Warning: array_key_exists() expects parameter 2 to be array, bool given in /home/laptrinh/domains/tuhoclaptrinh.edu.vn/public_html/socphp6.0.0/class/lang/lang.inc.php on line 0
Có nên học lập trình Ruby? - Tự học lập trình

Có nên học lập trình Ruby?

Có nên học lập trình Ruby?
Ruby đã trở thành xu hướng của giới lập trình bởi tính đa hình đối tượng, dễ sử dụng cũng như học tập, hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai

Ruby là gì?

Ruby là ngôn ngữ hướng đối tượng, gồm các kiểu dữ liệu cơ bản so với các ngôn ngữ khác như integer.

Chúng được tạo ra bởi Yukihiro "Matz" Matsumoto từ tháng 2 năm 1993, ra mắt chính thức năm 1995 và vẫn đang được tiếp tục phát triển đến tận bây giờ.

Ruby hỗ trợ kế thừa với dynamic dispatch, mixin và singleton method.

Dù bản thân Ruby không hỗ trợ đa kế thừa, các class vẫn có thể được đưa vào module dưới dạng mixins.

Vì là ngôn ngữ lập trình kịch bản, nên mã lệnh của Ruby có thể chạy trực tiếp trên máy tính mà không cần biên dịch sang tệp thực thi tin .exe trên Windows hay tệp tin binary trên Linux.

Có nên học lập trình Ruby?

Có nên học lập trình Ruby?

Ruby là một trong những ngôn ngữ linh hoạt và ấn tượng nhất hiện nay.

Ruby đã tổng hợp hoàn hảo mọi ưu điểm của dynamic language và strongly typed language, kết hợp tính đa hình hướng đối tượng, tạo ra một ngôn ngữ không cần đến code nhiều vẫn tạo ra sản phẩm tốt.

Bên cạnh đó, Ruby là ngôn ngữ rất dễ để làm quen cho những newbie, nó được đánh giá là dễ học hơn cả Python.

Các mã code của Ruby tường minh đến nỗi ngay cả khi chưa hề có kiến thức về loại ngôn ngữ này, bạn vẫn có thể hiểu đại khái ý nghĩa của từng dòng code đó.

Ruby hỗ trợ framework full-stack, bao gồm cả front-end và back-end là Rails application, với tổ chức thư mục rất rõ ràng, giúp người mới dễ dàng quản lý, sắp xếp các file làm việc một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, các framework của Ruby được rất nhiều người sử dụng, số tài liệu hỗ trợ cũng rất nhiều, dễ dàng hơn cho mọi người tiếp cận đến nó, đặc biệt là người mới.

Cộng đồng hỗ trợ của Ruby rất mạnh và hoạt động năng nổ, nhiều plugins hay library được public rộng rãi để chia sẻ, giải quyết các vấn đề bạn gặp phải trong quá trình code, tạo thuận lợi cho những newbie muốn trải nghiệm loại ngôn ngữ này.

Có nên học lập trình Ruby?

Tương lai của Ruby

Ruby đã tồn tại hơn 15 năm, dù vậy số lượng người dùng cao và nhiều người mới ủng hộ đã khiến nó chưa bao giờ lỗi thời.

Theo đánh giá hiện nay, việc học Ruby chính là khoản đầu tư tốt về lâu dài, vì nó giúp nâng cao kĩ năng, tư duy để đào sâu vào các dự án lớn có tính cạnh tranh mạnh.

Hầu như các công ty lớn sử dụng Ruby và hiểu rõ framework Rails là một công cụ tuyệt vời, khi nó có cả một thị trường hoạt động liên tục cả cung và cầu.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy các doanh nghiệp có thể dùng Ruby để xử lý hàng triệu đơn đặt hàng mỗi ngày một cách đáng kinh ngạc.

Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng, Ruby sẽ liên tục cải tiến, nâng cấp và ngày càng trở nên tốt hơn hiện tại rất nhiều lần.

Có nên học lập trình Ruby?