Lập trình là gì?

Lập trình là gì?
Công nghệ thông tin là bước đi nền tảng trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện nay. Trong đó, lập trình được xem như nhân tố chủ lực cho sự phát triển này.

Lập trình là gì?

Lập trình là một công việc mà trong đó Developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình, đoạn mã lệnh, tiện ích có sẵn... qua đó, họ xây dựng nên nhiều chương trình, phần mềm, trò chơi, ứng dụng, hệ thống xử lý, website… Giúp chúng tả có thể thực hiện những mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác qua lại với nhau thông trên thiết bị điện tử.

Đối với người theo đuổi chuyên ngành này được gọi là lập trình viên. Đồng thời, nó như một phần trong ngành công nghệ thông tin. Còn các ngành khác như thương mại điện tử… là ứng dụng thành tựu của lĩnh vực đó.

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cùng tính chất riêng biệt. Mỗi Developer thường chỉ làm việc với một hay một vài ngôn ngữ lập trình nhất định. Đặc biệt, họ đôi khi không chỉ am hiểu những đoạn mã code, mà cần phải biết thiết kế, xây dựng, bảo chỉ, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống.

Lập trình là gì?

Một số ứng dụng của lập trình

Sản phẩm của ngành này vô cùng đa dạng, ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Hẫu hết các thiết bị vô tri,vô giác có thể hoạt động và thực hiện hành động linh hoạt đều cần đến đóng góp của nghề lập trình.

  • Hệ thống website: Ví dụ tiêu biểu mà chúng ta bắt gặp mỗi ngày trên trang báo điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, hệ thống học tập trực tuyến... Để những hệ thống này hoạt động trơn chu, chính xác. Chúng cần sở hữu nền tảng xử lý cực tốt phía sau bằng cách thông qua Developer.
  • Ứng dụng trả lời tự động: Đây là phần mềm ngày càng phát triển mạnh mẽ, phổ biến. Đặc biệt, nó hỗ trợ con người trong vấn gửi mail, messenger, trở lý ảo, hệ thống tìm kiếm...
  • Hỗ trợ dây chuyền sản xuất tự động: Robot đang dần thay thế con người trong nhiều hoạt động nặng nhọc, nguy hiểm... Các dây truyền sản xuất tự động, robot lắp ráp, bán hàng, dò đường, ô tô tự lái... có thể thực hiện quy trình chuyên nghiệp như vậy, đều nhờ những lập trình viên đã "thổi hồn" vào từng cỗ máy đó.
  • Hệ thống quản lý, đưa ra quyết định: Sẽ thật thiếu sót nếu thiếu ứng dụng thực tế này. Nó được xây dựng nhắm giúp chúng ta tính toán doanh thu, quản lý nhân sự, tài chính... cho đến loạt mô phỏng, tính toán phức tạp, hỗ trợ đưa đến quyết định một cách nhanh chóng, thay vì cần tới quy trình sổ sách cồng kềnh và kém tiện lợi.
  • Trò chơi điện tử: Lập trình game được xem như mảnh đất màu mỡ mà nhiều nhà phát triển lớn muốn hướng đến. Không chỉ tạo ra chương trình đầy kích thích, giao diện bắt mắt, thao tác nhân vật linh hoạt... mà còn kết nối nhiều người chơi thông qua trò chơi này.

Lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình phổ biến

  • Java: Nó được xem là ngôn ngữ lập trình vô cùng nổi tiếng, cùng khả năng tương thích với đa hệ điều hành. Java mang hướng đối tượng và có vai trò lớn đối với các ứng dụng trên nền tảng Androi.
  • Python: Đây là ngôn ngữ bậc cao, sở hữu tính đơn giản giúp người học dễ dàng với những thư viện, hàm phong phú. Ngoài ra, Python được biết đến với khả năng thiết kế và xây dựng trang web.
  • C#: Nó gây khó khăn cho người mới bắt đầu học, phát triển bởi tập đoàn Microsoft, hỗ trợ tốt trong vấn đề tạo game, lập trình nhúng và xử lý hệ thống chuyên sâu.
  • JavaScrip: Khi kết hợp ngôn ngữ này cùng với HTML/CSS, sẽ làm nên bộ không thể thiếu trên mọi website. JavaScrip giúp chỉnh sửa, xác thực thông tin đầu vào, thao tác người dùng. 
  • PHP: Đây được xem như ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại. Nó sở hữu khả năng mạnh mẽ và ứng dụng trên nhiều phần mềm nổi tiếng là Facebook, Wikipedia, Wordpress...

Lập trình là gì?