Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?
Muốn thực hiện tốt các công việc trong lập trình backend, lập trình viên cần trang bị cho những kiến thức liên quan đến các ngôn ngữ được đề cập trong bài viết.

Ngôn ngữ lập trình Python

Nổi tiếng với khả năng tương thích nhiều công nghệ hiện đại như Machine Learning, IoT và khoa học dữ liệu. Không những vậy, nó còn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lập trình backend.

Đặc biệt hơn, Python còn là một trong số bộ ba (bao gồm Java và C++) được Google lựa chọn trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình.

Khi làm việc với Python, lập trình viên sẽ được hỗ trợ đa dạng các tính năng nổi bật, như khả năng đọc mã tốt hơn, tích hợp dễ dàng hơn với các ngôn ngữ khác, hỗ trợ lập trình GUI, tính di động.

Kèm theo đó là một bộ sưu tập thư viện tiêu chuẩn khổng lồ, giúp công việc của các nhà phát triển trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Thuộc nhóm ngôn ngữ lập trình thông dịch, Ruby hoạt động khá linh hoạt và hỗ trợ nhiều mô hình lập trình khác nhau như lập trình thủ tục, chức năng và hướng đối tượng. 

Các công việc backend được thực hiện với Ruby sẽ được tập trung chủ yếu vào việc tăng năng suất của các nhà phát triển, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển web.

Với Ruby, nhà lập trình sẽ được hỗ trợ đa dạng các chức năng như nhập động, khả năng tự động thu thập rác, cung cấp thư viện tiêu chuẩn lớn, hành vi điều phối tùy chỉnh, tính linh hoạt, cùng khả năng mở rộng và quản lý gói tập trung với RubyGems.

Khi sử dụng Ruby bạn còn được hỗ trợ bởi một Framework Ruby on Rails, mang đến một giải pháp tối ưu trong quá trình phát triển web.

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL - Structured Query Language, là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc, phù hợp với những ai đang phục vụ trong lĩnh vực phát triển web hoặc phân tích dữ liệu.

SQL được xem như một công cụ hỗ trợ việc giao tiếp giữa lập trình viên với cơ sở dữ liệu. 

Các câu lệnh trong SQL sẽ có nhiệm vụ thực hiện các tác vụ liên quan đến dữ liệu như cập nhật chúng trên cơ sở dữ liệu hay truy xuất chúng từ cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, ngôn ngữ này còn có thể được ứng dụng vào việc chèn, tìm kiếm, cập nhật và xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu, đồng thời thực hiện các hoạt động khác trong đó có cả việc tối ưu hóa và bảo trì cơ sở dữ liệu.

Với những ai đang đảm nhận công việc lập trình viên backend, thường phải làm việc với cơ sở dữ liệu, thì việc am hiểu về SQL chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bạn đấy!

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình .NET

Thực chất .NET không phải là một ngôn ngữ lập trình, mà chỉ là một nền tảng Framework hỗ trợ các công việc liên quan đến backend được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hoạt động dựa trên mô hình MVC, cho phép các tác vụ backend được xử lý bởi bộ điều khiển - nơi tương tác với một mô hình để xử lý dữ liệu, khiến nhà lập trình có thể thấy trước giao diện trong website.

Với .NET, bạn có thể dễ dàng tích hợp với iOS, Linux và Android thông qua .NET Core. Đồng thời, còn được hỗ trợ bởi nhiều ngôn ngữ phổ biến trong nền tảng, như C#, F# và Visual Basic.NET.

Khi làm việc với .NET, bạn sẽ được hỗ trợ bởi những điểm nổi bật sau:

  • Tăng hiệu suất, giảm chi phí thực hiện.
  • Có thể hoạt động được trên đa ngôn ngữ và nền tảng.
  • Có khả năng tích hợp cao cùng nhiều ngôn ngữ.
  • Tận dụng tối ưu mo9i dịch vụ hỗ trợ trong hệ điều hành.
  • Hạn chế được những xung đột xảy ra, an toàn và có tính bảo mật cao.

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình PHP

Hiện nay, Python và PHP là hai ngôn ngữ đối thủ "một chín một mười" trong lập trình backend.

PHP là ngôn ngữ kịch bản hoạt động chủ yếu ở phía Server, hỗ trợ cho các công việc trong quá trình phát triển web.

Sở hữu cú pháp đơn giản, dễ học, cùng khả năng tương thích đa nền tảng, các tính năng OOP, hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn khác nhau như MySQL, SQLite và có sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía cộng đồng. Chính những điều này đã khiến PHP dần trở thành một ngôn ngữ lập trình được "ưu ái" và lựa chọn hỗ trợ trong backend.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu "theo đuổi" công việc backend, nhưng chưa tìm được hướng đi cho bản thân, thì PHP có thể sẽ là một ngôn ngữ tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Lập trình viên backend nên học ngôn ngữ nào?