So sánh HTML và HTML5

So sánh HTML và HTML5
Tuy có cái tên khá giống nhau, nhưng HTML và HTML5 lại có khá nhiều điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu xem đó là những điểm nào nhé!

Tìm hiểu về HTML

HTML - Hyper Text Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được tạo bởi Time Berners-Lee năm 1991.

Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình, thường được ứng dụng vào quá trình thiết kế web kết hợp cùng các công nghệ như thư viện CSS, JavaScript...

HTML có nhiệm vụ như những khối xây dựng cơ bản, hỗ trợ cho quá trình hình thành lên một website hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng cần thiết.

Do nhu cầu của người dùng không ngừng thay đổi, nên để đáp ứng tốt mọi nhu cầu đó, HTML cũng không ngừng được phát triển và cập nhật thêm nhưng tính năng mới và phiên bản mới nhất hiện nay đang được sử dụng là HTML5.

So sánh HTML và HTML5

Tìm hiểu về HTML5

HTML5 được biết đến là phiên bản thứ 5 của HTML, phát hành vào năm 2014, là một ngôn ngữ cấu trúc, hỗ trợ cho quá trình hiển thị nội dung trên các website.

HTML5 được "trình làng" bởi World Wide Web Consortium hay còn được biết đến là W3C, kết hợp cùng nhóm làm việc về công nghệ ứng dụng siêu văn bản web (WHATWG).

Khi làm việc với HTML5, bạn sẽ được hỗ trợ các mô hình xử lý, quy tắc phân tích chi tiết, xử lý tốt các lỗi, việc lưu trữ cục bộ, cùng công cụ Canvas để thực hiện vẽ trên trình duyệt.

Nhờ có HTML5 mà các chương trình có thể vận hành tốt hơn trên các trình duyệt và các thiết bị di động, mang lại cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

So sánh HTML và HTML5

So sánh HTML và HTML5

Sau khi đã tìm hiểu qua khái niệm của HTML và HTML5, chúng ta sẽ thấy giữa chúng có những điểm khác nhau riêng, nổi bật như:

HTMLHTML5
Không hỗ trợ video và âm thanh.Được trang bị các tính năng đặc biệt, hỗ trợ video và âm thanh.
Khai báo HTML Doctype dài dòng.Còn trong HTML5 khá đơn giản khi khai báo Doctype.
Là công cụ khá phổ biến được dùng để phát triển website.Là phiên bản mới nhất của HTML, chức chức năng đặc biệt là Markup.
HTML tương thích với mọi nền tảng trình duyệt.HTML5 chỉ được hỗ trợ chạy trên Chorme, Firefox, Mozilla...
HTML không thân thiện với thiết bị di động.HTML5 thân thiện hơn với các thiết bị di động.
Cho phép bạn chạy JavaScript trong trình duyệt.Mã Javascript chạy trong nền.
Thẻ Applet được dùng để hiển thị các Applet, cùng các thẻ đối tượng được giới thiệu.Thẻ Applet sẽ bị xóa bỏ.
Thẻ mang nhiều thuộc tính.Thẻ chỉ có một thuộc tính border, có giá trị bằng 0 hay 1.
Việc giao tiếp giữa Client và Server được thông qua Long Pooling và Streaming. Nhờ có sự hỗ trợ của Web Socket, nên quá trình giao tiếp giữa Server và Client diễn ra song song.
Khi muốn tạo ra đồ họa Vector phải dùng đến Sliver light, Adobe Flash hay VML. Còn khi muốn tạo ra Vector trong HTML5, sẽ có công cụ hỗ trợ mặc định là Canvas, cùng SVG.
Không thể xử lý cú pháp không rõ ràng và các lỗi. Nhờ được trang bị nhiều tính năng nổi bật, nên có thể xử lý tốt các cú pháp không rõ ràng và các lỗi khi xuất hiện.