Cơ bản về ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình khá đặc biệt, được phát triển để phục vụ cho quá trình xây dựng các chương trình vận hành trên hệ điều hành nhà Apple.

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là ngôn ngữ được phát triển bởi Chris Lattner, vào năm 2010 và hoạt động như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Ra đời với sứ mệnh hỗ trợ xây dựng và phát triển các chương trình hoạt động trên nền tảng các sản phẩm của nhà Apple.

Khi làm việc với Swift, bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản trong lập trình C và Objective-C, bao gồm lập trình sự kiện, hướng đối tượng và đa luồng.

Thêm vào đó, với sự hậu thuẫn đặc biệt từ nhà Apple, Swift còn được hỗ trợ thêm những tính năng vượt trội hơn cả Objective-C, tiêu biểu như Protocols, Collection bao gồm cả Array, Set và Dictionary, quản lý bộ nhớ tự động, Tuples, dữ liệu tự định nghĩa và cả lập trình hướng giao thức.

Cơ bản về ngôn ngữ lập trình Swift

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

Tuy là một ngôn ngữ mới trên thị trường, nhưng Swift lại được đông đảo các lập trình viên lựa chọn sử dụng. Nhờ vào những ưu điểm mà nó mang lại như:

• Sở hữu cấu trúc code đơn giản, ngắn gọn và dễ học, bởi nó đượ kế thừa nhiều ưu điểm nổi bật từ các loại ngôn ngữ lập trình khác.
  • Tiết kiệm thời gian cũng như công sức phục vụ cho quá trình phát triển ứng dụng, chạy các chương trình Compiler và chương trình test trong lập trình.
  • Khả năng tương thích với Objective-C khá tốt, cho phép người dùng có thể sử dụng cả hai loại ngôn ngữ để tạo ra các chương trình.

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

• Để có thể sử dụng được Swift, bạn cần nắm vững các kiến thức của một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, bởi tuổi đời của ngôn ngữ này vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường.
  • Cộng đồng hỗ trợ còn hạn hẹp, cần một thời gian dài để xây dựng một cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh như những ngôn ngữ khác.
  • Do thời gian xây dựng chương trình nhanh chóng, nên dễ xuất hiện những ứng dụng "rác" trên App Store.

Cơ bản về ngôn ngữ lập trình Swift

Những lý do nên sử dụng Swift

• Swift có thể hoạt động được trên cả MacOS lẫn iOS Apps.
  • Tốc độ thực thi của các đoạn mã code trong Swift vô cùng nhanh chóng, có thể gấp 3 lần so với Objective-C và gấp 8 lần so với Python.
  • Hoạt động khá mạnh mẽ, hỗ trợ lập trình viên khi tạo ra những đoạn mã code nâng cao và phức tạp hơn, tiêu biểu như Generics, Closures, Tuples, Multiple Returns, Iterators hay các mẫu lập trình hàm có sẵn và còn nhiều hơn nữa.
  • Khả năng bảo mật vô cùng cao, cũng khiến cho nhiều lập trình đang dần thay thế Objective-C bằng Swift trong các công việc.
  • Hỗ trợ tính năng Playground, giúp bạn viết code mà không cần phải chạy code riêng. Thay vào đó, nó sẽ tự động biên dịch và hiển thị kết quả.
  • Hoạt động với mã nguồn mở và hỗ trợ sử dụng hoàn toàn miễn phí.
  • Đặc biệt, khi học Swift bạn sẽ có thêm thật nhiều cơ hội về việc làm, với mức thu nhập "khủng".