Ngôn ngữ lập trình có mấy loại?

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại?
Ngôn ngữ lập trình là dạng chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng, giúp mô tả chương trình làm việc và dành cho thiết bị điện tử.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy tính

Đây được xem là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong tất cả các dạng khác cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy, trước khi phần mềm đó được thi hành.

Những chỉ thị trong nó được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đặc biệt, đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lí có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.

Hợp ngữ

Hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ như Input = nhập, add = phép cộng, sub = phép trừ...

Ngôn ngữ này đã từng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình. Nhưng, ngày nay nó có xu hướng chỉ được dùng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để giao thiệp trực tiếp với phần cứng, xử lý nhiều vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như các trình điều khiển thiết bị, hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Được xem như ngôn ngữ lập trình có hình thức gần với dạng tự nhiên, sở hữu tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại thiết bị, cũng như các trình dịch.

Một số ví dụ bậc cao phổ biến hiện nay như ngôn ngữ lập trình C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình theo phương pháp xây dựng, thực hiện chương trình như sau:

  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Chương trình được thực hiện tuần tự từ đầu đến cuối, lệnh nào viết trước thì thực thi trước, viết sau chạy sau.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Được chia nhỏ thành những dự án con, mỗi phần thực hiện một công việc xác định. Chương trình chính sẽ gọi nó theo một giải thuật, một cấu trúc được xác định trong mục chính. Một vài ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến là Pascal và C.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Phương pháp lập trình lấy đối tượng làm nền tảng để xây dựng giải thuật, chương trình. Chúng hướng đối tượng phổ biếnnhư C#, lập trình đối tượng C++, lập trình JAVA…

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại?

Vai trò của ngôn ngữ lập trình

Trong thời buổi hiện đại hóa ngày nay, mọi thứ đều được mã số hóa, chia sẻ, lưu trữ trên nền tảng Internet. Do đó, việc sử dụng các loại ngôn ngữ dễ hiểu, có khả năng diễn đạt, điều hành hệ thống đơn giản là cực kì quan trọng đối với bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào.

Bên cạnh đó, đối với các công ty mới startup có định hướng phát triển sâu hơn trong tương lai ở môi trường trực tuyến, thì việc làm chủ thông tin là rất quan trọng. Ngoài ra, việc thành thạo chúng cho phép các lập trình viên có thể thay đổi công nghệ họ đang làm việc, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng ở mức cao cấp, giúp làm tăng giá trị chyên môn trong mắt nhà tuyển dụng và giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại?