Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Sinh viên IT cần trang bị những gì?
IT là một lĩnh vực tương đối khó. Vậy khi đã trở thành sinh viên ngành IT bạn đã biết nên trang bị những gì hay chưa? Cùng tìm hiểu với Tự Học Lập Trình nhé!

Hành trang trong nghề của sinh viên IT thường bao gồm:

Kiến thức nền tảng 

Đối với những sinh viên ngành lập trình, thì kiến thức về toán học được xem là một điều cần thiết và bắt buộc.

Đây sẽ là kiến thức giúp chặng đường chinh phục ước mơ trở thành lập trình viên của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ngoài ra, còn một số mảng kiến thức cơ bản khác nữa, điển hình như kỹ năng tin học, thậm chí hiểu về cách thức hoạt động của máy tính ra sao và quá trình trao đối giữa các dữ liệu ra sao…

Kèm theo đó là những kiến thức chuyên sâu trong ngành, liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm, cũng như kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành, bảo trì các thành phần trong phần cứng và phần mềm của hệ thống máy tính, hoặc thậm chí là các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính, kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin…

Sau khi hoàn thành chương trình học và bắt đầu đi làm, bạn cần phải đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu của công việc trong từng lĩnh vực cụ thể.

Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Công cụ hỗ trợ

Đối với sinh viên IT, bạn chỉ cần trang bị cho mình một chiếc Laptop với cấu hình mạnh mẽ.

Ở đây Tự Học Lập Trình sẽ nêu ra những thành phần bắt buộc cần có trong một chiếc Laptop của sinh viên lập trình, còn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn bạn có thể tham khảo thêm tại đây!

Khi lựa chọn máy hỗ trợ cho quá trình học, sinh viên IT nên chú ý đến thông số của 3 thành phần quan trọng, bao gồm:

  • CPU - Bộ vi xử lý nên được trang bị chip Intel từ core i5, tốt nhất là core i7.
  • RAM - Bộ nhớ trong cần có từ 8GB và tốt nhất là 16GB.
  • Ổ cứng hay còn gọi là bộ nhớ ngoài, nên được sử dụng ổn SSD thay vì HDD, để có tốc độ đọc và ghi nhanh chóng, kèm theo khả năng lưu trữ an toàn.

Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Có niềm đam mê công nghệ

Đam mê cong nghệ cũng được xem như một yếu tố giúp sinh viên IT dễ dàng gặt hái được những thành công nhất định, trên chặng đường làm nghề của mình.

Bởi lẻ khi muốn thành công và đạt được hiệu quả cao, bắt buộc bạn thực sự có niềm đam mê với những gì mình đang và sẽ thực hiện.

Chỉ khi có niềm đam mê với công nghệ mới giúp bạn có tinh thần nhạy bén hơn trong quá trình học tập và làm việc, còn không sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng mỗi khi gặp khó khăn hay có chút áp lực.

Và nếu sở hữu cho mình niềm đam mê bất tận với công nghệ, thì hãy mạnh dạn theo đuổi và không ngừng trau dồi thêm cho mình những kiến thức liên quan, bạn nhé!

Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Khả năng ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của một lập trình viên.

Bởi đây là công việc mang tính toàn cầu, hầu hết các sản phẩm hay kiến thức liên quan đến công nghệ đều được phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Do đó, để trở thành một lập trình viên giỏi và có thêm nhiều cơ hội thăng tiến, thì bắt buộc bạn bạn trang bị cho mình vốn ngoại ngữ cơ bản vững vàng, cùng một số từ chuyên môn về lĩnh vực mà bản thân mong muốn làm việc sau này.

Và theo những người đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực IT, thì phần lớn các thuật ngữ chuyên ngành hay những kiến thức mới đều được viết bằng tiếng Anh.

Thế nên, muốn hiểu được thì bạn cần phải có vốn từ vựng tiếng Anh vững vàng, nếu không sẽ khá khó khăn trong việc tiếp nhận.

Chỉ khi giỏi ngoại ngữ, bạn mới có thể dễ dàng trau dồi các kỹ năng về đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn, từ đó nhanh chóng tiếp cận và cập nhật thông tin công nghệ mới trên thế giới.

Ngoài ra, việc thành thạo ngoại ngữ còn đem đến cho bạn thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc ở tương lai, cũng như cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Một số kỹ năng mềm

Đối với sinh viên ngành IT đang và sẽ chuẩn bị va chạm thực tế với công việc, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng mềm cần thiết như:

  • Khả năng nhạy bén với mọi vấn đề, cũng như kỹ năng khắc phục những sự cố xảy ra trong quá trình làm việc.
  • Khả năng giao tiếp tốt, để có thể làm việc hiệu quả cùng các thành viên trong team, hoặc với khách hàng, đối tác.
  • Có thể làm việc nhóm và làm việc độc lập hiệu quả.
  • Kỹ năng thuyết trình, trình bày rõ ràng.
  • Có khả năng chăm sóc, lắng nghe những ý kiến, cũng như mong muốn phía khách hàng.
  • Luôn cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn trong mọi công việc mình được giao trọng trách.
  • Có tính tư duy logic và khả năng sáng tạo cao.

Sinh viên IT cần trang bị những gì?

Không chỉ riêng các bạn sinh viên trong ngành IT mới cần trang bị những điều trên. Mà ngay cả những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường và có mong muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai, cũng nên dần trau dồi cho bản thân, để dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng, phát triển sự nghiệp sau này.