Học lập trình cần lưu ý những gì?

Học lập trình cần lưu ý những gì?
Việc học lập trình sẽ trở nên vô cùng đơn giản, nếu bạn nắm vững được những lưu ý mà Tự Học Lập Trình đề cập trong bài viết bên dưới.

Để quá trình học lập trình trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Nắm vững kiến thức nền tảng lập trình

Lập trình là một mảng trong lĩnh vực công nghệ, mà lĩnh vực này có khối lượng kiến thức tương đối lớn và được cập nhật không ngừng mỗi ngày, thậm chí là từng giờ từng phút.

Do đó, rất dễ khiến người học dễ bị choáng ngộp và gặp khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức liên quan, đặc biệt là những người mới bước chân vào con đường lập trình.

Chính vì thế, việc nắm vững các kiến thức nền tảng về lập trình là điều mà bạn cần nên lưu ý đầu tiên, nếu đã xác định đi lâu dài với sự nghiệp này.

Muốn trở thành một lập trình viên giỏi, có thể mang lại hiệu quả cao trong các công việc mà mình đảm nhận, những kiến thức cơ bản bạn nên trang bị cho mình là về cơ chế hoạt động của một mạng máy tính.

Kiến thức nà sẽ được chia nhỏ thành 6 chương cơ bạn, nhằm thuận hơn cho việc theo dõi của bạn.

  • Data Structure and Algorithms - Cấu trúc dữ liệu và Thuật toán.
  • Object Oriented Programming (OOP)- Lập trình hướng đối tượng.
  • Databases - Hệ cơ sở dữ liệu.
  • Networking - Lập trình mạng.
  • Operating Systems - Hệ điều hành.
  • Design Patterns - Mẫu thiết kế.

Trong lập trình kiến thức chưa bao giờ là đủ, do đó bạn phải luôn dành thời gian để vừa làm vừa học, nhưng điều quan trọng cần thực hiện đầu tiên là phải nắm vững kiến thức nền tảng. 

Có như vậy, mới có thể tiến xa và mở ra cho mình thêm nhiều cơ hội phát triển trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Học lập trình cần lưu ý những gì?

Trau dồi khả năng tiếng Anh cho bản thân

Hiện nay, tiếng Anh được xem như một ngôn ngữ bắt buộc trong một số công việc, trong đó bao gồm cả nghề lập trình.

Đa phần những kiến thức chuyên ngành liên quan đến lập trình đều được viết bằng tiếng Anh, chính vì thế mà hầu như các lập trình viên giỏi ngày nay đều sở hữu cho mình trình độ tiếng Anh tương đối tốt.

Một trong những lợi ích khi có trình độ tiếng Anh khi theo học lập trình, bao gồm:

  • Thuận tiện hơn trong việc trao đổi công việc giữa các thành viên trong team, bởi đa phần các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam hiện nay đều là doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn không có kiến thức tiếng Anh, thì rất dễ gặp rào cản về ngôn ngữ trong quá trình làm việc và trao đổi.
  • Đồng thời, việc có trình độ tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng được bổ nhiệm lên các vị trí quan trọng hơn trong công việc.
  • Đa phần các ngôn ngữ lập trình đều dùng tiếng Anh để xây dựng cấu trúc cú pháp. Trong trường hợp này, việc sở hữu kiến thức tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ được các Syntax quan trọng mà mình cần sử dụng.
  • Cuối cùng, việc sở hữu trình độ tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận được nguồn kiến thức hữu ích phục vụ trong công việc từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau trên thế giới.

Học lập trình cần lưu ý những gì?

Liên tục cập nhật những kiến thức mới về công nghệ

Như đã đề cập ở trên, công nghệ là một lĩnh vực không ngừng đổi mới, chứ không như một số lĩnh vực có lượng kiến thức nhất định như Văn học hay Y học... có thể tồn tại hàng vạn năm.

Nếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, mà bạn luôn bảo thủ với những kiến thức mà mình đã có, mà không tự mình trau dồi chúng mỗi ngày, thì sẽ nhanh thôi hoặc ngay lập tức trở nên lạc hậu và bị mọi người bỏ lại phía sau ngay trong chính đam mê của mình.

Chính vì thế, muốn tồn tại lâu dài và có đất phát triển bền vững ngay trong nghề lập trình, bạn phải liên tục update những kiến thức mới liên quan đến nghề, trong đó bao gồm các cú pháp mới, phiên bản ngôn ngữ lập trình hay Framework mới phát hành... Nhằm phục vụ tốt nhất cho các công việc của mình. 

Học lập trình cần lưu ý những gì?

Học code cơ bản từ các nguồn tài liệu

Đặc thù của lập trình là tạo ra các dòng code, biến chúng thành một chương trình hoàn chỉnh với những chức năng cần thiết, để có thể thỏa mãn tốt nhất mọi nhu cầu sử dụng của người dùng trên thị trường hiện nay.

Mà với mỗi lập trình viên, họ sẽ có những cách khách nhau để có thể tạo ra những dòng code, nhằm mục đích tối ưu hóa những chương trình khi hoàn thiện và mang đến cho người dùng sự trải nghiệm tuyệt vời.

Cũng bởi lý do này, mà sau khi hoàn thiện một chương trình các lập trình viên thường có xu hướng Build code chương trình lên các diễn đàn hay cộng đồng. 

Việc này sẽ giúp các lập trình viên hoàn thiện hơn trong việc xây dựng và phát triển một đoạn code, khiến chúng trở nên tối ưu hơn và giúp những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tham khảo thêm, để nâng cao trình độ bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách xây dựng và phát triển code hiệu quả, thông qua các nguồn sách, tài liệu, video hay thậm chí là trên những website khác và rút ra cho bản thân lượng kiến thức đúng đắn và quan trọng khi ứng dụng chúng vào thực hành.

Học lập trình cần lưu ý những gì?

Tìm cho mình một Mentor 

Mentor còn được hiểu là người hướng dẫn, trong bất kể công việc nào trên thị trường hiện nay, muốn thành công được bạn cũng cần có cho mình một Mentor có dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Trong lập trình cũng vậy, muốn việc học code trở nên thú vị, dễ dàng bạn có thể tìm cho mình một "người bạn đồng hành", để cùng nhau phát triển và học hỏi kinh nghiệm hay thậm chí là tiếp thêm động lực khiến mình không ngừng phát triển. 

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tìm và đăng ký tham gia một khóa học lập trình về những kiến thức mà mình còn thiếu. Đây cũng là cách học tập khá hữu ích, giúp bạn nhanh chóng bổ sung thêm "lỗ hổng" kiến thức mà mình còn sót. 

Học lập trình cần lưu ý những gì?