11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS
Tối ưu hóa biểu định kiểu (stylesheet) CSS là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ load trang web hoặc ứng dụng.

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

Tối ưu hóa biểu định kiểu (stylesheet) CSS là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ load trang web hoặc ứng dụng. Bằng cách giảm kích thước file CSS, máy chủ sẽ mất ít thời gian load hơn và khiến cho trang web chạy nhanh hơn. Việc sử dụng trình kiểm tra CSS còn có khả năng dọn sạch các lỗi phổ biến, điều này cũng có thể giúp ích.

Bên cạnh việc tối ưu hóa, việc phát triển CSS hiện đại được cải thiện bằng cú pháp gọn gàng hơn. Nếu thực sự muốn nâng cao kỹ năng phát triển web, các framework CSS sẽ cho phép bạn làm được nhiều thứ hơn với phần code được sắp xếp hợp lý.

Dưới đây là các công cụ và chương trình sẽ giúp bạn làm code gọn gàng hơn, giải quyết lỗi và cải thiện cú pháp.

Các công cụ kiểm tra code CSS

PostCSS.org

PostCSS

PostCSS không phải là một trình kiểm tra code đơn giản mà là một hệ thống mã nguồn mở, nhưng nó là một trong những lựa chọn hàng đầu. Chính vì vậy mà PostCSS đã được Google, GitHub, WordPress, v.v… sử dụng. PostCSS là nơi mà bạn có thể triển khai trong nhiều ứng dụng để mở ra hàng loạt các tính năng thông qua những plugin.

Các plugin này có thể thực hiện được rất nhiều chức năng hữu ích. Có rất nhiều chức năng khác nhau, nhưng dưới đây là một vài ví dụ về những gì mà chúng mang lại:

- Kiểm tra code để tránh các lỗi.

- Làm code gọn gàng để giúp nó dễ đọc hơn.

- Sửa đổi CSS để tương thích hơn với các trình duyệt hiện đại.

PostCSS là một công cụ rất đáng để thử. Nó có có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng phát triển, điều này giúp cho PostCSS luôn luôn phù hợp với nhu cầu phát triển web hiện đại.

CodeBeautify.org

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

Trình xác thực CSS của Code Beautify cung cấp trình kiểm tra CSS, có thể giúp làm cho code gọn gàng hơn. Công cụ này phân tích code và cung cấp các đề xuất để làm cho nó trở nên hiệu quả hơn. Nó sẽ đưa ra cảnh báo nếu CSS cần được điều chỉnh và kiểm tra lỗi code CSS.

Bạn có thể dán CSS thủ công vào trình chỉnh sửa hoặc cung cấp trực tiếp cho trang web của mình, sau đó, Code Beautify sẽ tự động load CSS cho bạn.

CSSLint.net

Hãy xem xét một trình hỗ trợ CSS khác, đó chính là CSS Lint. Nó được đặt tên theo một thuật ngữ tương đối phổ biến để “dọn dẹp” code. Đây là một công cụ mã nguồn mở sẽ cung cấp một số mẹo hữu ích giúp tăng cường code CSS.

CSS Lint có một menu drop-down tiện dụng cho phép bạn chọn những lỗi tiềm ẩn mà bạn muốn kiểm tra. Trong trường hợp thấy mình gặp phải một vấn đề cụ thể, bạn có thể nhắm vào mục tiêu của lỗi đó và kiểm tra code.

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

BeautifyTools.com

Beautify Tools cung cấp một loạt các công cụ chuyển đổi và một loạt các công cụ dành cho những nhà phát triển web. Công cụ này có thể đi xa hơn nhiều so với CSS, nhưng nó có một trình xác nhận CSS tích hợp. Trình xác nhận này dựa trên web và thực hiện xác nhận đơn giản để kiểm tra hoặc định dạng nó cho dễ đọc hơn.

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

W3C CSS Validator

World Wide Web Consortium (W3C) khá nổi tiếng trong việc hỗ trợ các nhà phát triển web học hỏi và phát triển. W3C cung cấp trình kiểm tra CSS của riêng mình, đã tồn tại được gần một thập kỷ. Trình xác thực W3C chấp nhận raw code (code thô), URL và upload file CSS để kiểm tra cú pháp CSS.

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

Các công cụ làm cho code CSS gọn gàng hơn

CodeBeautifier.com

Việc kiểm tra code lỗi rất quan trọng và hữu ích, nhưng các nhà phát triển phải làm việc với hàng núi code mới biết tầm quan trọng của định dạng “sạch”. Điều này có thể biến thành một cơn ác mộng nếu phải cố gắng làm việc với code không được đặt đúng cách.

Nhưng Code Beautifier có thể cải thiện được điều này. Đây là một công cụ định dạng CSS, lấy code CSS thô và xuất ra một bảng CSS “sạch” với những tính năng được cải tiến. Bạn có thể chọn từ các tùy chọn đã kiểm tra khác nhau để lấy code theo cách mà mình muốn. Bên cạnh đó, Code Beautifier cũng cung cấp một trình tối ưu hóa tích hợp sẵn, với tùy chọn xuất ra dưới dạng file.

CSS Redundancy Checker

Tránh code thừa là một nguyên tắc phát triển tốt và điều này cũng đúng với CSS. Sẽ khó khăn hơn để duy trì từng selector nhỏ khi các biểu định kiểu phát triển ngày càng lớn hơn.

CSS Redundancy Checker lấy code CSS thô và hiển thị cho bạn nếu có bất kỳ selector nào xuất hiện nhiều lần, khuyến khích bạn gộp chúng thành một nhóm và lưu code. Điều này sẽ giúp giảm kích thước file cuối cùng.

Công cụ để tối ưu hóa code CSS

Khi đã hoàn thành việc kiểm tra tính hợp lệ của CSS và loại bỏ bớt các code không cần thiết, hãy tối ưu hóa để đạt được hiệu suất tốt nhất từ ​​code của mình.

Một trong những cách tốt nhất để tăng tốc hiệu suất của CSS và trang web của bạn là giảm thiểu CSS. Đây là quá trình lấy code và tổng hợp các yếu tố nhất định để trình duyệt web có thể đọc nó nhanh hơn rất nhiều lần.

Code thân thiện với trình duyệt này không giống như code được định dạng gọn gàng. Thay vào đó, nó có thể giảm bớt tên biến, xóa nhận xét, xóa code không sử dụng, v.v…, bất cứ điều gì mà trình duyệt không cần kết xuất.

Dưới đây là một số công cụ có thể thu gọn CSS của bạn.

CSSNano.co

CSSNano

CSS Nano là một công cụ rút gọn hiện đại cho các script CSS được viết bằng nodejs.

CSS Nano hoạt động thông qua dòng lệnh trong gói được tích hợp vào Node Package Manager (NPM) cho JavaScript. Bên cạnh đó nó còn có một ứng dụng web trực tuyến có thể thực hiện chuyển đổi ngay lập tức nếu bạn không muốn sử dụng dòng lệnh.

Công cụ này thực hiện nhiều tối ưu hóa khác nhau và sử dụng PostCSS. Như đã đề cập trước đây, PostCSS được đánh giá là rất tốt, nó được xây dựng dựa trên sức mạnh và độ tin cậy đó.

CSSO

 

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

CSSO là một công cụ web đơn giản lấy CSS thô và giảm thiểu nó bằng một vài tùy chọn.

Một trong số đó là các tùy chọn để tái cấu trúc và tối ưu hóa code, làm cho định dạng của CSS dễ đọc hơn. Bạn cũng có thể chọn cả hai cùng một lúc để kết hợp hai cài đặt lại với nhau.

CSS Minify

CSS Minify có ít tùy chọn hơn các công cụ nâng cao khác, nhưng nó hoạt động rất tốt. Nó chấp nhận code thô và upload file để nhập CSS.

11 công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra và tối ưu hóa các file CSS

PurifyCSS

PurifyCSS là thư viện cung cấp một cách khác để tối ưu hóa CSS. Thay vì phải thay đổi file CSS, bạn chạy PurifyCSS trên toàn bộ ứng dụng của mình. Nó sẽ phân tích và xóa tất cả CSS không được ứng dụng sử dụng.

Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn sử dụng framework CSS. Các framework cung cấp nhiều tùy chọn nhưng khá nặng vì số lượng CSS cần thiết để xây dựng framework. PurifyCSS có thể lấy ứng dụng sau khi bạn sử dụng framework và đi vào trung tâm code, loại bỏ CSS không sử dụng.

Với các công cụ được liệt kê ở trên đây, hy vọng rằng chúng có thể giúp bạn điều chỉnh và tối ưu hóa biểu định kiểu CSS của mình. Các nhà phát triển web luôn mong muốn có cơ hội tiếp cận các công cụ mới để nâng cấp kỹ năng phát triển web của họ.

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ công cụ nào hữu ích hơn những công cụ được đề cập ở trên, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!