Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android
Bạn đang muốn trở thành một lập trình viên Android, nhưng chưa biết nên lựa chọn ngôn ngữ nào. Vậy thì hãy tham khảo một số ngôn ngữ bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Kotlin đã chính thức được Google đưa vào việc phát triển các ứng dụng Android từ năm 2019. Giờ đây, Kotline được xem là một ngôn ngữ có thể dùng thay thế cho Java trong việc xây dựng và phát triển các App Android.

Điểm đặc biệt ở Kotlin là nó có thể tương tác trực tiếp với Java và hoạt động trên JVM - một loại máy ảo Java.

Đồng thời, trong Kotlin còn được tích hợp khá nhiều các tính năng hấp dẫn, như sự trực quan, tính dễ học và các thành phần trong Kotlin cũng gần giống với những kiến thức bạn đã từng sử dụng.

Việc học Kotlin tương đối dễ hơn Java, phù hợp với cả những người mới và đã được tích hợp trong IDE Android Studio, khiến việc sử dụng lại càng trở nên đơn giản.

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Ngôn ngữ lập trình Lua

Mục đích Lua được tạo ra là nhằm bổ sung cho những chương trình được viết bởi những ngôn ngữ cao cấp hơn, trong đó có Visual Basic.NET, C.

Lua sở hữu khá nhiều tính năng nổi bật, khi bắt đầu công việc thường tại vị trí số 1 thay vì từ số 0 như những ngôn ngữ khác, đặc biệt không chứa Native Classes.

Bên cạnh đó, Lua còn trở thành một ngôn ngữ cốt lõi trong Corona SDK - một công cụ hỗ trợ tạo ra ứng dụng có thể vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau và được dùng nhiều nhất trong việc thiết kế game, cùng các tiện ích hỗ trợ kinh doanh. 

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Ngôn ngữ lập trình Java

Java luôn là một ngôn ngữ nằm trong danh sách ưu tiên của những lập trình viên trong mảng Android.

Ngoài có sự hỗ trợ của hệ thống máy ảo, Java còn sở hữu tính linh hoạt cao, các code của nó có thể tái sử dụng lại và phần mềm liên tục được update dù đây không phải là một ngôn ngữ có quá nhiều việc phải làm.

Đối với các Dev đang hoạt động trong mảng lập trình hướng đối tượng, thì Java chắc chắn sẽ là lựa chọn rất thích hợp dành cho bạn, bởi nó sở hữu khả năng xử lý các vấn đề phức tạp vô cùng tốt.

Để có thể tạo ra một ứng dụng Adroid vận hành tốt, bạn chỉ cần nắm chắc các kiến thức nền tảng về Java, sau đó học thêm cách sử dụng Adroid Studio là đã có thể thực hiện tốt mọi công việc.

Nhìn chung, Java là một ngôn ngữ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi xây dựng các ứng dụng Android, nhưng nó lại là ngôn ngữ khá phức tạp với những người mới bắt đầu.

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Sự kết hợp của bộ ba ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript

Nhờ có sự kết hợp của bộ ba HTML, CSS và JavaScript cùng công cụ khung Adobe PhoneGap của Apache Cordova, đã giúp cho việc xây dựng và phát triển các ứng dụng vận hành trên Android trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Về cơ bản, PhoneGap hỗ trợ tối đa các kỹ năng trong việc phát triển một chương trình web, nhưng sau khi hoàn thiện nó có thể hiển thị dạng app với sự hỗ trợ của nền tảng ảo.

Adobe Cordova không chỉ hỗ trợ xây dựng chương trình trên Android, mà còn cho cả cho iOS, Blackberry hay Windows 10 Mobile...

Mặc dù thế, nhưng việc sử dụng Adobe Cordova lại mất khá nhiều thời gian và công sức mới có thể cho ra một ứng dụng vận hành tốt. Nên hiện nay, các lập trình viên có xu hướng chuyển qua dùng Framework Ionic nhiều hơn, chỉ chọn sử dụng Adobe Cordova vào việc xây dựng các ứng dụng vận hành trên các nền tảng khác nhau.  

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Ngôn ngữ lập trình AngularJS

Có thể nói, AngularJS là một ngôn ngữ tương đối mới trên thị trường, chỉ vừa được phát hành vào năm 2009, bởi lập trình viên Misko Hevery thuộc "nhà" Google.

Nhờ có AngularJS mà những dòng code phía Front End đã được rút ngắn từ 17.000 dòng xuống còn 1.500 dòng, tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức trong việc xây dựng và phát triển chương trình.

Khi kết hợp AngularJS cùng Framework Ionic sẽ giúp các lập trình viên nhanh chóng tạo ra một ứng dụng không chỉ vận hành được trên Android, mà còn có thể chạy trên iOS hay bất kỳ một nền tảng nào có hỗ trợ Web App. 

Danh sách ngôn ngữ lập trình cho Android

Trên đây là một số ngôn ngữ thường được các lập trình viên Android sử dụng dụng, nếu bạn cũng đang muốn phát triển theo hướng này thì có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phú hợp nhé!