Sinh viên IT nên trang bị những gì trước khi tìm việc làm?

Sinh viên IT nên trang bị những gì trước khi tìm việc làm?
Để có được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn, thì đây là những điều mà sinh viên IT không thể bỏ qua trước khi đi tìm việc.

Nền tảng kiến thức vững vàng

Không riêng gì ngành IT mà bất kỳ một công việc nào khi xin việc, nhà tuyển dụng đều bắt buộc bạn phải có nền tảng kiến thức vững vàng.

Kiến thức luôn là yếu tố cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp tạo ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng và giúp họ nhanh chóng đưa ra quyết định có nên lựa chọn bạn cho vị trí mà họ đang có nhu cầu tuyển hay không.

Để trang bị được cho mình nền tảng kiến thức vững vàng, trước tiên bạn cần xác định rõ ngành nghề mà mình muốn làm việc.

Ví dụ trong lập trình, để có thể đảm nhận được các công việc liên quan đến vị trí Frontend, bạn cần có kiến thức về HTML, CSS, Javascript…

Còn về Backend, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến các ngôn ngữ đặc trưng như C#, .NET, Python, PHP…

Ngoài những kiến thức theo từng mảng trên, thì một lập trình viên cần có cho mình những kiến thức quan trọng như:

  • Lập trình hướng đối tượng - OOP.
  • Cách làm việc cùng thuật toán.
  • Cách tối uu câu lệnh SQL.
  • Kỹ năng viết code, nếu bạn có thể tạo ra những đoạn code "sạch" càng tốt.

Sinh viên IT nên trang bị những gì trước khi tìm việc làm?

Trình độ ngoại ngữ

Xã hội đang trên đà phát triển theo hướng hội nhập, do đó mà ngoại ngữ được xem như một yếu tố cốt lõi trong mọi ngành nghề, đặc biệt lĩnh vực IT cũng không ngoại lệ mà có khi lại vô cùng quan trọng.

Theo những người "đi trước" trong lĩnh vực này, thì hầu như mọi tài liệu hay video chia sẻ kiến thức mới đều được thực hiện bởi nước ngoài, còn tiếng Việt lại khá ít và có khi còn không có.

Thế nên, nếu muốn kịp thời nắm bắt được xu hướng công nghệ trên thế giới, bắt buộc các lập trình viên phải trang bị cho mình vốn từ tiếng Anh phong phú, hoặc ở mức tạm ổn là đọc - hiểu là đã quá ok rồi!

Sinh viên IT nên trang bị những gì trước khi tìm việc làm?

Hồ sơ xin việc - CV

CV được xem là bước gây ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng, khi họ chưa có cơ hội tiếp xúc với bạn.

Đây sẽ là nơi để bạn show ra những thứ mình đang có và cảm thấy phù hợp, để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng "chốt đơn" bạn vào vị trí họ đang có nhu cầu tuyển dụng.

Tùy doanh nghiệp mà có quy định khác nhau về hồ sơ xin việc, nhưng nhìn chung nó sẽ được hội tụ các loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV, bằng cấp - chứng chỉ. 

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc CV ấn tượng, thì có thể tham khảo một số mẫu CV ấn tượng trên các trang web giới thiệu việc làm, hoặc cũng có thể sử dụng các mẫu cung cấp sẵn trên Canva.

Việc show mọi Project mình đã từng thực hiện trong CV, sẽ giúp bạn nhận được những đánh giá cao và cũng là điểm cộng so với các ứng viên khác. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo rằng, thông qua việc thực hiện các dự án bạn đã tích lũy được cho bản thân vốn kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

Sinh viên IT nên trang bị những gì trước khi tìm việc làm?

Biết rõ năng lực của bản thân

Chắc hẳn với những bạn sinh viên mới ra trường, thì việc rải CV và chờ đợi gọi phỏng vấn luôn là khoảng thời gian đầy áp lực. Lúc này, bạn luôn ở trong trạng thái chờ đợi và luôn thắc mắc tại sao mình đã nộp CV ở nhiều nơi như vậy mà lại chưa được gọi phỏng vấn.

Điều này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, chứ không phải do bản thân bạn không có thực lực đâu, nên đừng vội nản chí nhé!

Một trong những nguyên nhân khiến việc này xảy ra, có thể là do bạn lựa chọn công ty ứng tuyển chưa phù hợp với năng lực, nhà tuyển dụng họ thường xem xét tuyển người phù hợp hơn là người giỏi. 

Khi mới ra trường, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có mong muốn nhanh chóng tìm được cho mình công việc với mức lương cao, nhiều đãi ngộ tốt và đòi hỏi rất nhiều từ phía nhà tuyển dụng, để xứng đáng với những năm đèn sách của mình.

Và cũng chính những điều tưởng chừng vô hại này, đã khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi xin việc.

Thế nên, khi mới bắt đầu bạn đừng nên đòi hỏi quá nhiều, mà thay vào đó hãy lựa chọn những công việc được training on job. Việc này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm công việc thực tế, đồng thời có thêm thời gian tích lũy, nâng cao năng lực để dễ dàng tìm đến một "bến đỗ" chất lượng hơn.

Năng Lực Bản Thân Là Gì? Tổng Quan Về Năng Lực Bản Thân - Nguyễn Thuyên

Luôn chủ động và chấp nhận thử thách

Tính chủ động và không ngại gian khổ luôn là điều mà gần như mọi sinh viên ngày nay luôn thiếu. Do đó, để được doanh nghiệp đánh giá cao ngay lần đầu tiếp xúc, bạn nên chú trọng việc rèn luyện những đức tính này cho bản thân.

Để có thể tự tạo ra cơ hội cho bản thân, bạn phải luôn có tinh thần chủ động trong mọi việc.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thì việc tìm kiếm những công việc phù hợp đang dần trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều. Bạn có thể "nằm vùng" tại các group tuyển dụng trên Facebook, hoặc "lân la" trên các trang tuyển dụng hay LinkedIn, nhưng phải tham khảo những thông tin uy tín không thì lại "tiền mất tật mang" đấy!

Ngoài ra, bạn cũng phải chủ động tìm hiểu mọi thông tin về công ty mà mình muốn ứng tuyển. Việc này tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất hữu ích trong quá trình phỏng vấn cũng như quá trình làm việc sau này tại công ty.

Đặc biệt, tinh thần chấp nhận thử thách luôn là điều các bạn sinh viên trẻ cần phải chú trọng và đề cao.

Và một điều nữa bạn cần lưu ý, đó chính là trong ngành IT sẽ luôn có những khó khăn đặc thù riêng mà không phải ngành nào cũng có. 

Thế nên, phải luôn giữ cho mình một tinh thần sẵn sàng dù trước mắt có khó khăn đến đâu đi chăng nữa, có như vậy, thì cơ hội chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm đến và mỉm cười với bạn thôi!

Những thử thách cần vượt qua khi lần đầu làm quản lý

Chúc bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp, với mức lương hấp dẫn và đúng với đam mê, chuyên ngành mà mình đã lựa chọn nhé!