Lập trình với ngôn ngữ CSS

Lập trình với ngôn ngữ CSS
CSS là ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web, được rất nhiều lập trình viên ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

Nhắc về ngôn ngữ lập trình CSS, mọi người thường nghĩ đến nó kèm theo HTML. Nếu bạn đã có nền tảng cơ bản về HTML rồi thì việc bổ sung thêm các kiến thức về CSS là một điều vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn hoàn thiện và nâng cao khả năng lập trình web của mình bằng các thuộc tính đặc biệt. Vậy CSS thật sự là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

CSS là gì? 

CSS được phát triển bởi W3C (World Wide Web Consortium) vào năm 1996, với một lý do hết sức đơn giản. Khi HTML không được thiết kế để gắn tag giúp định dạng trang web, bạn chỉ có thể dùng nó để “đánh dấu” lên site. Bên cạnh đó, trong phiên bản HTML 3.2 có rất nhiều tag gây khó khăn cho lập trình viên. Và vì website có nhiều font chữ, màu nền và phong cách khác nhau, nên việc viết lại code cho trang web là cả một quá trình dài, đầy cực nhọc. Do đó mà CSS ra đời để giải quyết vấn đề này.

Đây là ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web, có tên tiếng anh là "Cascading Style Sheet Language". Nó dùng để tạo phong cách và định kiểu cho những yếu tố được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu, như là HTML và có khả năng điều khiển định dạng của nhiều trang web cùng một lúc, nhằm tiết kiệm công sức cho lập trình viên. CSS phân biệt cách hiển thị của trang web với nội dung chính bằng cách điều khiển bố cục, màu sắc và font chữ.

Lập trình với ngôn ngữ CSS

Mối quan hệ của HTML và CSS

Có thể coi mối tương quan giữa HTML và CSS là rất mật thiết. Nếu HTML là ngôn ngữ đánh dấu, đóng vai trò là nền tảng của site thì CSS là ngôn ngữ định hình phong cách, giúp website có một giao diện tuyệt vời hơn. Chúng là không thể tách rời nhau.

Xét về mặt lý thuyết, CSS có hay không đều được. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng HTML thì trang web của bạn trông rất xấu, khi đó website sẽ chỉ là một trang chứa văn bản mà không có gì đặc biệt khác.

Lập trình với ngôn ngữ CSS

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình CSS

Sự khác biệt giữa size có sử dụng CSS và size không sử dụng CSS là một điều rất dễ nhận thấy. Nói một cách đơn giản, nếu bạn bắt gặp một trang web không load được đầy đủ và chỉ có chữ đen hay xanh trên nền trắng, thì điều này có nghĩa là thành phần CSS không tồn tại. Vậy bạn có muốn website của mình trông nhàm chán như thế hay không?

CSS giúp bạn định kiểu mọi thứ trên một file khác, bạn có thể tạo phong cách trước rồi sau đó tích hợp CSS lên trên cùng của file HTML. Việc này giúp cho HTML markup rõ ràng và dễ quản lý hơn rất nhiều.

Tóm lại, với CSS bạn không cần phải lặp lại các mô tả cho từng thành phần. Chính vì vậy, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và làm cho code ngắn lại để kiểm soát lỗi dễ dàng hơn.

Lập trình với ngôn ngữ CSS

Học ngôn ngữ lập trình CSS ở đâu tốt?

Bất kể là bạn đã có kiến thức nền tảng về HTML hay chưa, thì khóa học HTML và CSS trong chương trình Chiến Binh Full Stack của Tự Học Lập Trình cũng có thể giúp bạn nâng cao khả năng lập trình web của mình và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng cách giảng dạy đầy nhiệt huyết, giảng viên của chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho học viên, hỗ trợ bạn trong suốt thời gian học và ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp, đi làm. Hãy đăng ký học ngay tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 08 999 365 24 để biết thêm thông tin chi tiết.