Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến

Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến
Nghề lập trình viên luôn được gắn với hình ảnh tối ngày ở bên máy tính viết code, lương nghìn đô nhưng lại rất khô khan. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Lập trình viên không phải thợ sửa máy tính

Mọi người thường gắn cho những sinh viên học IT cái mác "thằng cài win dạo" hay "thợ sửa máy tính"... Nhưng thực tế chẳng ai dạy sinh viên IT cách sửa máy tính từ phần cứng đến phần mềm hay máy in, laptop... Mà họ được dạy để có thể xây dựng, thiết kế, phát triển và bảo trì các phần mềm, chương trình chạy trên máy tính.

Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến

Không sử dụng toàn bộ thời gian của dự án để viết code

Bất kể ở vị trí nào hay ở trình độ nào, trung bình mỗi một lập trình viên chỉ viết từ 10 - 20 dòng code một ngày. Không phải cứ viết nhiều code thì hệ thống hay phần mềm sẽ chạy được tốt. Các lập trình viên giành phần lớn thời gian để đọc lại các bản code cũ sau đó suy luận, tìm tòi và thử nghiệm các phương án tối ưu nhất cho dự án. Bên cạnh đó họ còn tìm cách vận dụng linh hoạt các giải pháp, để khi xảy ra lỗi ở trên hệ thống có thể giải quyết các vấn đề khác nhau một cách nhanh chóng.

Các lập trình viên giỏi được rất nhiều lợi thế

Có một sự thật là các nhà tuyển dụng ưu tiên những lập trình viên tốt, bởi vì họ có thể cho năng suất gấp 10 một lập trình viên tầm trung. Một lập viên giỏi họ biết cách khai thác thời gian của họ một cách hoàn hảo nhất khi làm dự án nào đó. Họ tự biết tìm tòi, học hỏi và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng mà không gây phiền phức cho đồng nghiệp. Vì vậy, nhà tuyển dụng thường có xu hướng ưu tiên các lập trình viên giỏi để có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và tiền bạc.

Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến

Hầu hết các dự án được hoàn thành theo team chứ không phải một người

Mọi người thường nhầm lẫn chuyện các phần mềm hay chương trình chỉ một lập trình viên viết, nhưng thực tế không phải như vậy. Hầu hết các phần mềm đều được xây dựng bởi các Team nhất định và mỗi người chịu trách nhiệm một mảng khác nhau. Thường thì chỉ có một người duy nhất chịu trách nhiệm về phần thiết kế, còn lại cả đội sẽ làm các công việc khác để lấp đầy các khoảng trống trong dự án.

Bạn sẽ thường xuyên bị stress

Là lập trình viên không phải là công việc dễ dàng. Một lập trình viên luôn phải tập trung tối đa trí óc để có thể làm việc một cách hiệu quả, đặc biệt khi làm những project lớn. Những lập trình viên chuyên nghiệp luôn nghĩ về công việc của mình 24/7, thậm chí họ còn phải suy nghĩ về code trong khi tắm, khi ăn hay cả khi đi ngủ. Vì vậy, cơ thể họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ, căng thẳng khi làm việc dẫn đến nhiều người bị Stress. Bởi vậy những người làm IT thường hay gắt gỏng, khó chịu đột xuất.

Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến

Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Linux

Người ta luôn cho rằng hiện nay Windows là hệ điều hành nhiều người dùng nhất. Thế nhưng trong thế giới IT thì hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay lại là Linux.

Mạng xã hội đình đám Facebook và cả Google đều đang sử dụng Linux server. Bên cạnh đó, rất nhiều các trang web dùng WordPress, PHP, Joomla chạy trên máy chủ Linux. Các ứng dụng được viết bằng các ngôn ngữ như Python, Java, NodeJS hay PHP… đều phát triển trên máy chủ Linux. Ngoài ra, các mạng lưới của các trung tâm hosting hay các nhà cung cấp dịch vụ cloud gần như đều cung cấp hosting hoặc VPS Linux.

Những sự thật về ngành lập trình ít người biết đến