Những kiểu lập trình viên khó làm việc nhóm

Những kiểu lập trình viên khó làm việc nhóm
Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết và cơ bản mà mọi lập trình viên đều phải có. Bởi vì, nó quyết định trực tiếp đến hiệu suất của công việc.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là tập hợp một những người cùng chung mục đích về công việc, học tập... Tại đây, các thành viên sẽ sử dụng khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Sau đó có thể bổ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất, đồng thời chịu sự chỉ đạo của quản lý. 

Từ xưa đã có câu: "Một cây làm chẳng nên non

                             Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."

Một nhóm sẽ được xây dựng dựa trên nhiều lý do khác nhau, cũng tùy vào mục đích mà cách vận hành cũng như hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, nó thường có điểm chung là cùng nhau hoàn thành một công việc, đồng thời phát triển dựa vào lợi ích chung của tập thể. Đa phần các nhóm đều xây dựng dựa trên lòng tin, tinh thần đồng đội và sự tôn trọng lẫn nhau.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc luôn phải vui vẻ năng động tạo nên sự thoải mái cho mỗi thành viên. Điều này mang đến sự tin tưởng và đoàn kết giữa tất cả mọi người. Đặc biệt, mỗi người đều sở hữu điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy, nếu muốn tổ chức hoạt động và đưa ra được một kết quá tốt nhất, thì cần có sự có mặt của một nhóm trưởng hoặc quản lý hội tụ đầy đủ tầm nhìn, năng lực, phân chia công việc phù hợp, cũng như tạo ra một môi trường làm việc năng động thoải mái và tạo điều kiện cho thành viên phát huy hết năng lực.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc sẽ không thể tránh khỏi một số ý kiến trái chiều, mâu thuẫn, ganh đua giữa một vài cá nhân. Chính vì thế, khi rơi vào tình trạng này thì trưởng nhóm là người giữ nhiệm vụ quan trọng nhất. Việc giải quyết mâu thuẫn, giúp tập thể rút kinh nghiệm cũng góp phần vào sự thành công. Đồng thời, mang đến giá trị về công việc và văn hóa cho một tập thể.

Những kiểu lập trình viên khó làm việc nhóm

Những kỹ năng cần thiết để lập trình viên duy trì làm việc nhóm

Tùy theo yêu cầu của công việc, tính chất vấn đề mà người ta chọn ra số lượng, năng lực lập trình viên khác nhau. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải biết đến một số kỹ năng cơ bản góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp như:

  • Kỹ năng giao tiếp: Quyết định đến thái độ làm việc, sự tôn trọng giữa các thành viên. Cũng như nói lên vấn đề một cách logic ngắn gọn dễ hiểu tránh dài dòng khiến người nghe không hiểu ý, tránh gây hiểu lầm đáng tiếc.
  • Kỹ năng nghe và xử lý vấn đề: Lắng nghe và tiếp nhận thông tin theo đúng hướng bằng thái độ tôn trọng ý kiến của người khác cho dù cùng quan điểm hay không.
  • Kỹ năng phản biện và thuyết phục: Đây là kỹ năng không phải ai cũng sở hữu, nó đòi hỏi sự tự tin, hiểu biết cũng như cần phải có EQ. Trong một nhóm không phải ai cũng đồng tình ý kiến với nhau, nên cần sự góp mặt của sự thuyết phục, trình bày vấn đề một cách hợp lý và khoa học, nhằm giúp người nghe hiểu rõ và chấp nhận quan điểm của mình. Nhưng mặc nhiên không được ép buộc người khác nghe theo mình vì chức vị hay tạo ra hiệu ứng "không phục"
  • Kỹ năng chia sẻ và trợ giúp: Mọi người cùng nhau làm việc trong một môi trường với nhau sẽ rất cần phải được chia sẻ cảm thông dù là công việc hay trong đời sống. Người hay giúp đỡ hoặc chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm của mình với mọi người thì sẽ nhận được sự yêu quý của mọi người, tạo nên bầu không khí vui vẻ cởi mở và tích cực.

Những kiểu lập trình viên khó làm việc nhóm

Những kiểu lập trình viên khó có thể làm việc nhóm?

Hiện nay, làm việc nhóm đang được rất nhiều công ty áp dụng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng công việc, nhất là các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Sự phối hợp giữa tư duy của các Developer giúp cho các dự án sẽ hoàn thành một cách nhanh chóng và kết quả tăng vượt trội, nhưng vẫn tồn tại một vài người sẽ "cản trở" quá trình thành công này. Vậy nên khi lập trình viên có một số tính cách như sau, sẽ khiến người quản lý dự án rất quan ngại khi chọn vào dự án của mình, cũng như gây khó khăn trong quá trình làm việc:

  • Người thích thể hiện, cái tôi quá lớn: Số lượng Developer trên thị trường chủ yếu là giới tính nam, là người có cái tôi quá lớn, thường sẽ xem mình là đúng và hiếm khi nhận sai về mình. Do đó, điều này cũng như gây ra tình trạng chất lượng công việc không thể đạt mức tối ưu.
  • Người không chịu lắng nghe, hay tự ái: Một tập thể làm việc với nhau không thể tránh gây ra mâu thuẫn và những ý kiến trái chiều. Nhưng nếu một không chịu lắng nghe ý kiến của người khác hay khi bị góp ý thẳng sẽ tự ái. Điều đó gây ra bầu không khí gượng gạo khó chịu, cũng như dẫn đến kết quả cuối cùng không thể tốt, nếu lập trình viên cứ sống mãi trong thái độ "không phục" như vậy.
  • Không cầu tiến: Nghĩa là thiếu sự nỗ lực, chí cầu tiến sẽ dễ gây ra tình trạng  kìm hãm sự phát triển của nhóm cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.
  • Không có trách nhiệm: Nếu thường sẽ đi muộn về sớm ảnh hưởng đến hiệu quả chung. Họ làm việc cũng không nỗ lực đến mình và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.
  • Người hay ghen tỵ: Người hay đi tìm điểm yếu của người khác để hạ uy tín, nói xấu thành viên khác sẽ chứng tỏ tập thể thiếu sự đoàn kết, khiến môi trường làm việc mất đi mấy phần chuyên nghiệp, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung.

Mỗi người khi sinh ra đều sở hữu những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng sống thật văn minh, làm việc hòa đồng... sẽ được mọi người yêu quý. Bởi vì, mặc dù thông minh là bẩm sinh nhưng năng lực và sự cố gắng hoàn toàn có thể củng cố. Chính vì vậy, làm việc nhóm là yếu tốt quan trọng quyết định đến con đường thăng tiến của lập trình viên. Tự Học Lập Trình mong rằng thông qua bài viết trên, bạn sẽ tránh được những kiểu lập trình viên trên trong quá trình làm việc của chính mình.

Những kiểu lập trình viên khó làm việc nhóm