Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em
Những ngôn ngữ lập trình đơn giản, phù hợp với các bé từ 5 - 18 tuổi khi học lập trình, mà quý phụ huynh không thể bỏ qua.

Ngôn ngữ lập trình Python

Không chỉ là ngôn ngữ nổi bật trong giới lập trình, được nhiều người mới tìm hiểu về lập trình lựa chọn theo đuổi, Python còn là cái tên "chọn mặt gửi vàng" dành cho các em nhỏ khi theo học lập trình.

Là ngôn ngữ có mã nguồn, cùng bố cục trực quan, dễ hiểu và tập trung chủ yếu vào khoảng trắng nên mang lại ít trở ngại cho việc học cách lập trình ở trẻ. 

Ngoài ra, ngôn ngữ này còn được tích hợp kèm những chức năng phổ biến cần thiết cho việc lập trình, điều này đã khiến Python trở thành một ngôn ngữ tuyệt vời để trẻ theo học. 

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Với phần giao diện trực quan, sống động, dễ dàng ứng dụng để tạo ra các sản phẩm game, ứng dụng thông qua thao tác kéo - thả các khối lệnh tương ứng với hành động, sự kiện, công thức, hình ảnh, nhân vật… thì Scratch chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé khi mới tìm hiểu về lập trình.

Không chỉ vậy, ngôn ngữ này còn sở hữu một cộng đồng người dùng lớn, kèm theo các tài liệu hướng dẫn miễn phí, vô cùng phong phú mang lại hiệu quả cao trong việc học của các bé.

Việc thành thạo công việc lập trình với Scratch cũng chính là tiền đề giúp các bé nhanh chóng và dễ dàng tiếp thu được những kiến thức của các ngôn ngữ lập trình khó hơn.

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Alice

Alice là sản phẩm được thiết kế từ Đại học Carnegie Mellon tọa lạc tại Hoa Kỳ.

Thông qua Alice, các bé dễ dàng nắm được các kiến thức nền tảng liên quan đến những thuật ngữ chuyên ngành cơ bản qua thư viện hình ảnh, cách thức xây dựng nhân vật, trò chơi đơn giản dưới dạng 3D.

Từ đó, các bé sẽ tự trang bị cho mình những bài học bổ ích liên quan đến các câu lệnh trong lập trình, cấu trúc tạo nên một trò chơi đơn giản chỉ với thao tác kéo và thả đồ vật hay hình ảnh.

Nhưng để mang lại hiệu quả nhất định cho việc học lập trình với Alice, đòi hỏi các bé phải có khả năng tư duy logic, cùng kỹ năng thao tác với các công cụ trong giao diện. Thế nên, ngôn ngữ này chỉ thích hợp với những bé từ 12 tuổi trở lên.

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Blockly

Blockly là ngôn ngữ được phát triển bởi "ông trùm" công nghệ Google, với phần giao diện gần gũi và thân thiện, kích thích niềm đam mê của các bé với việc học lập trình.

Với Blockly, các bé có thể dễ dàng xây dựng nên các tập lệnh và cấu trúc chương trình, thông qua việc sử dụng các khối trực quan mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ nền tảng nào trong lập trình.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, các bé cũng dễ dàng thấy được mã dọc theo cạnh của màn hình khi liên kết các khối với nhau và cũng có thể thay đổi ngôn ngữ lập trình để kiểm tra hay xem xét sự khác biệt trong cú pháp ngôn ngữ trong một chương trình cơ bản. 

Cũng từ những điều này đã giúp các bé thực hiện thao tác một cách dễ dàng và thuận tiện hơn khi xử lý các lỗi thường gặp. 

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình CoderZ

Là ngôn ngữ được phát triển bởi công ty Interlitek tại Israel, phù hợp cho các bé nằm trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi theo học.

CoderZ mang đến một môi trường trực tuyến với những ai đang có ý định học STEM hay phù hợp để phụ huynh lựa chọn cho các bé khi theo học lập trình, thông qua việc lập trình một robot ảo thực hiện nhiệm vụ. 

Một khi đã thành thạo với CoderZ, các bé có thể tìm hiểu thêm về code Java cơ bản.

Với CoderZ, các bé có thể thỏa sức sáng tạo của mình trong công việc, cũng đồng thời làm quen được với kỹ thuật và cải thiện khả năng tư duy logic cho bản thân. 

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Twine

Twine - một ngôn ngữ mã nguồn mở và cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ các bé kể những câu chuyên theo hướng sinh động và trực quan hơn.

Khi làm việc cùng Twine, các bé sẽ không mất thời gian viết một đoạn code nào nhưng vẫn có thể mở rộng nó với các biến, điều kiện logic, hình ảnh, CSS và cả JavaScript. Từ đó, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và làm quen với các ngôn ngữ thiết kế web cơ bản.

Sở hữu giao diện đơn giản, chỉ với một thanh trình đơn, cùng một vài phím tắt và bảng điều khiển để hiển thị các yếu tố sẽ xuất hiện trong câu chuyện, phù hợp với đa số các bé yêu thích và có ý định tìm hiểu về lập trình.

Chưa hết, Twine còn hỗ trợ nhập vào các định dạng như TWEE, TW, TXT, HTML đồng thời xuất sang các định dạng khác là RTF, TXT hoặc TWEE.

Nếu bạn không lựa chọn định dạng xuất, thì video sẽ được lưu mặc định ở dạng HTML.

Còn với phần hình ảnh, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ tải lên từ ổ đĩa với các định dạng như GIF, JPG, PNG, SVG và WEBP hoặc từ một URL cũng như CSS hay mã Script. 

Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em