Phương pháp học lập trình hiệu quả

Phương pháp học lập trình hiệu quả
Thế giới công nghệ luôn thay đổi mỗi ngày. Điều này đòi hỏi bạn phải chọn cho mình một phương pháp học lập trình đúng đắn để đạt được hiệu quả cao.

Cùng với sự phát triển của khoa học đặc biệt là ngành công nghệ thông tin, do vậy lập trình luôn có sức hút rất lớn đối với giới trẻ. Nếu bạn đang cố gắng trở thành một Developer chuyên nghiệp, thì đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những phương pháp hay giúp bạn học lập trình hiệu quả.

Bạn có thực sự yêu thích lập trình không?

Trước khi xác định con đường để phát triển lâu dài, bạn cần nghiêm túc nghĩ về đam mê của chính mình. Đồng thời hãy tự đặt thật nhiều câu xoay quanh vấn đề này. 

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tự trả lời một câu hỏi "Bạn có thực sự đam mê lĩnh vực này hay không". Bởi vì, nếu đủ yêu thích nó, bạn mới có thể toàn tâm toàn ý dành thời gian, công sức, nhất là không ngại khó khăn hay thử thách để chinh phục con đường này. 

Một cách đơn giản để xác định đam mê với lập trình, hãy bắt đầu tìm kiếm và học một ngôn ngữ nào đó, đồng thời cảm nhận xem bản thân có hứng thú với nó hay không?

Nếu bạn không khó khăn để nhớ được những thuật ngữ hàm, biến, con trỏ... hay dành nhiều giờ đồng hồ chỉ để giải một bài toán lập trình hóc búa, thì bạn đủ kỹ năng để học lập trình rồi đấy!

Hoặc bạn cảm thấy vô cùng phấn kích khi có thể sáng tạo ra một chương trình chạy đúng như ý mình, sau đó tiếp tục viết ra một trang web nhỏ phục vụ được cho cuộc sống mình. Chúc mừng bạn! Đam mê và động lực của bạn đã đủ theo đuổi nghề đó!

Nhưng nếu ngay từ những bước đầu học tập mà bạn đã không thể nhớ những điều cơ bản hay cảm thấy chán nản với việc phải ngồi lâu, suy nghĩ nhiều. Đừng buồn! Hãy tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và dấn thân vào đam mê của mình ở những lĩnh vực khác phù hợp hơn.

Sau khi xác định được đam mê, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình phương pháp thực hiện đúng. Vì nó sẽ quyết định đến 50% kết quả học tập của bạn.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Vậy phương pháp học lập trình như thế nào thì hiệu quả?

Tìm ra lý do tại sao bạn muốn học lập trình

Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn và có rất nhiều ngã rẽ với mỗi hướng đi sẽ có những cơ hội và thử thách khác nhau chờ bạn. Việc chọn được một con đường đúng đắn, phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn chuyên tâm vào công việc hơn. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Lập trình di động: Bạn có thể thả mình vào một thế giới với hàng tỷ người dùng từ các ứng dụng game giải trí đến tiện ích, tin tức, kinh doanh, sức khỏe, học hành…
  • Lập trình web: Bạn sẽ tham gia vào việc phát triển hệ thống các website từ lớn đến nhỏ như website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, mạng xã hội...
  • Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin: Công việc của bạn sẽ gắn liền với hoạt động của các phần mềm quản lý đơn vị, doanh nghiệp như kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho…
  • Kiểm thử phần mềm: Một phần mềm chất lượng là phần mềm chạy chính xác và ổn định trên nhiều nền tảng thực tế, vì vậy rất cần những chuyên viên kiểm thử phần mềm để thực hiện nhiệm vụ này.
  • Chuyên gia big data: Đây là lĩnh vực đang rất "hút" nhân sự khi data lưu trữ ngày càng lớn. Bạn sẽ thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu phức tạp mà hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được.
  • Machine learning: Bạn có thể lập trình những máy móc khiến nó trở nên đặc biệt hơn như có thể chuyển ảnh đen trắng thành ảnh màu, đọc hiểu ảnh, dịch tự động, viết truyện, viết quảng cáo...
  • Lập trình IOT: Công việc của bạn là lập trình trên các thiết bị, các vi mạch và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình

Sau khi đã chọn được hướng đi mà mình muốn phát triển, bạn cần lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp. Bạn đừng phân vân quá nhiều khi chọn ngôn ngữ đầu tiên để học, bởi không có ngôn ngữ lập trình nào là "tốt nhất", chỉ có cái nào là phù hợp với công việc của bạn mà thôi. Nhưng đừng lo lắng, vì khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì khả năng tiếp cận các ngôn ngữ khác là điều dễ dàng.

Hãy lựa chọn học một ngôn ngữ với cấp độ tăng dần từ dễ tới khó và phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Điển hình như lập trình web thì nên chọn học PHP, lập trình các ứng dụng di động trên cả Android lẫn iOS, ngoài ra bạn có thể học thêm React Native hay Swift.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Bắt đầu nhỏ

Bạn nên bắt đầu ở mức căn bản và hãy kiên nhẫn trong quá trình học tập. Một mẹo nhỏ Tự Học Lập Trình dành cho bạn, hãy chia nhỏ dự án đầu tiên thành nhiều bước đơn giản rồi từ từ hoàn thiện chúng. Nếu một phương thức học tập nào đó không đem lại hiệu quả cho bạn thì đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì thử thêm nhiều cách khác, lúc đó sẽ có thể tìm được phương pháp học phù hợp với mình

Tận dụng các website dạy lập trình trực tuyến miễn phí

Bạn hãy tìm những tài nguyên cần thiết về ngôn ngữ mà bạn đang học. Để có một xuất phát điểm thuận lợi, giúp bạn tiến xa hơn sau này với những phần cơ bản, hãy thử tham gia vào các trang web dạy học trực tuyến miễn phí như Codecademy hay KhanAcademy, Code.org… bạn sẽ được giới thiệu những kiến thức lập trình cơ bản trong khi tạo ra một trò chơi mới, trang web thậm chí là một dự án hay ho nào đó.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Tham gia một khóa học lập trình

Các khóa học về lập trình sẽ cung cấp kiến thức toàn diện hơn so với các trang dạy trực tuyến. Những khóa học này được tạo ra để cung cấp các kiến thức về lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được học một số kỹ năng nền tảng có lợi cho công việc sau này của mình.

Các khóa học được thiết kế xoay quanh kiến thức chuyên môn nên chỉ cần tham gia từ 3 đến 6 tháng là bạn đã có thể tạo ra một chương trình hoàn chỉnh. Trong khi thực tế lại có rất nhiều sinh viên trải qua 4 năm đại học vẫn không thể tự lập trình được.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Đọc sách về lập trình 

Đọc sách là một phương pháp học hữu hiệu dành cho những ai đang bị vướng mắc trong một vấn đề hoặc cần tìm kiếm một điều gì đó mới. Nó vừa đem lại cho bạn sự thư giãn vừa có thể thu nạp thêm kiến thức về lập trình. 

Chơi game về lập trình

Cách tốt nhất để học chính là thông qua các trò chơi. Bạn có thể chơi những game có liên quan đến lập trình để học tập, sau đó có thể tự xây dựng được các trò game từ đơn giản đến phức tạp cho bản thân mình. Ví dụ Codecombat và CodinG sẽ là hai trang mang lại nhiều niềm vui thay vì những kiến thức khô khan, điều quan trọng là bạn vẫn có thể học lập trình.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Gia nhập một cộng đồng

Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều cộng đồng các ngôn ngữ luôn sẵn sàng giúp đỡ người mới để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Bạn hãy tham gia một cộng đồng về ngôn ngữ bạn đang theo học để được giúp đỡ, cũng như hỗ trợ các lập trình viên khác khi mới vào nghề.

Hack code của người khác

Khi truy cập vào một trang web nào đó, hãy đọc code của họ và kiểm thử mỗi dòng để xem cách nó hoạt động ra sao, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về bức tranh tổng thể trong nghề. Nhờ rất nhiều dự án mã nguồn mở, bạn có thể nhận được vô số kiến thức về lập trình để có thể tiến bộ thêm từng ngày. Vì vậy, nếu bạn đã cải tiến thành công một chương trình nào đó, đừng ngần ngại chia sẻ code của mình cho cộng đồng.

Phương pháp học lập trình hiệu quả

Nên học lập trình ở đâu?

Lựa chọn đúng phương pháp học lập là điều tất yếu, nhưng quan trọng không kém là tìm được địa chỉ học lập trình uy tín. Đây sẽ là nhân tố quyết định 30% đến hiệu quả việc học. 

Tại Tự Học Lập Trình có cung cấp đầy đủ các khóa học lập trình trong chương trình đào tạo Chiến Binh Full Stack. Khi tham gia, học viên sẽ được các giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn cao trong nghề tư vấn chi tiết về mọi thắc mắc của bạn trên con đường này. 

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn khi theo đuổi đam mê hay không biết bản thân có phù hợp với lập trình hay không. Thì hãy vào đây, để lại lời nhắn chi tiết, chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại với bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên và giải pháp tốt nhất dành cho bạn.