế thời gian thiết kế web.

Tự học lập trình HTML và CSS

Tự học lập trình HTML và CSS 

Nếu muốn thành thạo bộ đôi HTML và CSS, bạn không nên bỏ qua kiến thức các về ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript.

Bên cạnh học code của HTML, bạn cũng cần tìm hiểu về cách thức xây dựng phần Header, Footer, menu... của một website. 

Còn về CSS, bạn phải biết cách chỉnh sửa màu sắc, cân chỉnh bố cục... sao cho đẹp mắt. 

Bạn cũng có thể hình dung rằng, lập trình HTML và CSS như việc xây một căn nhà. Ngôn ngữ HTML tượng trưng cho gạch xây, CSS là sơn dùng cho việc trang trí.

Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình HTML và CSS của Tự Học Lập Trình trong chương trình Chiến Binh Full Stack. Sau khóa học, học viên sẽ hiểu rõ hơn về các kiến thức liên quan đến hai ngôn ngữ này và trở thành một Web Developer thực thụ.