Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả
Bạn muốn quá trình tự học lập trình của bản thân nhanh chóng đạt được những hiệu quả nhất định. Vậy thì đừng bỏ những chia sẻ bên dưới nhé!

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Bất kể khi làm việc gì, thì việc vạch ra mục tiêu và có hướng đi rõ ràng cũng được xem như một yếu tố quan trọng, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích của mình.

Đặc biệt thì trong quá trình tự học lập trình, điều này lại càng trở nên cần thiết, bởi đây là một quá trình khá gian nan khiến người học rất dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Thế nên khi bắt đầu, thay vì lao ngay vào việc "ngấu nghiến" kiến thức, bạn hãy nên dành chút thời gian tìm hiểu sơ qua tổng thể các kiến thức quan trọng mà mình cần trang bị liên quan đến lập trình, có thể là các ngôn ngữ, Framework hay một số công cụ hỗ trợ…

Bạn có thể xác định chúng dựa trên các yếu tố như:

  • Đâu là kiến thức nền tảng cần phải học?
  • Ứng dụng thực tế của những kiến thức đó ra sao?
  • Ngôn ngữ, cùng những Framework đó phục vụ cho những công việc nào?
  • Việc bắt buộc phải thực hiện sau khi đã trang bị những kiến thức trên.

Nên nhớ là phải liệt kê chi tiết những vấn đề này, sau đó dành thời gian xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh và từng bước thực hiện để sớm thấy được kết quả mà việc này mang lại nhé!

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Tham khảo kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Internet hiện nay, thì bất kể thông tin hay loại kiến thức nào cũng đều nhanh chóng được tìm thấy khi serch trên Google.

Thế nên, nếu là một người đang tìm hiểu về lập trình, nhưng chỉ trông chờ vào những kiến thức có sẵn mà không tự mày mò tham khảo thêm, thì rất nhanh chóng bạn sẽ bị tụt hậu lại so với nghề, hoặc thậm chí là những người cùng bắt đầu.

Đối với công nghệ - một lĩnh vực có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng từng ngày (thậm chí từng giờ), thì bạn phải luôn ở trong tâm lý sẵn sàng để đón nhận và tiếp thu những cái mới.

Bạn có thể tham khảo thông tin, kiến thức liên quan đến lập trình không chỉ trên Google, mà giờ đây còn có thể tìm thấy dễ dàng qua Youtube với những video hướng dẫn khá chi tiết hay trên các diễn đàn, Forum và cả các hội nhóm dành riêng cho lập trình trên Facebook.

Quan trọng là bạn phải biết tận dụng hiệu quả nguồn thời gian của mình, đồng thời biết cách chọn lọc kiến thức để nâng tầm giá trị bản thân trong nghề.

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Học cách sử dụng một công cụ gỡ rối Debug

Debug được xem là một công cụ khá hữu ích đối với dân lập trình, giúp gỡ rối chương trình hiệu quả bất kể khi nào chương trình xuất hiện lỗi khiến nó không thể thực thi theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, loại công cụ này còn hỗ trợ bạn trong việc theo dõi giá trị của các biến, cũng như những thay đổi trong chúng qua từng đoạn mã lệnh tại chương trình.

Nhờ có sự trợ giúp của công cụ Debug, con người có thể hiểu rõ hơn về chương trình và là điều không thể thiếu đối với dân lập trình trong việc tạo ra một chương trình hoàn chỉnh.

Một công cụ Debug hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra câu trả lời chính xác về những việc đang thực hiện.

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Tránh việc Copy và Paste code

Chắc có lẽ đây là lời khuyên luôn được những người có kinh nghiệm trong lập trình chia sẻ đến những người mới, Tự Học Lập Trình cũng thấy điều này khá chính xác.

Ban đầu khi mới nhìn thấy những đoạn code trong một ngôn ngữ, thì đa phần người học đều có chung một cảm nhận là nó khá lộn xộn, muốn gõ hết chúng quả là chuyện "vi diệu". 

Thế nên, đa phần những Newbie luôn lựa chọn cách Copy rồi Paste qua cho nhanh. Nhưng điều này vô tình lại khiến bạn chả học được gì hay rút được kinh nghiệm nào cho bản thân.

Vậy nên, việc tốt nhất khiến quá trình tự học lập trình trở nên hiệu quả, đó chính là phải tự bản thân ngồi gõ lại những đoạn code trên.

Việc này lúc mới thực hiện tuy có mất nhiều thời gian thật, nhưng nếu bạn đủ đam mê và sự tập trung, thì cũng nhanh thôi, bạn sẽ nhớ được cách xây dựng code, trong trường hợp có sai sót xảy ra bạn cũng có thế quay lại và thực hiện việc chỉnh sửa. Thông qua đó, còn có thể trau dồi kỹ năng khiến code trở nên "sạch" hơn cho bản thân.

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Thực hiện Pet Project

Pet Project được hiểu là những dự án nhỏ, giúp các nhà lập trình "nâng cấp" khả năng cũng như việc sử dụng ngôn ngữ nào đó trong thực tế đạt hiệu quả cao hơn.

Thông qua việc triển khai các Pet Project này, sẽ góp phần cải thiện cho bạn những khả năng như:

  • Tạo cơ hội ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế.
  • Tự xây dựng một tựa game bằng một ngôn ngữ.
  • Nắm được quá trình fix bug trong thực tế diễn ra như thế nào.
  • Có thêm kinh nghiệm để làm đẹp CV.
  • mang lại cảm giác thú vị mỗi khi một sản phẩm được release.

Bạn có thể tự tìm ý tưởng để phát triển các Pet Project, hoặc cũng có thể tham khảo trên mạng để thực tập hay nhờ đến sự hỗ trợ từ những người đi trước.

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Tham gia vào các cộng đồng về lập trình

Việc học và thực hành các kiến thức liên quan đến lập trình cần trải qua một quá trình dài, chứ không phải ngày một ngày hai là có thể thực hiện tốt được.

Thế nên, để chặng đường dài này diễn ra thuận lợi hơn và không "đứt gánh" giữa đường, thì việc tìm cho mình những người bạn đồng hành là điều vô cùng cần thiết.

Và nơi có thể giúp bạn tìm được cho mình những người bạn đồng hành chất lượng và tuyệt vời nhất trong lập trình, đó chính là tham gia vào một cộng đồng chuyên về lập trình.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cộng đồng này tại các hội nhóm trên mạng xã hội, tham gia vào khóa học ở trung tâm, thực tập ở công ty. Đây cũng là cách giúp bạn học hỏi và chia sẻ kiến thức một cách thiết thực, cũng như hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tự Học Lập Trình sẽ giúp quá trình tự học lập trình của bạn diễn ra thuận lợi, đồng thời mang lại những hiệu quả nhất định và gặt hái được thành công trong công việc sau này nhé!