Cơ hội nghề nghiệp khi học IT

IT là một trong những nhóm ngành mang đến khá nhiều cơ hội việc làm, khi người học trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, cũng như một số yêu cầu.

Xu hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, cũng chính điều này đã khiến nhu cầu về lĩnh vực IT tăng cao nhanh chóng.

Khi đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, kèm theo những kỹ năng liên quan, người học IT có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, cụ thể như:

Phát triển các loại App Mobile

Với lượng người dùng các thiết bị di động chiếm đa số thị phần như hiện nay, thì việc lựa chọn trở thành một nhà lập trình App được xem như một môi trường "béo bở" dành cho những ai đang theo học lập trình.

Nhiệm vụ chính của những lập trình viên hoạt động trong lĩnh vực này, chỉ là tạo ra những ứng dụng tương tự Facebook, Zalo… thỏa mãn nhu cầu sử dụng nào đó của người dùng trên thị trường.

Phát triển ứng dụng hiện đang hoạt động dựa trên hai nền tảng chính, là Android và iOS, ngoài ra còn có thêm Windows Phone.

Phát triển website

Đây là công việc "nòng cốt" đã có từ rất lâu trong lĩnh vực IT, nhiệm vụ chính của các nhà lập trình website thường phải tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www).

Ngoài ra, họ còn giúp cho các ứng dụng web đó có thể vận hành ổn định và mượt mà trên các trình duyệt phổ biến như Chorme, Cốc Cốc, Firefox…

Trên thị trường hiện nay, đang hoạt động với hai loại web chính, là web tĩnh và web động. Nhưng lập trình viên chủ yếu tạo ra các trang web động, giúp người dùng dễ dàng thực hiện được các hoạt động tương tác.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Cũng là một mảng trong lĩnh vực IT, các công việc này thường sẽ liên quan chủ yếu đến việc sử dụng các phần mềm cơ sở dữ liệu, nhằm đảm bảo quá trình truy cập dữ liệu trong một công ty / doanh nghiệp đạt hiệu quả nhất định.

Ngoài ra, những người đảm nhận vị trí này còn cần phải đảm bảo cho cơ sở dữ liệu, cùng như quá trình sao lưu hệ thống có sự bảo mật tuyệt đối.

Theo nhiều chuyên gia, thì quản trị cơ sở dữ liệu hiện đang là một công việc phát triển khá mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, đem đến khá nhiều cơ hội việc là với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Cơ hội nghề nghiệp khi học IT

Thiết kế phần mềm hoặc hệ thống

Muốn làm việc ở mảng này, đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên sâu về lập trình, bao gồm database, server, product development và nhận thức rõ những vấn đề ngắn - dài hạn có thể phát sinh trong quá trình phát triển.

Ngoài ra, người học cũng cần am hiểu về tính chất, điểm yếu cũng như điểm mạnh của từng loại ngôn ngữ mình sẽ sử dụng.

Thêm vào đó, bạn cần phải là một người có trí tưởng tượng tốt, để có thể nhanh chóng hình dung ra các vấn đề mình sẽ gặp phải trong "chặng đường" làm việc.

Cơ hội nghề nghiệp khi học IT

Trong lĩnh vực lập trình nhúng

Các công việc trong lập trình nhúng cũng tương tự như lập trình viên thông thường, chỉ khác mỗi môi trường làm việc.

Thay vì lập trình viên sẽ tiếp xúc với các đoạn mã code trên máy tính, thì lập trình nhúng sẽ phải nhúng các đoạn mã code qua một một trường trung gian, khiến thiệt bị có thể hoạt động thông minh và tối ưu hơn.

Phát triển các tựa game

Cuộc sống ngày càng hiện đại, khiến con người chịu nhiều áp lực trong nhiều vấn đề, kéo theo nhu cầu phát triển ra những tựa game mới lạ phục vụ việc giải trí của con người tăng cao.

Tuy đây không phải là lĩnh vực mới trong nghề lập trình, nhưng nguồn nhân lực phục vụ công việc lại khá khan hiếm, dẫn đến tình trạng "thiếu hụt".

Nếu bạn cũng là người đam mê khám phá sự mới mẻ, cộng thêm việc yêu thích lập trình, thì hãy nhanh tay Apply vào vị trí này trong các công ty chuyên về phát triển game ngay nhé!