Lập trình phần mềm và những ngôn ngữ cần học

Lập trình phần mềm và những ngôn ngữ cần học
Ngày nay, song hành cùng sự thông dụng của ngành công nghệ thông tin thì lập trình phần mềm cũng đang trên đà phát triển. Vậy những ngôn ngữ cần học là gì?

Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình phần mềm là công việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ hỗ trợ để viết ra những đoạn code theo một trình tự, nhằm tạo ra những ứng dụng chạy trên nền tảng máy tính, điện thoại... phục vụ nhu cầu giải trí, học tập... trong đời sống của con người.

Để xây dựng được một phần mềm hoàn chỉnh, Developer  cần phải thể hiện ý tưởng trên bản thiết kế và đóng góp từ rất nhiều người có chuyên môn. Mỗi lập trình viên sẽ đảm nhận vị trí, công đoạn khác nhau. Sau cùng, sẽ tổng hợp, kiểm tra và hoạt động một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh.

Lập trình phần mềm và những ngôn ngữ cần học

Lập trình phần mềm và những ngôn ngữ cần học

Công nghệ luôn thay đổi mỗi ngày, đòi hỏi Developer có sự thay đổi, cập nhật để đáp ứng đầy đủ xu hướng thời đại. Vậy các ngôn ngữ lập trình phần phần mềm cần học là gì?

  • JavaScrip: Nó được phát triển từ những ý niệm nguyên mẫu, sử dụng rộng rãi cho website người dùng, máy chủ. Với mục đích chính như thiết kế trang web động, hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM cùng hệ thống công nghệ nổi tiếng là DHTML, SPA, Ajax. Ngoài ra, JavaScrip sở hữu tốc cải tiến nhanh nhạy và phổ biến trên mọi trình duyệt phổ biến hiện nay.
  • Java: Đây là ngôn ngữ được phát triển bởi Sun Microsystems, ứng dụng rộng rãi trong nhiều nền tảng như Mac, Windows, Unix... Đặc biệt, Java sở hữu tính đa nền tảng, bảo mật cao, nhanh chóng, đơn giản và góp mặt nhiều ở phần mềm nổi tiếng.
  • Python: Được xem như phần mềm mã nguồn mở đa mục đích, giúp hỗ trợ nhiều phong cách lập trình khác nhau như định hướng đối tượng, thủ tục. Công cụ này sở hữu thuật toán ngắn gọn, đọc, hiểu dễ dàng. Ngoài ra, Python thừa hưởng khả năng thích ứng đa nền tảng mạnh mẽ và tốc độ xử lý cực nhanh.
  • Objective-C: Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển vào khoảng năm 80 bởi NeXT, thường sự dụng cho hệ điều hành iOS, Mac OS X... Objective thường được thiết kế bổ sung theo kiểu gọi hàm của Smalltalk và đặc điểm định nghĩa tương tự C.
  • SQL: Nó mang tính năng truy vấn dữ liệu, công yêu thích mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ nào cũng phải đáp ứng. Đặc biệt, SQL chứa câu lệnh đơn giản, dễ nhớ, cùng tốc độ xử lý gọn lẹ và phục vụ đa dạng mục đích công việc.

Lập trình phần mềm và những ngôn ngữ cần học

Ngoài ra, Developer có thể dành thời gian cho việc tìm hiều về ngôn ngữ Swift, C/C++, C#, Visual Basic... cũng phù hợp và góp phần vào việc xây dựng phần mềm.