Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web
Lập trình web và thiết kế web là hai công việc quan trọng tạo nên một website hoàn chỉnh. Vậy giữa chúng có điểm khác biệt nào tồn tại không, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về thiết kế web

Thiết kế web hay Web Designer, là công việc thiết kế và xây dựng bố cục cho website, khiến nó trở nên thu hút và hấp dẫn người dùng ngay khi vừa truy cập.

Do đặc thù công việc của nhà thiết kế web liên quan mật thiết đến tính thẩm mỹ của các trang web, nên bắt buộc họ phải thường xuyên cập nhật những xu hướng mới và bắt trend kịp thời những thiết kế và nhanh chóng ứng dụng chúng vào từng "đứa con tinh thần" của mình, khiến nó trở nên nổi bật hơn khi đưa vào hoạt động trên thị trường.

Bên cạnh đó, muốn thực hiện tốt các công việc liên quan, nhà thiết kế cũng cần đến sự hỗ trợ của các công cụ thiết kế đặc trưng như Illustrator, Photoshop...

Ngoài ra, khi thực hiện công việc thiết kế web bạn còn cần phải đảm bảo tốt về hai yếu tố, đó là thẩm mỹ và mang lại sự thân thiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Với mong muốn thỏa mãn tốt hai yếu tố trên, thiết kế web được chia nhỏ thành ba mảng công việc chính sau:

 • Thiết kế UI: Công việc này liên quan chủ yếu đến các yếu tố như đồ họa, bố cục, font chữ, hình ảnh... hỗ trợ quá trình truyền tải thông điệp từ chủ website đến khách hàng.
 • Thiết kế UX: Đảm bảo trang web có cấu trúc thu hút khách hàng, mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng, thông qua quá trình nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng để đưa đến lựa chọn thiết kế cuối cùng của website.
 • Thiết kế trực quan hay Visual Design: Công việc này chính là sự kết hợp giữa thiết kế UI và UX, góp phần tạo nên những phong cách khác biệt, độc đáo cho thương hiệu.

Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Tìm hiểu về lập trình web

Lập trình web hay Web Developer là công việc xây dựng và phát triển các trang web, với đầy đủ các tính năng cần thiết khiến trang có thể hoạt động ổn định và mượt mà trên nền tảng Internet.

Nhiệm vụ chính của những người thực hiện việc lập trình web là tiếp nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web, tiếp đó tiến hành chuyển chúng thành hệ thống một website hoàn chỉnh, có khả năng tương tác cùng cơ sở dữ liệu và với người dùng thông qua sự hỗ trợ của ngôn ngữ máy.

Để thuận tiện hơn khi biến các trang giao diện tĩnh thành một hệ thống web linh hoạt dễ dàng thêm, xóa, sửa nội dung cho người dùng khi cần, các nhà lập trình luôn cần đến sự hỗ trợ từ những ngôn ngữ thông dụng, như PHP, Python, JavaScript, Java... kết hợp cùng một số Framework nổi bật như Laravel, Node.JS...

Nhìn chung, công việc của lập trình web chủ yếu liên quan đến kỹ thuật, mọi ý tưởng, concept triển khai đều được lấy từ thiết kế web.

Lập trình web sẽ được phân thành ba mảng công việc chính, là:

 • Lập trình Frontend: Công việc của Frontend sẽ liên quan trực tiếp đến viết code và lập trình các yếu tố trực quan tiếp xúc trực tiếp với người dùng khi họ truy cập vào website. Bên cạnh đó, họ cũng cần đảm bảo giao diện web bắt mắt khi hoạt động trên các nền tảng thiết bị.
 • Lập trình Backend: Chịu trách nhiệm viết code trên máy chủ và cơ sở dữ liệu.
 • Lập trình FullStack: Là người có thể thực hiện tốt mọi công việc của Frontend và Backend.

Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web

Thông qua phần tìm hiểu về thiết kế web và lập trình web, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào những điểm khác biệt giữa hai công việc này rồi nhỉ!

Nhìn chung, giữa thiết kế web và lập trình web đều là hai công việc hỗ trợ nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, phục vụ cho các mục đích sử dụng của chủ sở hữu và người dùng.

Nhưng giữa hai công việc này vẫn tồn tại một số điểm khác biệt sau:

 • Về công việc:
  • Thiết kế web: Tạo ra một sản phẩm liên quan đến trực giác người dùng, tập trung chủ yếu vào các yếu tố bên ngoài và cảm nhận của website.
  • Lập trình web: Xây dựng và triển khai các chức năng cần có trong website, khiến nó vận hành ổn định và mượt mà khi đưa vào hoạt động trên thị trường.
 • Về mindset làm việc:
  • Thiết kế web: Đòi hỏi người thực hiện phải có tính thẩm mỹ và sáng tạo cao.
  • Lập trình web: Bắt buộc nhà phát triển phải có chuyên môn cao về kỹ thuật và logic.
 • Về công cụ hỗ trợ làm việc
  • Thiết kế web: Sử dụng các công cụ chuyên về thiết kế như AI, PTS, Illustrator...
  • Lập trình web: Sử dụng các phần mềm soạn thảo như Visual, Sublime Text, Coda... hỗ trợ quá trình giao tiếp với một số ngôn ngữ PHP, .NET, Java...
 • Về việc xây dựng Portfolio
  • Thiết kế web: Sử dụng các kho lưu trữ trực tuyến, dịch vụ lưu trữ trang web trên đám mây để hỗ trợ công việc.
  • Lập trình web: Dễ dàng tạo cho mình một website riêng phục vụ việc xây dựng profile cá nhân.

Sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web