5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất
Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình dễ học, nhưng mãi chưa ra. Vậy hãy tham khảo 5 ngôn ngữ bên dưới mà Tự Học Lập Trình gợi ý nhé!

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby một loại ngôn ngữ khá năng động và đa năng, được phát triển vào năm 1995 bởi Yukihiro Matsumoto - một kỹ sư phát triển phần mềm người Nhật.

Là một ngôn ngữ đơn giản và có hiệu suất cao, sở hữu cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết.

Khi làm việc với Ruby, bạn sẽ được hỗ trợ đa dạng mô hình lập trình, trong đó có cả hướng đối tượng, bắt buộc và cả chức năng. Nhờ đó, Ruby ngày càng trở nên nổi tiếng với "phong thái" làm việc khá linh hoạt.

Đặc biệt, Ruby còn hỗ trợ một Framework là Ruby on Rails - hỗ trợ tối ưu các công việc trong quá trình xây dựng các ứng dụng web, đặc biệt là với những ai đang đảm nhận vị trí Backend.

Không những thế, Ruby còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển ra các sản phẩm công nghệ, tiêu biểu như GitHub, Airbnb và Twitter.

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ngôn ngữ lập trình Python

Đối với dân lập trình chắc hẳn đã quá quen thuộc với Python, một ngôn ngữ đơn giản, dễ học và phù hợp với cả những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình.

Python được phát triển trong những năm 1980, bởi Guido van Rossum, hỗ trợ các kiểu lập trình động, linh hoạt, hướng đối tượng, thủ tục và chức năng cần thiết.

Khi mới làm quen cùng Python, bạn không cần mất quá nhiều thời gian cho việc học cú pháp, kèm theo những quy ước khó, bởi các lệnh trong ngôn ngữ này tương đồng với tiếng Anh.

Python không chỉ là ngôn ngữ được ưa chuộng bởi các nhà khoa học và lập trình viên trên toàn thế giới, mà còn được NASA ứng dụng vào quá trình xây dựng phần mềm cho các dự án nghiên cứu không gian.

Đặc biệt, Python còn được hỗ trợ bởi Django - một khung công tác web mạnh mẽ, phục vụ chủ yếu trong việc cấp nguồn cho các ứng dụng khác nhau.

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ngôn ngữ lập trình Go

Go hay còn được gọi là Golang - ngôn ngữ được phát triển bởi "ông trùm" công nghệ Google và chính thức phát hành trên thị trường năm 2007.

Trong suốt thời gian hoạt động trên thị trường, Go không ngừng được nâng cấp lên các phiên bản cao cấp hơn. Nhờ đó mà hiện nay, ngôn ngữ này đã được sử dụng trong cả quá trình phát triển web lẫn di động.

Go cũng sở hữu "phong thái" làm việc linh hoạt như hai ngôn ngữ trên, sử dụng đơn giản, đồng thời cho phép lập trình viên nhanh chóng tạo ra những đoạn mã cơ bản phục vụ công việc.

Không chỉ dừng lại ở mức đó, Go còn thường được ứng dụng vào quá trình xây dựng các hệ thống hoặc chương trình phức tạp hơn, hỗ trợ loại bỏ các lỗi phổ biến khiến các lập trình viên khó chịu.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên chọn học ngôn ngữ nào cho đơn giản, thì Tự Học Lập Trình mạnh dạn recomment cho bạn ngôn ngữ Go đấy! 

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP một ngôn ngữ mà hầu hết những ai đang hoạt động trong mảng lập trình web đều ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Là một ngôn ngữ lập trình đa năng, nhưng mục đích PHP được xây dựng lên là để cung cấp chức năng Server cho Backend rất cần thiết cho nhiều website quan trọng hiện nay.

Nhờ có PHP, việc truy xuất và lưu trữ data trong cơ sở dữ liệu được thực hiện nhanh chóng cùng lúc cả quá trình xử lý và trả lời yêu cầu cho người dùng.

PHP góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển nên một số ứng dụng có độ sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay như Facebook, WordPress hay Tumblr.

Đặc biệt, các chương trình được tạo ra dựa trên nền tảng ngôn ngữ PHP cho phép bạn nhúng trực tiếp mã PHP vào trang HTML, đồng thời tải tệp lên máy chủ có thể xử lý nó. 

Đây hiện cũng đang là một ngôn ngữ khá phổ biến và đơn giản để theo học, dù bạn là người chưa có nhiều kiến thức về lập trình. 

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript, HTML và CSS là bộ ba vô cùng nổi bật, thường được ứng dụng vào quá trình phát triển các chức năng cho phía Client, với sự hỗ trợ của các tập lệnh "Script".

Nổi tiếng là một ngôn ngữ kịch bản, các lập trình viên thường lựa chọn sử dụng JavaScript khi cần hiển thị chi tiết thông tin người dùng nếu họ nhấp vào nút hoặc kiểm tra mật khẩu người dùng đang nhập có an toàn hay không.

Sở hữu tính chất đa nền tảng, nên JavaScript được các chuyên gia trong ngành nhận định là một ngôn ngữ lập trình phổ biến rộng rãi, dễ học. 

Để có thể đạt được hiệu suất cao trong công việc khi sử dụng JavaScript, các lập trình viên có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thư viện như JQuery hay các khung công tác như React và AngularJS.

Ngoài ra, nguồn tài liệu về JavaScript cũng khá đa dạng, dễ tìm kiếm khiến việc học và tiếp thu các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ này trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều.

5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất