5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học
Hiện có hơn 700 loại ngôn ngữ tồn tại trên thị trường, nhưng để đạt được thành công nhất định, bạn chỉ cần trang bị kiến thức về 1 trong 5 ngôn ngữ bên dưới!

Ngôn ngữ lập trình PHP

Đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế web, thì PHP được xem như một ngôn ngữ tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Nhờ có hiệu suất cao, nên mức độ ứng dụng PHP khá phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong việc phát triển các loại ứng dụng web, mạng xã hội (trong đó có Facebook).

Khi tin tưởng lựa chọn PHP, bạn còn nhận được sự hậu thuẫn từ nhiều Framework, phổ biến như CodeIgniter, Laravel, Cake PHP, Zend…

Ngoài ra, với những cú pháp đơn giản, cùng tốc độ xử lý nhanh chóng và là một ngôn ngữ mang tính cộng đồng cao nên mang lại khá nhiều lợi thế cho nhà lập trình khi xây dựng các sản phẩm.

Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu của PHP cũng tương đối lớn, nên khi thiết kế website bạn cũng luôn nhận được sự hỗ trợ của các hệ cơ sở dữ liệu.

Mặc dù là một ngôn ngữ đơn giản, dễ học và có ứng dụng phổ biến, nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan nếu không sẽ khó mà tiếp thu được những thứ kiến thức nền tảng.

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript cũng là một ngôn ngữ có thế mạnh trong lập trình web. Điều này đã được chứng minh khi hiện nay có khá nhiều trang web lớn trên thế giới được xây dựng với sự hỗ trợ của loại ngôn ngữ này, đặc biệt là các thiết bị phía đầu vào của User và phía Server với sự hỗ trợ từ Node.JS.

Cấu trúc cú pháp của JavaScript cũng tương tự như C, nó thường được sử dụng cùng HTML và CSS nhằm tăng tối đa hóa khả năng tương tác giữa người dùng với website.

JavaScript cũng là một ngôn ngữ được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong việc xây dựng các ứng dụng web, đặc biệt là với những người mới bắt đầu làm quen cùng lập trình.

Hầu hết các ứng dụng được xây dựng dựa trên JavaScript không chỉ mang lại khả năng tương tác tốt, mà nó còn có thể hoạt động tốt trên đa trình duyệt và nhiều thiết bị khác nhau. 

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ lập trình Go

Go là ngôn ngữ được Google phát triển vào năm 2007, nhằm mục đích mang đến cho các nhà lập trình một ngôn ngữ có tính dễ học nhất.

Nhờ đó, Go sở hữu cú pháp, cũng như các trường hợp sử dụng khá giống với C và C++.

Ngoài ra, nhà phát triển còn tạo ra nó nhằm mục đích đơn giản hóa các cú pháp, cùng độ phức tạp chung trong ngôn ngữ này và một số ngôn ngữ khác, đồng thời biến nó trở thành một ngôn ngữ dễ học và tiếp thu nhất.

Chính vì những điều này, nên Go thường được sử dụng để triển khai các thành phần trong những dự án lớn, đòi hỏi cao về tốc độ thực thi.

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ lập trình Python

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản và dễ học, thì chúng ta không thể nào bỏ qua Python được!

Đây là ngôn ngữ lập trình cao cấp sở hữu mục đích lập trình đa năng, được rất nhiều nhà lập trình lựa chọn ứng dụng, bởi tính dễ học và dễ đọc mà Python mang lại.

Python hoạt động như một dự án mã nguồn mở, theo hướng lập trình đối tượng, được chính thức giới thiệu đến đông đảo người dùng vào năm 1990 và cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Ngôn ngữ này sở hữu cú pháp khá đơn giản, trong quá trình xây dựng chương trình bạn sử dụng khá ít dòng code. Cụ thể hơn, khi so sánh số lượng code giữa Python với Java thì nó sẽ ngắn hơn 3 - 5 lần, còn với C++ thì nó sẽ ít hơn tới 5 - 10 lần.

Và đặc biệt hơn, Python còn sở hữu cho mình một cộng đồng người dùng vô cùng rộng lớn, giúp bạn có thể dễ dàng trai đổi và học hỏi kinh nghiệm làm việc từ những người đi trước.

Ngoài ra, nhờ tính đa năng của Python mà bạn có thể xem đây như một nền tảng vững chắc, để thuận tiện hơn trong việc trau dồi các kiến thức về một số ngôn ngữ khác như PHP, Ruby…

Python không chỉ là ngôn ngữ phổ biến thường được ứng dụng trong việc phát triển các ứng dụng web, đây còn là ngôn ngữ thích hợp trong việc phân tích dữ liệu cũng như trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning…

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ hoạt động hỗ trợ người dùng dựa trên câu châm ngôn "Viết một lần, chạy mọi nơi".

Cũng chính vì thế, sự ra đời của Java được xem như một bước ngoặt, giúp chuẩn hóa được nhiều khái niệm trong lập trình và cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo phát triển ra nhiều ngôn ngữ khác hiện nay.

Java hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua hệ thống máy chủ ảo Java - Java Virtual Machine.

Ngôn ngữ này được đánh giá khá cao về mức độ hoạt động, nhưng lại vô cùng phù hợp với những người có ý định muốn tìm hiểu chuyên sâu trong lập trình.

Khi nắm vững các kiến thức, cùng những kỹ năng liên quan đến Java, bạn không chỉ dễ dàng tạo ra các ứng dụng web chất lượng thông qua sự hỗ trợ của Spring Framework, mà còn có thể tự mình xây dựng được các App vận hành trên hệ điều hành Android.

Mặc dù khi mới bắt đầu cùng Java, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn nhiều so với Python, nhưng việc học Java sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách máy tính hoạt động, đồng thời dễ dàng xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc quan trọng cho một coder tương lai.

5 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học