Tổng quan về HTML & CSS

Tổng quan về HTML & CSS
HTML & CSS là hai ngôn ngữ cơ bản mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nếu muốn học lập trình web và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trước khi đi vào chi tiết của phần học HTML & CSS, hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu một cách tổng quát về những kiến thức cơ bản có liên quan đến chúng. Nó thật sự sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tiếp thu sau này của bạn đấy!

HTML & CSS có thể được xem là khởi đầu của tất cả mọi vấn đề liên quan đến website. Dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, miễn là có "đụng" tới quản trị trang web, thì ít nhất cũng phải biết qua hai ngôn ngữ này.

Hơn nữa, nếu bạn có ý định học lập trình web thì lại càng phải thành thạo chúng. 

À mà các Blogger thân mến ơi, HTML & CSS cũng quan trọng đối với các bạn lắm đấy! Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng: 

"Học HTML & CSS làm gì khi đã có hàng tá công cụ để tạo website mà chả cần quan tâm đến code kiếc. Tui cũng có phải dân lập trình đâu!".

Bạn có thể là một Blogger sở hữu khả năng viết rất tốt, nhưng liệu đã biết sử dụng thành thục các thẻ HTML và vùng chọn CSS căn bản hay chưa? Nếu câu trả lời là "chưa" thì điều đó đang hạn chế tiềm năng Blogging của bạn đấy!

Thực vậy, những công cụ như Adobe Dreamweaver, WordPress Visual Editor... cũng chỉ có thể hỗ trợ bạn một phần nào đó mà thôi. "Phụ thuộc" và "lạm dụng" chúng quá nhiều sẽ ngăn cản bạn bộc lộ hết khả năng vốn có của mình đấy! Ví dụ như thế này nè, bạn có thể là 1 Blogger viết nội dung rất giỏi, nhưng sẽ không thể:

 • Thiết kế, định dạng những gì nằm ngoài sự hỗ trợ của công cụ.
 • Thử nghiệm những đoạn code hay ho từ các trang web khác.
 • Chỉnh sửa lại và thiết kế giao diện theo ý mình.
 • Tối ưu hóa thiết kế và định dạng cho trang web của mình.
 • Thiết kế những giao diện cầu kỳ và hiệu ứng phức tạp.

Có hàng tá Blogger ở ngoài kia đang chia sẻ cùng một nội dung giống như bạn, vậy nên bạn sẽ sớm "bị lu mờ" nếu cứ mãi đi theo lối cũ. Hãy chăm chút vẻ ngoài website để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho độc giả của mình. Đây chính là lúc cần nói lời "tạm biệt" với những công cụ hỗ trợ và bắt đầu tìm hiểu về HTML & CSS rồi đấy!

Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ chỉ nói lại các khái niệm trọng tâm của HTML & CSS mà thôi, kèm theo đó là các nguồn học vì hiện nay, trên mạng đã có quá nhiều tài liệu rồi. 

Bắt đầu với HTML & CSS như thế nào?

Chắc hẳn mọi người đều cảm thấy quen thuộc với việc sử dụng công cụ soạn thảo WordPress Editor để biên tập, chỉnh sửa và định dạng cho trang web của mình. Mọi thao tác đơn giản như bôi đậm, in nghiêng, căn dòng… về bản chất đều là can thiệp bằng HTML & CSS tự động.

Tuy nhiên, những lựa chọn sẵn có từ WordPress Editor lại vô cùng hạn chế. Nên nếu bạn muốn táy máy HTML & CSS thì xin mời bật qua chế độ chỉnh sửa Text, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu.

Tổng quan về HTML & CSS

HTML căn bản

HTML là gì?

HTML thực chất là từ viết tắt của "HyperText Markup Language", nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Trong đó, Hypertext (siêu văn bản) là một đoạn text bất kỳ nhưng có chứa link đến một nguồn thông tin khác (như một đoạn văn bản, một địa chỉ website, hình ảnh, âm thanh…).

Ngôn ngữ đánh dấu này sẽ là cầu nối của sự giao tiếp giữa người dùng và trình duyệt, giúp trình duyệt hiểu được cách thức hiển thị trang web. Khi trình duyệt đọc thấy 1 ký tự A, nó chỉ đơn thuần hiển thị A chứ không thể biết bạn muốn tô đậm, in nghiêng hay "màu mè hoa lá hẹ" thế nào cả. Chính lúc này đây, bạn sẽ cần đến HTML.

Thẻ HTML được định nghĩa bằng một cặp từ khóa nằm giữa dấu < và dấu >, báo cho trình duyệt biết cách thức hiển thị đoạn kí tự bên trong thẻ HTML đó.

 • In đậm bằng thẻ <b>:
A
 • In nghiêng bằng thẻ <i>:
A

Cấu trúc cây HTML cơ bản

Cấu trúc của HTML rất đơn giản và logic, với bố cục từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, bao gồm 2 phần chính là HEADBODY.

Các website viết bằng HTML đều tuân theo cấu trúc cơ bản như sau:

 • Mọi trang HTML đều phải khai báo DOCTYPE (định nghĩa chuẩn văn bản) ngay từ dòng đầu tiên.
 • Thẻ <html> cho trình duyệt biết mở đầu và kết thúc của trang HTML.
 • Thẻ <head> chứa tiêu đề và các thông tin khai báo, các thông tin ẩn khác.
 • Thẻ <body> sẽ hiển thị nội dung của website. Đây là phần thông tin mà người dùng sẽ nhìn thấy khi trình duyệt đọc các mã HTML.
 • Mọi ký tự nằm giữa dấu <!- -> sẽ được xem là thẻ comment và bị trình duyệt bỏ qua, không xử lý và không hiển thị.

Tổng quan về HTML & CSSTổng quan về HTML & CSS

Pro tips HTML

 • Luôn đóng thẻ sau khi đã mở. Điều này giúp hạn chế lỗi bất ngờ khi hiển thị trên trình duyệt.
 • Một số thẻ không đóng, như thẻ <br>, thẻ <input>... 
 • Cẩn thận gặp lỗi khi mở thẻ và đóng thẻ trong trường hợp có nhiều thẻ lồng nhau, ví dụ: 
tiêu đề

Tổng hợp các tag HTML cơ bản 

Có 6 loại đề mục tất cả với mức độ nhấn mạnh giảm dần từ <h1> cho đến <h6>. Nếu quan tâm đến SEO, thì đây có lẽ là thẻ mà bạn nên chú trọng sử dụng sao cho thật hợp lý!Tổng quan về HTML & CSS

Tổng quan về HTML & CSS

Tổng quan về HTML & CSS

Có 2 loại là danh sách có đánh số thứ tự <ol> và danh sách không có đánh số thứ tự <ul>. Bên trong các thẻ danh sách này, những phần tử được đánh dấu bằng thẻ <li>.

Tổng quan về HTML & CSS

Tổng quan về HTML & CSS

Tổng quan về HTML & CSS

CSS căn bản

CSS là gì?

CSS là từ viết tắt của Cascade Style Sheet, giúp trình duyệt hiểu được các thiết lập định dạng và bố cục cho trang web. CSS cho phép bạn điều khiển thiết kế của nhiều thành phần HTML chỉ với duy nhất 1 vùng chọn. Điều này giúp giảm tiết kiệm thời gian thiết kế và chỉnh sửa, khi bạn có thể tách biệt được cấu trúc HTML và định dạng CSS.

CSS cho phép bạn đưa các thông tin định nghĩa thẻ thông qua nhiều con đường khác nhau. Style có thể được quy định ở trong một thẻ HTML, trong một trang web hoặc trong một file CSS bên ngoài.

Cú pháp cơ bản của CSS

Cú pháp cơ bản của CSS bao gồm 3 phần là vùng chọn (selector), thuộc tính (property) và giá trị (value).

Tổng quan về HTML & CSS

 • Vùng chọn (selector): Là cách xác định các thẻ HTML dựa trên cấu trúc phân cấp. Vùng chọn có thể được tạo thành dựa trên nhiều yếu tố như định danh (id), tên lớp (class), quan hệ cha - con - hậu duệ… Bạn có thể đọc thêm tại W3S.
 • Thuộc tính (property): Là yếu tố mà bạn muốn thay đổi ở các thẻ HTML thuộc vùng chọn. Danh sách các thuộc tính có thể xem thêm tại W3S.
 • Giá trị (value): Mỗi thuộc tính sẽ yêu cầu một giá trị khác nhau. Đó có thể là một từ khóa định sẵn (none, block), một tên màu hay mã màu (black, white, #000, #FFFFFF) hay một giá trị kích thước tính bằng px, em, rem, %.

Tổng hợp các vùng chọn CSS cơ bản

 • #ID: Dấu # được sử dụng để chọn một thẻ HTML có định danh (ID) cụ thể. Chính vì vậy, bản chất của ID là không thể tái sử dụng. Hãy chắc chắn rằng việc gán ID cho thẻ HTML và chọn thẻ này bằng ID này là cách duy nhất bạn có thể định dạng cho nó.

Tổng quan về HTML & CSS

 • .Class: Dấu "." đại diện cho tên lớp. Nhiều thẻ HTML có thể có cùng tên lớp. Chính vì vậy, sự khác nhau giữa IDClassID chỉ cho phép chọn một phần tử, trong khi Class thì cho phép bạn chọn nhiều thẻ HTML cùng lúc.

Tổng quan về HTML & CSS

 • A.Class: Vùng chọn này giúp xác định tất cả các thẻ HTML thuộc cùng một lớp.

Tổng quan về HTML & CSS

 • A B: Vùng chọn này còn được gọi là vùng chọn hậu duệ (descendant), xác định tất cả các thẻ B nằm bên trong thẻ A, không kể đến phân cấp, ngôi thứ như con, cháu, chắt - chút - chít gì đó...

Tổng quan về HTML & CSS

 • A > B: Vùng chọn này còn được gọi là vùng chọn con (child), có nét tương đồng với vùng chọn hậu duệ (descendant). Tuy nhiên, vùng chọn này chỉ xác định tất cả các thẻ B là con trực tiếp của thẻ A, chứ không nằm bên trong thẻ nào khác.

Tổng quan về HTML & CSS

Pro tips CSS

Nếu bạn đang tìm kiếm một số mẹo học CSS thì chẳng cần phải ngó đâu xa, Tự Học Lập Trình đã tổng hợp sẵn một vài tips dành riêng cho bạn trong bài Chia sẻ kinh nghiệm tự học CSS của ThachPham.com

Một số công cụ hỗ trợ học HTML & CSS online

Còn chần chừ gì nữa mà không mau bắt tay vào học lập trình HTML & CSS qua hai series dưới đây: