Chọn học lập trình Android hay iOS?

Chọn học lập trình Android hay iOS?
Hiện nay, lập trình mobile là một lĩnh vực khá hot trên thị trường, điển hình là hai hệ điều hành Android và iOS. Vậy ở thời điểm này nên chọn học loại nào?

Tìm hiểu về lập trình Android

Android được biết đến là một hệ điều hành di động vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay, nó được "gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến" Google phát triển và trực tiếp chủ quản.

Chính bởi điều này, giúp cho những chiếc Smartphone chạy trên hệ điều hành Android sở hữu bộ giao diện bắt mắt và trực quan hơn trước rất nhiều.

Đồng thời, đây cũng được xem như một môi trường phát triển thuận lợi dành cho các ứng dụng thông qua Google Play.

Theo một thống kê trên thị trường gần đây, có hơn 70% lượng thiết bị di động đang hoạt động dựa trên hệ điều hành Android. Đó cũng chính là lý do khiến nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên xây dựng và phát triển ứng dụng vận hành trên nền tảng này ngày càng tăng cao.

Chọn học lập trình Android hay iOS?

Tìm hiểu về lập trình iOS

Trái ngược với Android, iOS được xây dựng và phát triển bởi nhà "Táo khuyết" và đây cũng được xem như một đối thủ cạnh tranh chủ yếu với Android trên thị trường.

iOS được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ việc xây dựng và phát triển các ứng dụng có thể vận hành trên các sản phẩm độc quyền nhà Apple.

Nếu là người đam mê công nghệ, chắc hẳn bạn cũng biết rằng dòng điện thoại iPhone - thuộc loại Smartphone cao cấp, mở ra kỷ nguyên mới trong cuộc cách mạng thiết bị di động thông minh và được cả thế giới ngưỡng mộ, xem như một biểu tượng của thời trang, cũng như sự đẳng cấp.

Các lập trình viên hoạt động trong lĩnh vực lập trình iOS hiện nay cũng khá đông, họ sử dụng chủ yếu là ngôn ngữ Swift - loại ngôn ngữ do chính Apple phát triển, nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho các công việc liên quan.

Mặc dù chỉ chiếm 30% lượng người dùng trên tổng thị phần, nhưng một điều mà chúng ta không thể phủ nhận, chính là hầu hết những người sử dụng iPhone đều có mức thu nhập cao và họ sẵn sàng bỏ tiền để chi cho việc sử dụng các ứng dụng hữu ích.

Thế nên, lập trình iOS cũng là "mảnh đất vàng" mà các Dev có thể tận dụng để khai thác cả ở hiện tại lẫn tương lai.

Nhưng khi hoạt động trong lĩnh vực lập trình iOS, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ chất lượng sản phẩm để nhanh chóng đưa App build lên App Store, bởi Apple quản lý rất chặt chẽ chợ ứng dụng của mình, chỉ những App vượt qua vòng kiểm tra nghiêm ngặt của hãng mới có khả năng "hiện diện" trên nền tảng của nó.

Chọn học lập trình Android hay iOS?

Chọn học lập trình Android hay iOS?

Sau khi đã tìm hiểu về lập trình Android và iOS ở trên, chắc hẳn các bạn lập trình cũng có riêng cho một lời đáp cho câu hỏi "Chọn học lập trình Android hay iOS" rồi nhỉ!

Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời nhất định cho câu hỏi trên. Bởi khi hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, thì cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng, chỉ có những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới hiểu được hết các vấn đề đó.

Nếu bạn cũng đang phân vân chưa biết nên chọn học lập trình Android hay iOS, thì có thể tham khảo qua một vài ý kiến dưới đây mà Tự Học Lập Trình mang đến nhé!

  • Về chi phí triển khai, thì các ứng dụng vận hành trên cả hai nền tảng gần như ngang bằng nhau.
  • Nếu lựa chọn theo độ hoạt động phổ biến, thì lập trình Android chắc chắn sẽ là giải pháp hợp lý.
  • Còn muốn tìm một công việc có mức thu nhập cao, thì nên chọn học lập trình iOS.
  • Xét theo góc độ các ứng dụng có nhu cầu sử dụng cao, thì chắc chắn sẽ là trên hệ điều hành Android.
  • Về khía cạnh kỹ thuật, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, hầu hết các ứng dụng được phát triển phục vụ hệ điều hành iOS có độ phức tạp không bằng trên nền tảng Android.
  • Về thời gian thực hiện thì chắc chắn các ứng dụng iOS sẽ nhanh chóng hơn, bởi kỹ thuật sử dụng trong việc lập trình khá đơn giản.
  • Nếu muốn ứng dụng nhanh chóng xuất hiện trên thị trường, cùng mức chi phí rẻ hơn thì chọn lập trình Android, còn iOS sẽ là điều ngược lại.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Tự Học Lập Trình sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được cho mình một loại lập trình phù hợp để theo học. Đồng thời, có được một công việc tốt trong tương lai sự nghiệp sau này của mình nhé!

Chọn học lập trình Android hay iOS?