Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Lập trình web học ngôn ngữ nào?
Các ngôn ngữ lập trình web đang có sự thay đổi với tốc độ chóng mặt, bởi công nghệ ngày càng phát triển.

Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ đưa ra những gợi ý về các ngôn ngữ phù hợp cho việc lập trình website, giúp quá trình học và tìm hiểu về công nghệ thông tin của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Những ngôn ngữ phổ biến trong lập trình web

Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó có khả năng làm việc trong hầu hết mọi nền tảng mà không cần biên dịch lại. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi James Gosling và đồng nghiệp của ông ở Sun Microsystems vào năm 1991. Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra với lời hứa "Viết một lần, thực thi khắp nơi" (Write Once, Run Anywhere – WORA).

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

PHP

Hiện nay có gần 1/3 website trên toàn thế giới sử dụng loại ngôn ngữ lập trình này. Trong đó phải kể đến các trang web lớn như Facebook, Yahoo, WordPress…

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Javascript

Javascript cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Javascript khác với Java, nó là một ngôn ngữ client-side, chạy trong trình duyệt web trên client với một tập đơn giản các câu lệnh. Nó cũng có mã lệnh dễ hơn và không cần phải biên dịch.

Nếu như HTML giúp bạn thêm nội dung cho trang web. Hay CSS để định dạng phần thiết kế cho web. Thì Javascript giúp cải thiện các cách hoạt động của trang web như là các tính năng hay phần mềm trên web.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Python

Python được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991. Nhưng phải đến khoảng 5 năm trở đây, nó mới được nhiều người biết đến và sử dụng. Cho đến nay, cộng đồng sử dụng ngôn ngữ này rất đông và đang phát triển rất nhanh. Đây là một ngôn ngữ lập trình cấp cao. Nó được tạo ra để lập trình cho mục đích chung, đa năng.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

C#

C# cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. Nó là một ngôn ngữ lập trình phản ánh trực tiếp nhất đến .NET Framework. Vì thế, nó được coi là một phần thiết yếu của nền tảng này.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

HTML

HTML (HyperText Markup Language, hay là "Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản") là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Khi truy cập một trang web cụ thể là click vào các đường link. Bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau và các trang này được gọi là một tài liệu HTML (tập tin HTML). HTML cũng là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được nhiều lập trình viên trên thế giới sử dụng.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình web

Javascript

Khi chạy ngôn ngữ lập trình trong một trình duyệt thì không cần phải tải bất cứ phần mềm nào khác. Mà chỉ cần một chương trình soạn thảo văn bản và một trình duyệt web mà thôi. Chính vì vậy mà Javascript là một ngôn ngữ khá dễ cho những bạn mới vào nghề. Với thao tác tương đối dễ dàng, nên nó được rất nhiều lập trình viên mới lựa chọn cho việc tìm hiểu về website lần đầu tiên.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Python

Python được đánh giá là một trong các ngôn ngữ lập trình web dễ nhất hiện nay. Bởi ngôn ngữ lập trình này có thể hoạt động tốt trên nhiều nền tảng khác nhau. Với người mới bắt đầu học thì đây là ngôn ngữ khá đơn giản và nhanh chóng để học. Không những thế, tài liệu và cộng đồng hỗ trợ của Python vô cùng lớn, phù hợp cho những ai có ý định tự học về website.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?

Ruby

Tuy không nằm trong danh sách phổ biến, nhưng Ruby là ngôn ngữ phù hợp cho người mới bắt đầu. Tương tự như Python, Ruby đơn giản, dễ đọc và dành cho những người không có kinh nghiệm lập trình. Ruby là một ngôn ngữ kịch bản năng động, hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển web và các ứng dụng di động.

Lập trình web học ngôn ngữ nào?