Học HTML và CSS để làm gì?

Học HTML và CSS để làm gì?
Trong thiết kế web, HTML và CSS được xem là hai thành phần vô cùng quan trọng. Vậy cụ thể khi học HTML và CSS bạn sẽ làm được gì?

HTML là gì?

HTML - HyperText Markup Language, là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây được xem như “bộ xương sống” trong quá trình tạo nên một giao diện website.

Nhờ có sự hỗ trợ của HTML, mà việc xác định bố cục trên mỗi website và đánh dấu lại các phần đó thông qua các tag nhất định dễ dàng được thực hiện. 

Ngoài ra, nó còn có khả năng tự động xác định vai trò của mỗi đối tượng được đánh dấu trong website.

Trong thiết kế web, HTML đóng vai trò như một chiếc cầu nối hỗ trợ cho quá trình giao tiếp giữa người dùng với trình duyệt, khiến trình duyệt nhanh chóng hiểu được cách thức hiển thị phần nội dung trong trang.

Học HTML và CSS để làm gì?

CSS là gì?

CSS - Cascade Style Sheet, ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu được các thiết lập định dạng, cũng như bố cục cho website.

Cùng với sự hỗ trợ của CSS, cho phép nhà lập trình điều khiển thiết kế của các thành phần HTML dựa trên một vùng chọn duy nhất trong CSS.

Nhờ đó, rút ngắn được thời gian thiết kế cũng như chỉnh sửa, đồng thời giúp người thực hiện dễ dàng tách biệt được cấu trúc và định dạng trong website.

CSS được phát triển dựa trên tiêu chuẩn W3C - World Wide Web Consortium, năm 1996 nhằm mục đích hỗ trợ việc gắn tag định dạng trang web.

Cú pháp trong CSS bao gồm ba phần chính:

 • Selector - Vùng chọn: Cách xác định các thẻ HTML dựa trên cấu trúc phân cấp trong HTML. Nó có thể được tạo nên bởi nhiều yếu tố như ID (định danh), Class, quan hệ cha - con - hậu duệ…
 • Property - Thuộc tính: Yếu tố người dùng muốn thay đổi trong các thẻ HTML thuộc vùng chọn.
 • Value - Giá trị: Với mỗi thuộc tính sẽ yêu cầu một giá trị tương ứng, có thể là một keyword định sẵn, một tên màu hay mã màu hoặc thậm chí là một giá trị kích thước tính băng em, px, %, rem.

Học HTML và CSS để làm gì?

Học HTML và CSS để làm gì?

Trong lập trình, đặc biệt là thiết kế web HTML và CSS được xem là hai yếu tố quan trọng cấu thành nên phần giao diện của mỗi website.

Ngoài ra, chúng còn mang đến khá nhiều lợi ích trong các công việc liên quan đến lập trình.

Khi nắm vững các kiến thức liên quan về HTML và CSS, bạn có thể thực hiện được các công việc như:

 • Cắt giao diện website từ file thiết kế.
 • Thực hiện dễ dàng các công việc liên quan đến Frontend, đặc biệt khi kết hợp cùng JS sẽ mang đến hiệu quả tối ưu.
 • Thuận tiện trong việc tạo ra một trang đích với khả năng tùy chỉnh, hỗ trợ cho việc quảng cáo sản phẩm - dịch vụ của các doanh nghiệp.
 • Phân tích bố cục và định dạng các trang web, khiến nó trở nên bắt mắt hơn với người dùng ngay khi vừa truy cập.
 • Thiết kế một Email Marketing chuyên nghiệp thông qua việc sử dụng các editor HTML và CSS có trong hầu hết các dịch vụ Email Marketing.
 • Dễ dàng chỉnh sửa các trang web được xây dựng bởi WordPress.
 • Thuận tiện hơn trong việc thiết lập một blog Tumblr hoàn chỉnh.
 • Cải thiện khả năng thiết kế giúp bạn dễ dàng biến những Mockup thành các trang web thực tế.
 • Tạo tiền đề để tiếp thu hiệu quả các kiến thức khi học các ngôn ngữ chuyên sâu trong lập trình, như PHP, Python, Ruby, JavaScript. 

Học HTML và CSS để làm gì?