Phân biệt API và web service

Phân biệt API và web service
Bạn phân vân giữa API và web service, vậy hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết được những sự khác biệt giữa chúng nhé!

Về khái niệm

API

API - Application Programming Interface, là giao diện lập trình ứng dụng, đây sẽ là không gian hỗ trợ việc tương tác giữa hai ứng dụng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ User.

API sẽ cung cấp sản phẩm - dịch vụ phục vụ cho việc giao tiếp với các sản phẩm cũng như dịch vụ khác, mà không cần quan tâm đến quá trình triển khai của chúng.

Web service

Là một tập hợp các giao thức và tiêu chuẩn mở được sử dụng rộng rãi, phục vụ cho quá trình trao đổi dữ liệu trong các hệ thống hay ứng dụng.

Các phần mềm ứng dụng được tạo ra bởi nhiều loại ngôn ngữ và có thể vận hành trên các nền tảng. Đồng thời, cho phép sử dụng các dịch vụ web nhằm mục đích trao đổi dữ liệu thông qua mạng máy tính.

Phân biệt API và web service

Về bản chất

Mọi web service đều có thể được coi là API, nhưng tất cả API không hẳn sẽ là web service.

Khả năng giao tiếp qua mạng

API có thể hỗ trợ tối đa việc giao tiếp giữa các thiết bị, dù cho có kết nối mạng hoặc không.

Còn web service cần phải sử dụng hệ thống kết nối hai hay nhiều ứng dụng trên các máy khác nhau gọi là mạng, để phục vụ cho quá trình giao tiếp.

Định dạng và kiến trúc

API hoạt động tuân thủ các thiết khác nhau, bao gồm REST, SOAP, XML-RPC hay thậm chí là JSON-RPC. Còn web service sẽ chỉ hoạt động dựa trên SOAP, bởi xu hướng an toàn và tốt hơn trong việc bảo đảm sự nguyên vẹn của dữ liệu so với các dịch vụ khác.

Nếu như API có thể sử dụng bất kỳ loại ngôn ngữ nào để lưu trữ dữ liệu, thì web service thường có xu hướng sử dụng XML phục vụ cho việc mã hóa dữ liệu.

Phân biệt API và web service

Hỗ trợ

API hỗ trợ giao thức HTTP, kèm theo URL, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, version và cả định dạng nội dung.

Web service chỉ hỗ trợ giao thức HTTP.

Lưu trữ

Các API có thể được lưu trưc trong một ứng dụng hay trên IIS.

Còn web service chỉ có thể được lưu trữ trên IIS.

Phân biệt API và web service

Khả năng truy cập hạn chế

API có thể được chia thành các loại dựa trên phạm vi người dùng của chúng. Trong đó, một số cho phép các nhà phát triển xử lý chúng với sự giám sát hạn chế, số còn lại sẽ bị hạn chế đối với những khách hàng trả phí. 

Còn web service chỉ có thể truy cập được đối với các đối tác đã được phê duyệt, nhờ đó chủ sở hữu web service có quyền kiểm soát tốt hơn đối với những người truy cập dữ liệu, cũng như cách họ sử dụng dịch vụ và các chức năng đi kèm.

Mã nguồn mở

API là mã nguồn mở và có thể sử dụng bởi bất kỳ người dùng nào hiểu được JSON hay XML.

Web service không phải là mã nguồn mở và chỉ có thể sử dụng khi người dùng hiểu về XML.

Phân biệt API và web service