Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có
Muốn thực hiện tốt những công việc trong mảng Frontend, đòi hỏi người đảm nhận phải trang bị cho mình những kỹ năng đề cập bên dưới!

Lập trình viên Frontend là người sẽ chịu trách nhiệm mọi thứ liên quan đến sự tương tác và tiếp xúc với người dùng.

Đồng thời, thực hiện các công việc chăm sóc cho các sản phẩm hoạt động ở phía Client-side.

Thế nên, đòi hỏi ở một lập trình viên Frontend phải có những kỹ năng quan trọng sau:

Có kiến thức về HTML và CSS

HTML - HyperText Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn được dùng để tạo các trang web. Nó là cách bạn ghi chú trong tài liệu kỹ thuật số, để dễ dàng phân biệt với văn bản thông thường. 

Đây được xem như phần cơ bản trong quá trình xây dựng nên một website hoàn chỉnh.

CSS - Cascading Style Sheets là ngôn ngữ định kiểu theo tầng, thường dùng để giới thiệu phần tài liệu bạn đã tạo thông qua HTML. 

Nếu không có sự hỗ trợ từ HTML và CSS, sẽ rất khó để bạn thiết kế ra một trang web và tất cả những gì đạt được chỉ là một mớ văn bản chưa định dạng trên màn hình. 

Hoặc thậm chí, còn không thể thêm hình ảnh vào một trang nếu không có sự hỗ trợ từ HTML.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Thành thạo kỹ năng liên quan đến JavaScript

Ngoài bộ đôi HTML và CSS, thì JavaScript (JS) cũng được xem như một thành phần không thể thiếu, góp phần hình thành nên một website hoàn chỉnh và có khả năng trực quan hơn khi hiển thị đến người dùng.

JS đóng vai trò như một ngôn ngữ lập trình, góp phần tạo sự tương tác giữa giao diện trang web với người dùng. 

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Có kiến thức về một số Framework trong JS

Khi sử dụng JS bạn còn được hỗ trợ từ nhiều Framework nổi bật như AngularJS, Ember, ReactJS… nhờ đó mà tối giản công sức phát triển ứng dụng.

Việc sử dụng thành thạo các Framework này sẽ giúp nhà lập trình tiết kiệm được thời gian, cũng như công sức trong quá trình xây dựng - phát triển nên một website hoàn chỉnh.

Và đồng thời, tối ưu hoá được những khả năng tương tác với người dùng khi truy cập vào website.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Khả năng làm việc cùng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors hay còn gọi là "ngôn ngữ tiền xử lý CSS", nó ra đời nhằm mục đích logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS, để nó có thể tiến đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình. 

Cũng nhờ đó, việc sử dụng CSS Preprocessors sẽ giúp tiết kiệm thời gian code, cũng như dễ dàng bảo trì và phát triển CSS.

Đồng thời, giúp cho một số tập tin CSS được tổ chức một cách rõ ràng hơn. 

Trong thực tế, SASS và LESS được biết đến là hai Preprocessors có nhu cầu sử dụng cao nhất.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Hiểu về UI/UX

Trong Frontend, các yếu tố liên quan đến UI/UX được xem là thành phần vô cùng quan trọng.

Với UI (User Interface) sẽ là giao diện người dùng và UX (User Experience) sẽ là những yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Nếu UI là thiết kế giao diện trực quan, thì UX sẽ là việc nghiên cứu cách người dùng sử dụng website.

Thông qua đó, bạn sẽ biết được mình cần thay đổi những gì và thử nghiệm gì, để giúp trang web phát triển tốt hơn.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Làm việc cùng hệ thống quản lý nội dung - CMS

CMS - Content Management System, là hệ thống quản lý nội dung mà không chỉ lập trình viên mà cả biên tập viên website, content writer… đều thường xuyên làm việc.

Đa phần các trang web hiện nay đều được xây dựng dựa trên các hệ thống này, phổ biến như Magento, WordPress và Drupal.

Muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Frontend, bạn nên tập quen, hoặc tốt hơn là nên thành thạo với cách làm việc với hệ thống này, để có thể hỗ trợ tối ưu cho các công việc liên quan của mình.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile

Ngày nay, tỷ lệ người dùng truy cập vào Internet nói chung và các website nói riêng thông qua các thiết bị Mobile ngày càng chiếm ưu thế.

Thế nên, kỹ năng thiết kế giao diện website trên nền tảng Mobile đóng vai trò khá quan trọng đối với những ai có mong muốn trở thành một lập trình viên Frontend, cũng như tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, khả năng thiết kế Responsive - giúp website hoạt động tương thích, thân thiện trên mọi màn hình thiết bị cũng được xem như một việc quan trọng mà mọi lập trình viên Frontend bắt buộc phải biết.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Testing và Debugging

Trong lập trình, việc xuất hiện bug là điều khó tránh khỏi, do đó mà hầu hết lập trình viên đều bắt buộc phải tập quen với quy trình testing và debug.

Unit testing được xem là quá trình thử nghiệm từng khối mã nguồn, kèm theo các hướng dẫn cho biết trang web hoạt động như thế nào, cùng các Frameworks unit testing cung cấp một phương pháp và cấu trúc cụ thể để thực hiện điều đó.

Và loại testing phổ biến nhất chính là testing UI (acceptance testing, browser testing hoặc functional testing). Thông qua đó, giúp bạn chắc chắn rằng các trang web đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. 

Việc gỡ lỗi chỉ đơn giản là thực hiện tất cả các "bug - lỗi" kiểm tra hay người dùng phát hiện ra khi trang web của bạn được vận hành, để kịp thời đặt "mũ thám tử", từ đó tìm ra lý do tại sao, cách chúng xảy ra và khắc phục sự cố. 

Với mỗi công ty khác nhau sẽ có quy trình debug khác nhau, nhưng nếu bạn đã từng làm quen với debug thì sẽ dễ dàng thích nghi hơn.

Kỹ năng quan trọng lập trình viên Frontend cần có

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng, mà hầu hết mọi lập trình viên Frontend bắt buộc phải biết, bạn có thể tham khảo và trau dồi cho mình những kỹ năng này, nếu đang có ý định trở thành một Frontend Developer trong tương lai nhé!