Những ngôn ngữ lập trình nên học 2020

Nếu bạn đang muốn trở thành lập trình viên, bạn chắc phải bắt đầu học ngôn ngữ lập trình. Sau đây là danh sách những ngôn ngữ lập trình nên học 2020.

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và bạn không biết nên lựa chọn học ngôn ngữ nào. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể tìm được cho mình ít nhất một ngôn ngữ và theo đuổi chúng.

Python

Python là ngôn ngữ lập trình rất thích hợp cho những người mới bắt đầu bởi vì nó cực kỳ dễ học và thú vị. Các "ông lớn" như YouTube, Instagram, Pinterest, SurveyMonkey đều được tích hợp sẵn Python. Hiện nay, có rất nhiều công ty đang sử dụng Python như là một ngôn ngữ chính của họ, chính vì thế mà cơ hội việc làm dành cho các lập trình viên Python là rất lớn.

Ưu điểm:

• Tạo và sử dụng các lớp và các đối tượng dễ dàng nhờ đặc điểm OOP.
  • Có một thư viện rộng rãi và một cộng đồng hỗ trợ cực kỳ lớn.
  • Có khả năng mở rộng ngay cả với các ứng dụng phức tạp nhất.
  • Là ngôn ngữ nguồn mở, cung cấp hỗ trợ cho nhiều nền tảng và hệ thống
  • Lập trình nhanh, dễ học và dễ sử dụng.

Nhược điểm:

• Không thích hợp với máy tính di động.
  • Python hoạt động chậm.
  • Trong Python, scope bên trong có thể nhìn thấy được scope bên ngoài nhưng không thể thay đổi chúng. Điều này gây ra nhiều sự nhầm lẫn không đáng có.
  • Không có nhiều ứng dụng di động được phát triển với Python. Do đó, việc học Python không đủ để bạn trở thành một nhà lập trình toàn diện.

PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình backend phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ phía Python và JavaScript, nhưng trên thực tế, thị trường vẫn rất cần một số lượng lớn các developer PHP. Đối với những ai đang muốn tham gia một tổ chức lâu đời với tư cách là một backend developer thì nên đặt mục tiêu học lập trình PHP ngay từ bây giờ.

Ưu điểm:

• Sự phong phú của các framework tốt.
  • Tạo các trang web dễ dàng với PHP.
  • Gỡ lỗi hạng nhất với Xdebug.
  • Có một cộng đồng hỗ trợ khổng lồ và một hệ sinh thái phong phú.
  • Có rất nhiều công cụ tự động để thử nghiệm và triển khai các ứng dụng.

Nhược điểm:

• Phát triển trang web hoàn toàn bằng PHP chậm hơn so với việc sử dụng các tùy chọn khác.
  • Bảo mật và xử lý lỗi còn kém.

Nếu bạn có niềm đam mê và yêu thích ngôn ngữ lập trình PHP, hãy đăng ký học ngay tại đây, khóa học được chính Tự Học Lập Trình cung cấp.

Java

Java là một sự lựa chọn phổ biến khác trong các tổ chức lớn và hiện vẫn đang tồn tại vững mạnh qua nhiều thập kỷ. Nó được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web với quy mô doanh nghiệp và trong công nghệ phát triển các ứng dụng Android.

Ưu điểm:

• Có thư viện nguồn mở phong phú.
  • Có khả năng phân bổ bộ nhớ tự động và tự thu gom rác.
  • Có hệ thống phân bổ ngăn xếp.
  • Có độ an toàn cao.
  • Cung cấp một loạt các API để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

Nhược điểm:

• Hoạt động chậm hơn các ngôn ngữ lập trình được biên dịch tự nhiên, như C và C++.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình của web được sử dụng rộng rãi để thiết kế các ứng dụng frontend. Ngày nay có rất nhiều tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, đang sử dụng NodeJS, một môi trường chạy dựa trên JavaScript. Nó cho phép các developer sử dụng JavaScript đối với phía máy chủ để tạo ra nội dung trang web động trước khi trang được gửi đến trình duyệt web của người dùng.

Ưu điểm:

• Cung cấp một giao diện phong phú hơn cho trang web.
  • Có rất nhiều tài nguyên và sự hỗ trợ của một cộng đồng cực lớn.
  • Được sử dụng để xây dựng một loạt các ứng dụng khác nhau.

Nhược điểm:

• Chỉ cho phép đơn thừa kế, không cho phép đa kế thừa.

R

R là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho Data Analysis và Machine Learning. Nó cung cấp một framework tuyệt vời cùng với các thư viện tích hợp để phát triển các thuật toán Machine Learning mạnh mẽ. Những ai muốn tham gia vào nhóm Analytics của một tổ chức lớn chắc chắn không thể bỏ qua ngôn ngữ này.

Ưu điểm:

• Có khả năng chạy liền mạch trên các hệ thống hoạt động khác nhau.
  • Cộng đồng rộng lớn và mọc lên như nấm.
  • Là nguồn mở miễn phí có khả năng thực hiện các chỉnh sửa theo yêu cầu.
  • Có khả năng mở rộng cao.

Nhược điểm:

• Không có tính năng bảo mật.
  • Không có hướng dẫn lập trình nghiêm ngặt.
  • Quản lý bộ nhớ còn khá kém.