Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?
Kotlin đang là một "tân binh" trong ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành Android.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin là gì?

Kotlin là ngôn ngữ mã nguồn mở được phát triển bởi JetBrains, ông cũng chính là cha đẻ của IDE, đã được Google thu mua và đổi tên thành Android Studio.

Nó cũng là ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh dành cho các phần mềm đa nền tảng, đồng thời tương thích tuyệt đối với Android và Java. 

Mặc dù ngôn ngữ lập trình Kotlin là một "tân binh" trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những nó chạy trực tiếp trên Java Virtual Machine, đồng thời biên dịch sang JavaScript source code, sử dụng cơ hạ tầng biên dịch LLVM. Bên cạnh đó, các công cụ hay trình biên dịch cũng được ứng dụng trong việc phát xây dựng, phát triển Front-end và Back-end.

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?

Không phải ngẫu nhiên mà Java bị "soán ngôi" bởi ngôn ngữ lập trình Kotlin cũng như nhận được bảo trợ hàng đầu của Google trên Android. Nhờ vào những lợi thế này mà Kotlin dần trở thành ngôn ngữ lập trình đáng học nhất.

Ngoài ra, nó còn sở hữu vô vàn ưu điểm nổi bật sau:

  • Nhận được hỗ trợ mã JVM bytecode: Có lẽ vì sinh sau đẻ muộn mà Kotlin đã thừa hưởng toàn bộ điểm mạnh từ các bậc tiền bối. Đặc biệt là những hạn chế cũng được khắc phục và cải tiến đáng kể.
  • 100% tương thích với thư viện của Java: Đúng theo lời tiên đoán thì ngôn ngữ cho phép toàn bộ thư viện, framework đều được viết bằng Java. Điều này là điểm cực kỳ tốt đối với các dự án cũ. 
  • Dễ dàng tiếp cận và học: Sở hữu cú pháp đơn giản, trực quan tương tự Scala nhưng lại dễ hiểu hơn rất nhiều. Đặc biệt là giảm thiểu thời gian viết code nhờ vào cấu trúc đơn giản.
  • Được hỗ trợ từ IDE: Nhờ vào lợi thế này mà việc áp dụng Kotlin vào những dự án lớn sẽ có nhiều ưu điểm như độ rủi ro thấp, thời gian xây dựng phần mềm nhanh, cú pháp dễ đọc, sửa chữa...
  • Chi phí đầu tư ban đầu vô cùng thấp: Không chỉ là mã nguồn mở mà nó đã được JetBrains tích hợp thêm công cụ chất lượng cho IntelliJ IDE, hỗ trợ quá trình chuyển đổi mã diễn ra đơn giản và không xảy ra bất kỳ trục trặc nào.

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?

Hạn chế của ngôn ngữ lập trình Kotlin 

Mặc dù ngôn ngữ lập trình đã được cải tiến toàn bộ so với các ngôn ngữ đời trước, nhưng nó vẫn tồn tại những khuyết điểm sau: 

  • Kiểu Aliases chưa được đề cập đến.
  • Thời gian chạy runtime dài.
  • Cộng đồng hỗ trợ chưa lớn.
  • Mặc định Class vẫn là final.
  • Không tự ép kiểu dữ liệu.

Chung quy, thế giới công nghệ thông luôn tồn tại hai mặt ưu và khuyết điểm. Quan trọng nhất là chúng ta đã biết cách sử dụng đúng phần lợi thế vào công việc của mình, hay cải thiện khó khăn xuất hiện trong vấn đề đó hay không mà thôi. Đối với ngôn ngữ lập trình Kotlin cũng vậy, nó không phải là một công cụ hoàn hảo nhưng đừng vì một vài hạn chế nhỏ mà phủ nhận những lợi ích của nó mang đến. Bởi vì, đây cũng là một ngôn ngữ lập vô cùng đáng học và hứa hẹn sẽ trở thành làn gió công nghệ mới trong nhiều năm sắp tới.

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin?