Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả
Công nghệ chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống hiện đại của con người, do đó, lập trình ngày càng trở thành một nghề khá hot đối với mọi người.

Như chúng ta đã biết, công nghệ hiện nay là một phần không thể thiếu đối với con người, do đó mà ngày càng có nhiều người lựa chọn công việc lập trình để xây dựng tương lai, bởi nguồn thu nhập và nhu cầu tuyển dùng trong nghề này đang tăng cao một cách chóng mặt.

Nhưng đây là công việc khá khó khăn và khô khăn đối với nhiều bạn trẻ, điều này đã khiến cho lượng người "gảy cánh giữa đường" ngày một nhiều hơn trước.

Nếu bạn cũng đang có ý định theo đuổi lâu dài trong nghề lập trình, nhưng chưa tìm được phương pháp để học lập trình sao cho có hiệu quả, thì hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây mà Tự Học Lập Trình mang đến nhé!

Nắm vững kiến thức nền tảng

Lập trình được biết đến là một nghề chứa một "kho tàng" kiến thức khá phong phú, đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ và khả năng chính xác khi thực hiện với các đoạn mã code. 

Chính vì thế, khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên bắt đầu và nắm vững những kiến thức cơ bản, để tạo cho mình một nền tảng thật sự vững chắc, thì mới có thể đi dường dài và xa trong sự nghiệp sau này.

Hãy luôn tập thói quen rèn luyện nhuần nhuyễn các bài tập cơ bản, hoặc có thể nói là thuộc lòng phương pháp giải bài tập đó.

Có như vậy, bạn mới tìm và biết được cách khắc phục những lỗi thường gặp trong công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Và chỉ khi có nền tảng vững chắc, bạn mới dễ dàng tiếp thu thêm những kiến thức nâng cao và ứng dụng hiệu quả nó trong công việc sau này.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm cho mình một ngôn ngữ "đồng hành" phù hợp, nhằm tiếp thêm nguồn động lực trong suốt quá trình làm nghề của mình.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Xây dựng tư duy lập trình

Tư duy là một yếu tố cốt lõi, nó được xem như một chiếc chìa khóa giúp bạn có thể nhanh chóng thành công trong mọi lĩnh vực của đời sống, chứ không riêng gì trong mảng lập trình.

Tư duy trong lập trình chính là biết cách phân tích và tìm ra hướng giải quyết cho bất kỳ một vấn đề khó khăn nào đó trong công việc khi gặp phải.

Quá trình xây dựng tư duy lập trình sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra phương pháp nhanh và tốt nhất cho các vấn đề, biến nó thành những đoạn mã code xây dựng chương trình.

Không có ai sinh ra đã có sẵn tư duy lập trình, mà nó sẽ được tích lũy trong suốt thời gian làm việc của con người, thông qua quá trình tìm hiểu sâu hay đầu tư chất xám cho việc học và thực hành của các Dev.

Muốn có một tư duy lập trình tốt và chất lượng bắt buộc người lập trình phải tự mình rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết cho bản thân mình, điển hình như khả năng viết code.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Tìm Mentor hướng dẫn

Với sự phát triển không ngữ của ngành công nghệ, kéo theo đó là sự ra đời của các cộng đồng hỗ trợ, nhằm mục đích phục vụ cho quá trình làm nghề được thực hiện một cách hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

Ngoài việc tự trang bị những kiến thức nền tảng cho bản thân, thì việc tìm cho mình một Mentor hướng dẫn và học hỏi những kinh nghiệm làm nghề của họ cũng giúp bạn nhanh chóng phát triển hơn rất nhiều.

Hiện nay, việc tìm kiếm người hướng dẫn trong một lĩnh vực nào đó, đặc biệt là trong nghề IT cũng không còn quá khó khăn như trước. Giờ đây, bạn chỉ cần lên các trang mạng xã hội và tham gia vào các hội nhóm mà mình muốn học hỏi kinh nghiệm, đặt ra những câu hỏi thắc mắc trong công việc là rất nhanh chóng sẽ có nhiều người vào giải đáp rõ ràng cho bạn ngay thôi.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Học đi đôi với thực hành

Ngoài việc trau dồi các kiến thức cần thiết trong nghề lập trình, bạn nên thường xuyên luyện tập và đem những kiến thức đó vào ứng dụng trong thực tế.

Người ta luôn nói "Học phải đi đôi với hành" thì mới nhanh chóng biến những kiến thức trên lý thuyết thành "tài sản" cho riêng bản thân.

Ngoài ra, bạn có thể ứng dụng những kiến thức đã học để xây dựng cho riêng mình một chương trình, việc này không những giúp bạn vận dụng tốt những kiến thức đã học mà còn nâng cao khả năng tư duy logic, cũng như các kỹ năng cần thiết khác trong lập trình.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

"Đánh cắp" code của người khác

Ngoài việc tự tạo ra những đoạn code cho riêng mình, bạn còn có thể xem và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước bằng cách hack các đoạn code của họ.

Khi làm như vậy, bạn sẽ check kỹ từng dòng code và hiểu rõ hơn về tổng thể chương trình mà họ đã tạo ra như thế nào, từ đó biết cách vận hành những mã code trong chương trình của mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

Công việc này có thể thực hiện là do các chương trình được tạo ra dựa trên mà nguồn mở, nhờ đó mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc từ thế hệ trước. Cùng đồng thời, giúp cho những đoạn code của bạn được chia sẻ rộng rãi đến công đồng, để họ có thể đóng góp và hoàn thiện hơn các tính năng trong chương trình ngày một hoàn thiện hơn.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Chế độ nghĩ ngơi và thư gian hợp lý

Bất kể việc gì khi làm nhiều quá có khi lại không mang lại hiệu quả như mong muốn, mà còn gặp phản ứng ngược.

Việc học lập trình cũng vậy, bạn đừng nên cố ngồi nhiều giờ và ép bản thân phải thực hiện tốt mọi thứ ngay lần đầu thực hiện, điều đó chỉ khiến mình thêm mệt mỏi và kiệt sức sớm.

Để quá trình viết code diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên chia nhỏ từng đoạn code và khi xong mỗi phần cần dành thời gian nghĩ ngơi, thư giãn rồi mới tiến hành thực hiện tiếp những phần tiếp theo.

Khoảng thời gian nghĩ ngơi sẽ giúp cơ thể nạp thêm năng lượng, đồng thời nâng cao sự tập trung và có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho công việc của mình.

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Tận dụng nguồn tài nguyên trên Internet

Nếu còn đang loay hoay chưa tìm ra cách tự học lập trình hiệu quả cho bản thân, thì việc tìm kiếm những tài liệu có sẵn trên Internet chắc chắn là một phương pháp hữu hiệu dành cho bạn đấy!

Ngày nay, dù đang hoạt động trong lĩnh vực nào khi gặp khó khăn hay không tìm ra hướng giải quyết, thì con người ta thường tìm đến nhờ sự trợ giúp của "bác" Google. Đây chắc hẳn là một kho tàng kiến thức khổng lồ, được đóng góp bởi những con người trên toàn thế giới.

Trong lĩnh vực công nghề, đặc biệt là mảng IT để tìm kiếm nguồn kiến thức uy tín liên quan đến công việc thì bạn có thể tham khảo những website phổ biến như Udemy, Coursera hay GeeksforGeeks, đây đều là những trang cung cấp kiến thức hữu ích trong viếc viết code.

Không những thế, bạn còn có thể update liên tục về những kiến thức lập trình thông qua các Blogs hay tham gia vào những cộng đồng trực tuyến. 

Một số phương pháp tự học lập trình hiệu quả

Hy vọng với những phương pháp mà Tự Học Lập Trình mang đến trong bài viết trên, sẽ giúp cho việc tự học lập trình của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc các bạn sớm thành công với lựa chọn sự nghiệp của bạn thân nhé!