Những công việc của dân IT

Những công việc của dân IT
IT là một ngành nghề phổ biến và rất được ưa chuộng trong thời buổi hiện đại ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về công việc này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Có rất nhiều người không rành về lĩnh vực công nghệ thông tin nghĩ rằng công việc của dân IT là đi sửa máy tính, cài Win dạo, lắp mạng... Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy đâu, có rất nhiều khái niệm công việc mà bạn chưa từng nghe qua bao giờ đấy.

IT là gì?

IT là từ viết tắt của Information Technology, có nghĩa là công nghệ thông tin. Ở Việt Nam, những người làm công việc IT thường được gọi là lập trình viên. Họ làm các công việc như thiết kế và viết phần mềm máy tính, thu thập thông tin, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết… Nhờ vậy mà các cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách dễ dàng và làm tăng hiệu quả công việc. Đồng thời mang lại nhiều lợi nhuận, phòng ngừa và hạn chế những rủi ro. Bên cạnh đó, việc khắc phục và sửa chữa sự cố diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc của từng công ty mà nhiệm vụ của người làm IT cũng khác nhau. 

Cũng như các ngành nghề khác, người làm công nghệ thông tin đòi hỏi cần phải có những tố chất riêng, đáp ứng yêu cầu cơ bản của nghề thì mới có thể bám vững và theo đuổi sở thích hay đam mê của mình:

  • Linh hoạt, có tính kỷ luật cao, không ngại khó, ngại khổ.
  • Có kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề tốt.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết để đảm bảo không xảy ra sai sót.
  • Yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu thế để không bị lạc hậu.

Những công việc của dân IT

Những công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT

Phát triển web (Web Developer)

Công việc chủ yếu của vị trí này là tạo ra các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc... Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo ra web động, trong đó bao gồm cả các web ứng dụng.

Những công việc của dân IT

Phát triển ứng dụng di động

Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook, Instagram... và cung cấp chúng cho người dùng. Hiện nay, việc phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android...

Những công việc của dân IT

Lập trình nhúng

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như lập trình bình thường, điểm khác biệt chỉ nằm ở môi trường lập trình mà thôi.

Lập trình nhúng là thuật ngữ dùng để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, nó được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ nào đó. Đó là các hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm.

Mục đích chủ yếu là để phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa điều khiển, truyền tin. Hệ thống nhúng thường được thiết kế để thực hiện một chức năng chuyên trách, riêng biệt nào đó.

Những công việc của dân IT

Trí tuệ nhân tạo

Facebook có thể nhận diện được hình ảnh, Google có thể nhận diện được giọng nói... tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đây là một công việc vô cùng hấp dẫn với nhu cầu nhân lực rất lớn.

Những công việc của dân IT

Bảo mật

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng luôn là mối bận tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những công việc thuộc về lĩnh vực IT.

Những công việc của dân IT

Ngoài ra, còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp...