Những lợi ích đến từ CSS

Những lợi ích đến từ CSS
CSS có lẽ là một cái tên không còn quá xa lạ đối với bất kỳ một lập trình viên nào. Hiện nay, nó được ứng dụng nhiều bởi các lợi ích mà nó mang lại rất lớn.

Bạn đã từng nghe về bộ đôi HTML và CSS hay chưa? Nếu câu trả lời là "có", bạn thật sự đã hiểu rõ những vấn đề liên quan đến chúng không? Hôm nay, Tự Học Lập Trình sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích mà CSS mang lại thông qua bài viết sau đây.

CSS là gì?

Trong tin học, các tập tin định kiểu theo tầng - dịch từ tiếng Anh là Cascading Style Sheets, viết tắt là CSS, được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ HTML và XHTML. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng cho XML, SVG và XUL.

Các đặc điểm kỹ thuật của CSS được duy trì bởi World Wide Web Consortium (W3C). Thay vì đặt các thẻ quy định kiểu dáng cho văn bản HTML (hoặc XHTML) ngay trong nội dung của nó, bạn nên sử dụng CSS để tiết kiệm thời gian thực hiện công việc và mang lại hiệu quả cao hơn.

Những lợi ích đến từ CSS

Những lợi ích đến từ CSS

Băng thông

Một stylesheet của CSS thường sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache của trình duyệt. Chính vì lý do này, nó có thể được sử dụng trên nhiều trang khác nhau mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào, ngược lại còn giúp tăng tốc độ tải và giảm độ truyền dữ liệu qua mạng.

CSS còn cho phép bạn giảm dung lượng trang, điều này đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ code - nội dung (code-to-content ratio). Khi trang web được trình bày đẹp mắt, nó sẽ giúp cho các máy chủ tìm kiếm đánh chỉ số dễ dàng và nhanh chóng hơn nội dung trang web của bạn.

Những lợi ích đến từ CSS

Định dạng lại hoặc cải tiến thêm

Với sự thay đổi đơn giản của một dòng code, những kiểu định dạng khác nhau có thể được sử dụng cho cùng một trang. Điều này giúp tiếp cận, cũng như cung cấp khả năng làm cho một trang web trở nên phù hợp với các thiết bị mục tiêu. Hơn thế nữa, trong trường hợp các thiết bị không thể hiểu được phong cách mà CSS đang hướng đến vẫn sẽ hiển thị nội dung cho người dùng nhìn thấy.

Những lợi ích đến từ CSS

Tính linh hoạt

Bằng cách kết hợp CSS với các chức năng của một hệ thống quản trị nội dung, nó cho phép những người sở hữu website chọn bố cục của một bài viết hoặc các trang khác mà họ đang trình on-the-fly thuận tiện hơn. Điều này không đòi hỏi người thực hiện phải biết thật rõ hoặc đã từng tương tác nhiều với CSS, mà vẫn có thể tiến hành được.

Những lợi ích đến từ CSS