Tìm hiểu về HTML và CSS

Tìm hiểu về HTML và CSS
Nếu bạn đang có ý định trở thành lập trình viên mảng web thì chắc chắn bạn nên hiểu thật rõ về "bộ đôi" HTML & CSS.

HTML & CSS có thể được xem là khởi đầu của tất cả các vấn đề liên quan đến web, đây là một thành phần không thể thiếu của các lập trình viên khi xây dựng và phát triển website. Nếu muốn trở thành lập trình viên web chuyên nghiệp, bạn nhất định phải thành thạo "bộ đôi" này trước đã. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu về HTML & CSS thông qua bài viết sau đây nhé! 

Tìm hiểu về khái niệm của HTML & CSS

HTML là gì?

HyperText Markup Language, viết tắt là HTML, là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó cung cấp cấu trúc cho nội dung và ý nghĩa của website bằng cách xác định các yếu tố như tiêu đề, đoạn văn hoặc hình ảnh... Trong đó, HyperText được hiểu là một đoạn text bất kỳ nhưng có chứa link dẫn đến một nguồn thông tin khác như một một địa chỉ website, hình ảnh và âm thanh…

Ngôn ngữ HTML này sẽ là cầu nối, liên kết giao tiếp giữa người dùng và trình duyệt, giúp trình duyệt hiểu được cách thức hiển thị của một trang web bất kỳ. 

Có thể ví HTML như là "khung xương" của một giao diện web. "Khung xương” này sẽ giúp chúng ta xác định bố cục trên mỗi website và đánh dấu lại những phần đó bằng các thẻ nhất định, sau đó nó sẽ tự xác định mỗi đối tượng được đánh dấu mang một vai trò riêng.

Tìm hiểu về HTML và CSS

CSS là gì?

CSS, viết tắt của Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ trình bày được dùng để tạo kiểu cho sự xuất hiện của nội dung trên trang web, chẳng hạn như phông chữ hoặc màu sắc.

Đây là ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu được các thiết lập định dạng và bố cục cho một website. CSS cho phép bạn điều khiển thiết kế của nhiều thành phần HTML chỉ với duy nhất 1 vùng chọn. Điều này giúp giảm thiểu thời gian thiết kế và chỉnh sửa, khi bạn đã có thể tách biệt được giữa cấu trúc (HTML) và định dạng (CSS).

Tìm hiểu về HTML và CSS

Mối quan hệ giữa HTML & CSS

Hai ngôn ngữ HTML và CSS hoạt động độc lập với nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau. Chúng đóng một vai trò rất lớn giúp website của bạn hiển thị một cách hoàn hảo nhất. 

CSS không nên được viết bên trong một tài liệu HTML và ngược lại. Theo quy định, HTML sẽ luôn đại diện cho nội dung và CSS sẽ luôn thể hiện sự xuất hiện của nội dung đó. Để CSS giao tiếp được với HTML, bạn cần phải tham chiếu tệp CSS trong HTML. 

Tìm hiểu về HTML và CSS

Vai trò của HTML & CSS

Cả HTML & CSS đều được sử dụng trong việc xây dựng website:

  • HTML cung cấp cấu trúc cơ bản của các trang web, được cải tiến và sửa đổi bởi các công nghệ khác như CSS và JavaScript.
  • CSS được sử dụng để kiểm soát trình bày, định dạng và bố cục .
  • Hỗ trợ thiết kế những giao diện cầu kì và hiệu ứng phức tạp.
  • Mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trang web. 

Tìm hiểu về HTML và CSS

Nếu bạn đang có nhu cầu học về HTML & CSS, hãy tham khảo và đăng ký ngay tại đây. Khóa học do chính Tự Học Lập Trình cung cấp, với giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn có thật đầy đủ kiến thức và nền tảng để học tiếp các ngôn ngữ sau thông qua khóa học lập trình cơ bản này.