Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?

Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?
HTML5 là ngôn ngữ lập trình được phát triển dựa trên nền tảng của HTML và là yếu tố quan trọng nhất của World Wide Web.

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình, chắc chắn không thể bỏ qua HTML. HTML5 chính là một ngôn ngữ được phát triển dựa trên nền tảng của HTML. Hôm nay chúng ta hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu về ngôn ngữ này nhé!

HTML5 là gì?

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web, đây là phiên bản thứ 5 của ngôn ngữ HTML. Hiện nay, HTML5 được cho là một bước cải tiến vượt trội và dần trở thành công nghệ cốt lõi, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành công nghệ thông tin.

Nó được sử dụng để thiết kế và cấu trúc các website, hỗ trợ cho nhiều phương tiện với mức tối đa nhưng vẫn giúp cho website luôn thân thiện với người dùng và mọi thiết bị, trình duyệt web… 

Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?

Sự khác biệt giữa HTML và HTML5

  • HTML5 hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn.
  • HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache còn HTML chỉ dùng cache của trình duyệt. Do đó, HTML5 có khả năng lưu dữ liệu tạm. 
  • HTML5 hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript chạy trên web browser, còn HTML ở các phiên bản cũ hơn thì không thể thực hiện được.
  • Khác với HTML, HTML5 không dựa trên SGML, nhờ vậy, sản phẩm lập trình có độ tương thích cao hơn.
  • HTML5 cho phép sử dụng MathML và SVG cho văn bản, nhưng trong HTML thì không được hỗ trợ.
  • HTML5 tích hợp các element mới mẻ và quan trọng như summary, time, audio, command, data, datalist, details, canvas, mark, video… Bên cạnh đó, nó cũng được loại bỏ các elements lỗi thời trong HTML.

Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?

Ưu điểm của HTML5

HTML5 được khuyên dùng nhờ vào những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản cũ

Tương thích với các trang web đang tồn tại

HTML5 không làm các trang web khác trước đây dừng hoạt động. Nó chỉ giúp các website thêm hiệu quả và tăng hiệu năng. Bên cạnh đó, nó cũng không yêu cầu website phải thay đổi ngay lập tức nếu gặp phải các lỗi chính tả, cú pháp.

Các website cũ vẫn hoạt động và tương thích với tiêu chuẩn của HTML5.

Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?

Chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

HTML5 chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức, nhưng lại được sử dụng rộng rãi do sự tiện lợi, đơn giản và dễ sử dụng. Đôi khi các kỹ thuật mới khó có thể được áp dụng vì quá phức tạp hoặc gây ra khó khăn cho các lập trình viên.

Tăng khả năng phục vụ đa phương tiện

HTML5 tăng khả năng phục vụ đa phương tiện tốt hơn mà không cần phải quá phụ thuộc vào các bên thứ ba như Adobe Flash… Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các thiết bị di động, khi mà người dùng càng hướng đến việc truy cập website ở mọi lúc mọi nơi, trên smartphone hoặc máy tính bảng. Nó giúp cho việc lập trình và sử dụng website một cách thuận tiện, dễ dàng và không tốn thời gian.

Ngôn ngữ lập trình HTML5 là gì?